(+84) 463.28.7979

Nga muốn đứng đầu thế giới về độ phủ Internet


Bộ trưởng Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga Igor Schegolev nói rằng, nhiệm vụ trong 2 năm tới của Bộ này là đưa nước Nga trở thành quốc gia đứng đầu về độ phủ Internet.

Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga kỳ vọng sẽ nhanh chóng nâng cao mức độ phủ Internet tại đất nước này. “Trong vòng hai năm tới, chúng ta có nhiệm vụ chiếm vị trí số một về độ phủ Internet“, người đứng đầu Bộ này là ông Igor Schegolev tuyên bố hôm 2/7/2011 tại TP. Kozmodemyansk, nơi đang diễn ra Hội nghị “Tương lai an toàn cho mạng Internet“. Theo ông Bộ trưởng, hiện thời Nga đang chiếm vị trí thứ hai – thứ ba ở châu Âu theo tiêu chí này. Tuy nhiên, Nga hoàn toàn có triển vọng vượt lên xếp thứ nhất.

Trả lời câu hỏi của CNews, “Bộ thích đạt chỉ tiêu về độ phủ nào để xếp hạng 1 trên thế giới?“, ông Schegolev tuyên bố: Chủ yếu hy vọng vào sự tăng trưởng của Internet di động chứ không phải là trông chờ vào Internet cố định. “Theo các chỉ tiêu về Internet cố định, nước Nga với diện tích vốn có của mình khó lòng so sánh với các quốc gia nhỏ hơn với mật độ dân số dày đặc hơn”, ông Schegolev nói.

Ở đây, theo lời ông Igor Schegolev, trong lúc Moskva và Sankt-Peterburg đã hoàn toàn đạt mức độ phủ 60% – 70% như ở châu Âu thì nhịp độ tăng trưởng đã lan về các thành phố nhỏ hơn. Bộ trưởng Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga nói rằng, các điểm dân cư từ 20.000 dân trở lên ở Nga đã là những dự án hấp dẫn về mặt thương mại đối với các nhà khai thác Internet rồi.

Bộ trưởng Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga Igor Schegolev muốn đưa nước Nga trở thành số một thế giới về độ phủ Internet.

Ví dụ, Rostelecom (doanh nghiệp nhà nước Nga về viễn thông) đang thực hiện chương trình gia tăng truy cập Internet tốc độ cao tại các điểm dân cư nhỏ. Đến năm 2015, dự án phải tiếp cận được 5 triệu hộ gia đình Nga.

Ngoài ra, vị Bộ trưởng lưu ý đến dự án “Đảm bảo truy cập băng rộng đến các nguồn thông tin trên mạng qua hệ thống liên lạc vệ tinh“. Trong khuôn khổ của dự án này, một hệ thống vệ tinh băng rộng đảm bảo truy cập vào Internet tại các vùng xa sẽ được thành lập. Có đề xuất rằng, dự án sẽ tiếp cận tới 2 triệu hộ gia đình. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của Uỷ ban về Hiện đại hoá trực thuộc Tổng thống Nga và doanh nghiệp nhà nước “Space Communication” đã được giao nhiệm vụ thực hiện.

Lưu ý rằng, theo kết quả nghiên cứu của “Quỹ dư luận xã hội” Nga, công chúng của Internet Nga năm 2010 (hàng tháng đều có sử dụng Internet) đã tăng 18% so với năm trước đó và đạt 46,5 triệu người. Trong đó, nguồn thúc đẩy tăng trưởng chủ yếu là từ các vùng địa phương. Hơn 90% người dùng Internet mới sống ngoài phạm vi Moskva và Sankt-Peterburg, báo cáo cho biết. Theo số liệu của Công ty nghiên cứu thị trường TNS, 60% dân chúng Nga đang sử dụng Internet.

Theo kết quả năm 2010, Nga đứng vị trí thứ hai tại châu Âu về số người sử dụng Internet, sau Đức. Theo dự báo của Quỹ dư luận xã hội, số người dùng Internet ở Nga sẽ tăng tới 80 triệu và điều đó sẽ cho phép Nga vượt Đức về chỉ tiêu này.

Theo PC World VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>