(+84) 463.28.7979

Netbook lấn sân sang “mặt trận” máy tính doanh nhân


Netbook sẽ tiếp tục gây sự chú ý tại hội chợ CES đang diễn ra. Từ ông lớn cho đến các tên tuổi mới nổi đều đã gia nhập thị trường laptop mini và đang bắt đầu tập trung ngắm vào các doanh nghiệp tìm kiếm những lựa chọn kinh tế hơn thay cho laptop thông thường.
Netbook cao cấp mới ra mắt của Sony
Sony-netbook-nb
Vijay Rakesh, chuyên gia từ ThinkPanmure nói rằng: “Netbook hiện không chỉ là một thiết bị di động thông thường nữa. Chúng thực sự hữu ích cho việc lưu trữ hay khi làm việc xa cơ quan.”

Netbook, sản phẩm thu nhỏ của notebook, bình dân và “ngốn” ít năng lượng hơn, từ một thiết bị độc đáo và mới lạ ban đầu đã dần trở thành những chiếc laptop siêu di động dành cho dân chuyên nghiệp. Có 3 nguyên nhân làm nên xu hướng này. Thứ nhất, nhờ những tính năng như kết nối không dây 3G tích hợp hay thu GPS, netbook có thể cạnh tranh trực tiếp với những laptop chuẩn. Thứ hai, nhiều công ty sử dụng dịch vụ web thay cho những phần mềm cài đặt trong máy tính. Do đó, dung lượng lưu trữ lớn hay tốc độ xử lý cao không còn thực sự quan trọng. Và cuối cùng là vấn đề giá cả. Khi ngân sách vẫn là mối lo trong nền kinh tế hiện nay, các công ty CNTT sẽ tìm cách tiết kiệm hết mức có thể.

Ezra Gottheil, nhà phân tích từ viện nghiên cứu Technology Business Research, cho rằng: “Với số lượng khách hàng đông đảo từ thị trường doanh nghiệp, nhu cầu gói gọn trong truy cập web và email, loại PC nhỏ gọn chắc chắn sẽ là những công cụ rất hữu dụng.”

Thực tế, do tình hình kinh tế khó khăn, 46 % doanh nghiệp hiện nay đã quyết định tiết kiệm chi phí nâng cấp máy tính. Giá trung bình của một chiếc netbook chỉ tầm 350 USD – mức giá hấp dẫn hơn, kinh tế hơn nếu doanh nghiệp muốn động viên nhân viên làm việc “mọi lúc mọi nơi”.
Do đó, không có gì bất ngờ nếu netbook tiến quân vào thị trường giới doanh nhân. Các chuyên gia dự báo thị trường netbook sẽ tăng trưởng ít nhất 100% vào năm 2009. Dự báo của ABI Research cũng cho rằng đến năm 2013, sẽ có 200 triệu máy tính siêu di động (ultraportable), trong đó có netbook, được xuất xưởng – tương đương với thị trường laptop toàn cầu hiện nay. Vậy nếu những dự báo trên thành sự thật, netbook sẽ theo kịp hay thậm chí là vượt qua cả laptop.

HPMini 2140 là một trong những netbook đầu tiên nhắm vào giới doanh nhân

Chiếc Mini 2140 mới của HP là một trong những netbook đầu tiên nhằm vào xu hướng này. Vậy điều gì khiến sản phẩm này “ăn điểm” trước các doanh nhân? Đó là bàn phím gần bằng kích cỡ thông thường (khoảng 97%), pin 6 cell chạy liên tục trong 8 giờ.

Sony cũng cho ra mắt một “notebook” chỉ có 8-inch tại CES. Hãng từ chối dùng tên netbook bởi cho rằng sản phẩm này có “đầy đủ tính năng” và hoàn toàn lý tưởng cho dân chuyên nghiệp. Trọng lượng vỏn vẹn khoảng 0,63 kg, có thể để vừa trong những chiếc áo vét rộng và tích hợp modem 3G để truy cập internet bất cứ đâu.

Một trong những tính năng đáng chú ý nhất của các netbook mới là công nghệ InstantOn (bật nhanh) giúp đọc thư hay thực hiện các công việc nhanh chóng. Chẳng hạn như tại CES, Levono đã cho ra mắt bản nâng cấp của dòng netbook S10 nổi tiếng bổ sung chức năng mới là HyperSpace. Người sử dụng sẽ có thể truy cập những ứng dụng cơ bản như trình duyệt, email và tiện ích chat ngay lập tức mà không cần khởi động Windows trước.

HyperSpace được phát triển bởi Phoenix Technologies cũng là tác giả của hệ BIOS trong các máy tính Windows. Ngoài khả năng tăng tốc các tác vụ cơ bản, InstantOn giúp nâng cao đáng kể tuổi thọ pin.

Những cải tiến mới như bàn phím rộng hơn, thiết kế sắc nét hay tuổi thọ pin tăng dường như không đáng kể nhưng lại tạo sự khác biệt lớn đối với những khách hàng doanh nhân.

Tất nhiên, tiếp thị vẫn chỉ là tiếp thị. Netbook có thực sự phù hợp với người dùng hay không còn tùy thuộc vào tính chất công việc mỗi người. Một số có thể cảm thấy hài lòng với những chiếc netbook gọn nhẹ và ngược lại, một số cũng có thể khó chịu với kích cỡ màn hình nhỏ.

Theo Dantri/Wired

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *