(+84) 463.28.7979

New iPad thắng áp đảo Kindle Fire


Khi đặt cạnh nhau, iPad thế hệ mới của Apple tỏ ra vượt trội so với mẫu tablet giá rẻ Kindle Fire của Amazon.

Chất lượng màn hình

Kindle Fire

Màn hình Retina của iPad mới được xem là màn hình máy tính bảng tốt nhất hiện nay. Theo cây bút công nghệ lão làng Mosserberg của AllthingsD, iPad mới hơn tivi HD 1 triệu điểm ảnh và bạn không thể nhìn rõ các điểm ảnh bằng mắt thường. Màn hình của Kindle Fire cũng khá sắc sảo, tuy nhiên không thể so với của iPad.

Tỉ số (Apple – Amazon): 1-0

Tải phim và nhạc

movie-and-music-downloads.jpg

Cả Amazon và Apple đều có kho nhạc trực tuyến ấn tượng và gần như ngang bằng. Kho nhạc của Amazon có chút lợi thế hơn nhờ vào Cloud Player miễn phí. Bất cứ bản nhạc nào mua trên Amazon sẽ được lưu trữ trên đám mây. (Dịch vụ iTunes Match của Apple tương tự nhưng mất phí 25 USD/năm). Sau đó, bạn có thể nghe hoặc tải về Kindle hay bất kì thiết bị nào khác (trừ iPhone và iPad).

Về phim và chương trình truyền hình, Amazon và Apple đều cung cấp nhiều lựa chọn cho người dùng một cách nhanh chóng.

Tỉ số: 1-1

Tùy chọn streaming

streaming-options.jpg

Streaming là khả năng bắt đầu xem tệp phim hoặc nghe tệp nhạc trước khi toàn bộ tệp tin được tải xuống hết. Kindle Fire và iPad đều cho phép truy cập các dịch vụ streaming nổi tiếng như Hulu và Netflix. Tuy nhiên, nếu là thuê bao Amazon Prime, bạn còn được tiếp cận hàng ngàn video từ dịch vụ video Amazon Instant.

Amazon cũng cho phép stream video đã mua về Kindle Fire mà không cần lưu trữ trên thiết bị. Trong khi đó, Apple vẫn bắt người dùng phải tải về toàn bộ video để xem trên iPad.

Tỉ số: 1-2

Kho sách

book-selection.jpg

Cả hai hãng đều có thư viện sách khổng lồ là iBooks và Amazon Kindle. Người dùng iPad có chút lợi thế hơn khi nếu không tìm thấy tựa sách trên iBooks, họ vẫn có thể mua sách từ Amazon hay Barnes & Noble thông qua ứng dụng Kindle và Nook cho iOS.

Tỉ số: 2-2

Tùy chọn lưu trữ

storage-options.jpg

Kindle Fire chỉ có duy nhất tùy chọn lưu trữ 8GB. Trong khi đó, iPad lại cung cấp tới 3 tùy chọn: 16/32/64 GB đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Tỉ số: 3-2

Bộ vi xử lí và bộ nhớ

processor-and-memory.jpg

iPad mới trang bị lõi phức: 4 lõi GPU tăng tốc độ xử lí đồ họa và 2 lõi CPU thực hiện các tác vụ. iPad cũng có tới 1GB RAM. Lõi kép trong Kindle Fire chậm hơn của iPad và các ứng dụng cũng như tác vụ chạy cũng không mượt mà bằng iPad trong các bài thử nghiệm.

Tỉ số: 4-2

Dung lượng pin

battery-life.jpg

Trên giấy tờ, thời gian sử dụng pin của Kindle Fire là 8 tiếng (tắt wifi) so với 10 tiếng của iPad (bật wifi).

Tỉ số: 5-2

Ứng dụng

app-selection.jpg

Với hơn 200.000 ứng dụng, iPad rõ ràng có thư viện ứng dụng lớn hơn tất cả máy tính bảng khác, bao gồm cả Kindle Fire. Thực tế, Kindle Fire không cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào chợ ứng dụng Android Market, trong khi nhiều ứng dụng Android trong kho ứng dụng Appstore của Amazon đều thiết kế cho smartphone có màn hình nhỏ hơn.

Tỉ số: 6-2

Hệ điều hành

operating-system.jpg

Kindle Fire dùng Android làm cơ sở để tạo ra hệ điều hành độc đáo của mình. Tuy nhiên, hệ điều hành Kindle Fire khá cồng kềnh, chậm chạp và hoàn toàn không thân thiện với người dùng. Trong khi đó, iOS trên iPad rõ ràng xuất sắc hơn, dễ sử dụng và tốc độ nhanh.

Tỉ số: 7-2

Khả năng kết nối

data-connections.jpg

Nếu không ở nơi có sóng wifi, người dùng Kindle Fire chắc chắn sẽ “chịu chết” vì không thể duyệt web. Fire chỉ có bản kết nối wifi và không có tùy chọn kết nối 3G hay 4G. iPad ngoài bản wifi còn có thể dùng mạng 4G của Verizon và AT&T hoặc 3G ở những nơi chưa có kết nối 4G.

Tỉ số: 8-2

Giá bán

price.jpg

Nếu giá là tất cả những gì bạn quan tâm, rõ ràng Kindle Fire giành ưu thế tuyệt đối với giá 199 USD. Về phía iPad mới, mẫu máy rẻ nhất có giá từ 499 USD.

Tỉ số: 8-3

Tỉ số chung cuộc: Apple: 8 – Kindle Fire: 3

Kindle Fire có ít lợi thế hơn hẳn iPad. Dù giúp người dùng tiết kiệm được khoản tiền kha khá, Fire có thể khiến họ đau đầu vì bộ nhớ lưu trữ nhỏ, kho ứng dụng nghèo nàn và hệ điều hành bình thường.

iPad làm mọi thứ Kindle Fire có thể và còn xuất sắc hơn thế. Tuy nhiên, nếu giá bán quá cao của iPad mới làm bạn chùn chân, bạn có thể tìm tới iPad 2 đã giảm giá với giá khởi điểm từ 399 USD.

Theo SAI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>