(+84) 463.28.7979

Năm 2011: Thiết bị số Android “rầm rập” trình làng


Thị trường công nghệ Việt Nam trong năm 2011 thực sự được chứng kiến sự “bùng nổ” của các thiết bị số sử dụng hệ điều hành Android, từ điện thoại di động, máy tính bảng cho đến thiết bị chơi HD với đủ chủng loại cũng như mức giá.

Android Galaxy Note N7000

Điện thoại Android Galaxy Note N7000. Ảnh: N.Đ

“Dế” Android liên tục chạy đua

Nếu như trong năm 2010, dòng điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android vẫn còn xa lạ, thì ngay từ đầu năm 2011 đến nay, thị trường trong nước được chứng kiến sự phong phú chưa từng thấy về chủng loại cũng như giá bán (từ vài triệu cho tới ngót 20 triệu đồng) do những thương hiệu lớn của làng công nghệ thế giới như Samsung, HTC, Acer, Motorolla, Sony Ericsson, LG… tung ra. Cùng đó, một số thương hiệu Trung Quốc là ZTE, Huawei, HKphone… cũng nhanh chóng nhập cuộc, đem lại sự lựa chọn đa dạng cho nhiều đối tượng người dùng.

Cụ thể, đứng ở mức giá dưới 5 triệu hiện người dùng đang có một số sự lựa chọn với Motorola Defy MB525, LG Optimus One P500, ZTE Libra…; Từ 5 triệu đến dưới 10 triệu có Sony Ericsson Xperia Neo V MT11i, Acer beTouch E400, LG Optimus White P970, LG Optimus Sol E730, LG Optimus Hub E510, rồi Motorola Defy MB525, HTC Wildfire S… Còn ở phân khúc từ 10 triệu đồng trở lên, hiện đang là HTC Sensation XL, Motorola RAZR XT910, Samsung Galaxy S II HD LTE hay HTC Raider 4G, LG Nitro HD, Galaxy Note N7000… Trong đó, Galaxy Note N7000 được Samsung cho ra mắt gần đây nhất với màn hình rộng tới 5,3inch, giá bán của loại hàng phân phối chính hãng hơn 17,5 triệu đồng – tức là cao đầu bảng tại thời điểm này đối với một “chú dế” Android.

Trước sự lấn lướt của “dế ngoại binh” thì đến nay hầu hết các doanh nghiệp điện thoại nội vẫn “im thin thít” với dế Android “thương hiệu Việt”, chỉ có hai cái tên là An Bình và FPT Mobile tung ra sản phẩm. Cụ thể, Công ty An Bình tiên phong tung ra thị trường S10 – chiếc điện thoại cảm ứng hướng đến phân khúc Smartphone, sử dụng hệ điều hành Android 2.2 Froyo. FPT Mobile nhảy vào sân chơi Android khi trình làng sản phẩm F5. Cả hai thiết bị nói trên đều có giá bán ở ngưỡng dưới 5 triệu.

Tablet “Tàu” lấn lướt về số lượng

Cũng trong năm 2011, các hãng như Samsung, Asus, Acer… liên tiếp cho ra mắt thị trường Việt Nam các dòng sản phẩm máy tính bảng (tablet) sử dụng hệ điều hành Android. Có thể nhắc đến những cái tên như Samsung Galaxy Tab 7 inch, Samsung Galaxy Tab 10.1 3G, Asus Transformer hay Acer Iconia Tab W500, HTC Flyer, Archos 101, Archos 70…

Tuy nhiên “xôm tụ” hơn cả phải kể tới sự xuất hiện của vài chục sản phẩm đến từ Trung Quốc, Đài Loan được trang bị màn hình 5 đến 7 inch như KingCom, Ramos, Geimei, Window, Cube, Teclast hay Icoo, Londge, Onda… chủ yếu trang bị Android 2.2 và 2.3, chip xử lý 1Gb, hỗ trợ flash… Về giá bán, trong khi các thương hiệu như Samsung, Asus, Acer phần lớn đều trên dưới 10 triệu đồng, thì các sản phẩm nói trên cũng chỉ “khiêm tốn” ở mức từ 2,5 cho tới khoảng trên 4 triệu đồng.

Cũng đáng chú ý, dù trong năm 2011 các thương hiệu ngoại tung hoành sôi động như vậy nhưng các doanh nghiệp điện tử “nội” vẫn chưa đủ tự tin để nhập cuộc chơi. Chỉ duy nhất FPT hồi tháng 10/2011 “dũng cảm” tung chiếc FPT Tablet trang bị màn hình 7 inch, chạy Android 2.2, 3G với giá 4,9 triệu đồng.

Thiết bị chơi HD dùng Android: Lạ

Không phổ dụng như smartphone hay tablet dùng hệ điều hành Android, cho đến nay, thiết bị chơi HD “thông minh” dùng Android vẫn còn là “cơn gió lạ” tại Việt Nam, do mới có hai sản phẩm được bán rộng rãi trong thời điểm những tháng cuối năm 2011.

Hồi tháng 9/2011, giữa lúc giới chơi công nghệ trong nước vốn chỉ quen với các dòng sản phẩm HD Player hay Tivi Box không dùng hệ điều hành, không cho phép cài đặt thêm ứng dụng, lướt web hay tự cài đặt thêm game…, thì bất ngờ, công ty HomeCenter 360 (Hà Nội) nhập về thiết bị Android Internet TV (xuất xứ Trung Quốc, giá bán khoảng 4 triệu đồng), và ngay sau đó 1 tháng, sản phẩm thương mại đầu tiên của TizzBird (do Hàn Quốc sản xuất) là F30 sử dụng Android 2.3 cũng được Công ty TNHH Tấn Thành phân phối ra thị trường với mức giá gần 6 triệu.

Về tính năng, ngoài xem phim, ca nhạc Full HD… thì các sản phẩm đều cho phép cài đặt game, chơi game 3D, làm việc với các ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PDF hay lướt web…

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>