(+84) 463.28.7979

Nạn dùng lậu ứng dụng trên Android khiến một game phải chuyển sang bán miễn phí


Dead Trigger, một trò chơi bắn thây ma khá nổi tiếng dành cho các thiết bị Android và iOS, hiện đã được phân phối miễn phí trên Google Play Store. Giải thích cho việc giảm giá đột ngột, công ty chịu trách nhiệm phát triển game này là Madfinger Games cho biết ngay cả khi bán ở mức giá 0,99 USD, tỉ lệ dùng lậu trò chơi vẫn “cao không tin được”. Chính vì thế, hãng sẽ cung cấp miễn phí Dead Trigger và chỉ thu lợi nhuận thông qua việc kinh doanh vật phẩm trong game (in-app purchase). Madfinger Games có cẩn thận nói thêm rằng người dùng vẫn có thể chơi Dead Trigger một cách bình thường như trước mà không bị buộc phải mua vật phẩm để được phép chạy ứng dụng.

Android

Madfinger Games không phải là công ty đầu tiên phàn nàn về vấn đề tải lậu ứng dụng trên Android. Đầu năm nay, nhà phát triển Miles Jacobson của game Football Manager đã cho biết rằng tỉ lệ dùng lậu cho ứng dụng của anh là 9:1 (tức trong 10 người chơi thì 9 người dùng bản lậu) và đây là con số “tồi tệ nhất trong sự nghiệp làm game” của anh. Epic Games, công ty làm ra trò chơi Infinity Blade cho iOS, vẫn đang chần chừ trong việc ra mắt phiên bản Android của game này cũng bởi vì nạn dùng lậu trên hệ điều hành của Google còn quá phổ biến.

Trong một khảo sát gần đây với sự tham gia của 75 nhà phát triển ứng dụng Android do công ty Yankee Group và Skyhook Wireless tổ chức, 27% nhà phát triển cho rằng việc dùng lậu là một “vấn đề lớn”, 26% thì nói rằng “cũng là một vấn đề”. Hơn một nửa số người này nói Google đã không làm gì để ngăn chặn nạn sử dụng phần mềm không bản quyền. May mắn là tình trạng vi phạm bản quyền sẽ sớm được cải thiện trên Android 4.1 Jelly Bean vì hệ điều hành mới này có tích hợp tính năng tạo chuỗi mã hóa cho ứng dụng. Vì chuỗi này sẽ khác nhau trên từng thiết bị nên người dùng không thể đơn giản chép tập tin APK ra rồi đem đi chia sẻ như trước.

Trên Android, việc cài ứng dụng từ bên ngoài (không thông qua Google Play Store) vô cùng dễ dàng. Người dùng chỉ cần đánh một dấu check cho phép cài đặt rồi tìm trên mạng tập tin APK (định dạng cài của Android) để sử dụng, thế là xong. Trong khi đó, trên iOS thì phải jailbreak máy thì mới thực hiện được việc cài ứng dụng lậu, và mỗi lần firmware mới xuất hiện là việc jailbreak lại trở thành một vấn đề khá phiền phức với những ai có ý định sử dụng “chui” phần mềm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>