(+84) 463.28.7979

Năm 2013, Windows sẽ hỗ trợ chip ARM


Theo Giám đốc điều hành ARM, hệ điều hành Windows sẽ chạy trên nền tảng netbook sử dụng bộ xử lý ARM vào cuối năm 2013.

Windows-chip-Arm

Hãng ARM thiết kế các bộ xử lý cho hầu hết thiết bị smartphone trên thế giới, bao gồm các “siêu phẩm” iPhone và Palm Pre. Ngoài ra, hãng cũng sản xuất mọi thứ từ các bộ điều khiển ổ cứng tới các chip Bluetooth.

Từ đầu năm nay đã có tin đồn về việc Microsoft sẽ tiếp tục làm việc để hệ điều hành Windows 7 có thể tương thích với kiến trúc của ARM. Động thái này sẽ mở cửa cho các nhà thiết kế chip trên thế giới có thể cạnh tranh với Intel trong thị trường màu mỡ- netbook. Nhưng phó Giám đốc về sản xuất thiết bị gốc (OEM) của Microsoft, Steve Guggenheimer đã nhanh chóng bác bỏ tin đồn này.

Tuy nhiên, hiện nay, các bộ xử lý ARM trên nền tảng SnapDragon của Qualcomm đang dần được tích hợp cho netbook. Theo Bob Morris, giám đốc phụ trách mảng máy tính đi động của ARM, động thái trên của Microsoft sẽ sớm phá vỡ thế độc quyền trong thời gian dài của hai công ty trong lĩnh vực bán dẫn – Intel và AMD.

Hệ điều hành Windows 7 hoạt động trên chip ARM không phải là một vấn đề về mặt kỹ thuật mà là vấn đề về việc kinh doanh. Bob Morris nói: “Tôi không thể bình luận những gì mà Microsoft sẽ làm nhưng vào năm 2013, nhưng chúng tôi tin tưởng sẽ chiếm lĩnh 75% thị trường thiết bị di động, và nếu Microsoft không hỗ trợ các thiết bị của chúng tôi, thì hãng này sẽ bỏ qua một khoản lợi nhuận lớn trong phân đoạn thị trường này”.

Theo vnmedia/PC Pro

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>