(+84) 463.28.7979

Netbook “sạc 1 lần, dùng cả ngày”


Netbook “sạc 1 lần, dùng cả ngày”

Khả năng netbook “sạc 1 lần, dùng cả ngày” là 1 trong những mục tiêu Intel đã tự đặt ra cho mình khi họ phát triển nền tảng Atom.

netbook-pin

Hôm 3/6/2009, tại Computex Taipei 2009, ông Mooly Eden, người đứng đầu nhóm Mobile Platforms của Intel cho biết, ngoài việc tích hợp, công ty sẽ cố giảm điện năng tiêu thụ để tạo ra những chiếc máy có hình thức đẹp hơn, nhẹ hơn, có pin dùng được lâu hơn. “Ý tưởng là tạo ra một sản phẩm với pin dùng được cả ngày để bạn có thể mang netbook theo mà không cần mang theo bộ cấp nguồn”.

Mục tiêu này chắc chắn nhận được sự tán dương của những người hay phải làm việc di động. Tuy nhiên, nó “nói thì dễ mà làm thì khó”. Phần lớn MTXT ngày nay dùng được từ 3-5 giờ với pin 3-cell. Nếu dùng pin 6-cell thì thời gian sẽ tăng gần gấp đôi nhưng MTXT sẽ rất lớn và nặng.

Theo ông Eden, để đạt mục tiêu thì Intel sẽ cần có:

– pin nhiều hơn 3-cell

– hoặc một loại pin prismatic nào đó (pin prismatic không cần tới cell)

– hoặc đợi cho tới khi các nhà vật lý, hóa học tìm ra cách nâng cao mật độ năng lượng (mật độ năng lượng cao thì với cùng kích thước, pin sẽ chứa nhiều điện hơn).

Thời gian sử dụng pin cũng có thể tăng lên nếu giảm năng lượng mà các thành phần khác trong PC tiêu thụ (Intel đã thực hiện điều này khi dồn 3 chip trong nền tảng Atom xuống còn 2 chip trong nền tảng “hậu bối” Pine Trail). Tuy nhiên, việc muốn tăng thời gian sử dụng pin sẽ là không khả thi nếu người dùng vẫn muốn netbook có hiệu năng cao hơn và có thêm nhiều tính năng hơn.

Một lựa chọn nữa để tăng thời gian sử dụng pin là sử dụng pin DMFC (Direct Methanol Fuel Cell). Nhưng pin DMFC vẫn chưa được thương mại hóa và giá thành còn khá cao.

Theo PCworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *