(+84) 463.28.7979

Người ta “dễ” nói dối hơn khi nhắn tin


Nghiên cứu của trường Đại học British Columbia cho thấy người ta “dễ” nói dối hơn khi nói chuyện qua tin nhắn. Còn khi giao tiếp trực tiếp, qua video chat hay điện thoại thì tỷ lệ nói dối sẽ thấp hơn. Kết quả này không quá ngạc nhiên, thông thường khi người ta nói dối họ thường tránh nhìn thẳng vào mắt của đối phương, cho nên khi nói chuyện bằng cách nhắn tin, họ trở nên “tự tin” hơn khi có thể nói dối mà không sợ đối phương phát hiện ra.Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 170 sinh viên, chia làm hai nhóm để tham gia một trò chơi nhỏ. Một nhóm đóng vai người môi giới chứng khoán muốn bán cổ phiếu và nhóm còn lại sẽ đóng vai người mua. Nhóm môi giới được cho biết là cổ phiếu sẽ rớt giá còn một nửa, còn nhóm người mua thì không được cho biết. Hai nhóm này được quyền giao tiếp với nhau bằng nhiều hình thức như mặt đối mặt, chat video, gọi điện và nhắn tin. Nhiệm vụ của người mua là sau khi giao dịch (chứng khoán) kết thúc, họ phải báo cáo lại là người môi giới của mình có nói dối về giá trị cổ phiếu để họ bán ra hay không.

Kết quả cho thấy, có đến 95% nhóm người mua nhận thông tin qua SMS báo rằng họ bị người môi giới lừa gạt. Tương tự như vậy, 31% nhóm người nhận tin qua chat video nói họ bị lừa và chỉ có 18% số người chọn cách nói chuyện qua điện thoại là bị lừa.

Qua đó, nhóm nghiên cứu cũng đưa ra lời khuyên cho những người hay mua hàng online đó là họ nên nói chuyện trực tiếp với người bán thông qua điện thoại hoặc Skype để có được thông tin chân thực hơn, không nên chỉ nói chuyện bằng cách chat, email hoặc nhắn tin SMS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>