(+84) 463.28.7979

Ngành y tế Long An: Ứng dụng CNTT thành công


Tiết kiệm thời gian, giảm sức ép lên đội ngũ bác sĩ, bệnh nhân hài lòng vì các yêu cầu khám bệnh được xử lý nhanh chóng. Đó là những thành công của ngành y tế Long An sau khi triển khai giai đoạn 1 ứng dụng CNTT vào hoạt động tại các bệnh viện (BV).

CNTT

Nhờ ứng dụng CNTT, công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện Mộc Hóa (Long An) trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Chỉ trong 5 tháng, sau khi Sở Y Tế Long An và Công ty Hệ thống Thông tin FPT triển khai giai đoạn đầu phần mềm quản lý FPT.eHospital, cho các BV đa khoa khu vực huyện (Cần Giuộc, Mộc Hóa) và 2 trung tâm y tế huyện (Cần Đước, Châu Thành), việc ứng dụng CNTT tại đây đã đạt nhiều thành công. Cụ thể, thời gian tiếp nhận bệnh nhân giảm từ 4 phút/người xuống còn 1 phút/người. Thời gian làm thủ tục viện phí cho bệnh nhân ra viện nhanh hơn 1,5 lần và tính chính xác cao hơn. Thời gian phát thuốc, thu viện phí giảm từ 5 phút/người còn 2 phút/người. Tổng hợp báo cáo giảm từ 1 – 2 ngày, không có liên kết hệ thống xuống còn 5 phút với tính liên kết cao.

Đánh giá hiệu quả việc ứng dụng CNTT tại BV của mình, Bác sĩ Võ Ngọc Thắm, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Mộc Hóa cho biết, từ khi đưa phần mềm vào quản lý, việc hỗ trợ công tác tính toán, thống kê, báo cáo… rất nhanh và chính xác. Trong vòng 1 ngày, thông qua các số liệu, lãnh đạo dễ dàng biết được trong ngày BV sử dụng bao nhiêu loại thuốc, chủng loại gì…

Sự hiệu quả còn thể hiện rõ ở khâu tiếp nhận bệnh nhân, điều dưỡng Phạm Thị Hương (BV đa khoa khu vực Mộc Hóa) cho hay, ngày trước 3 người tiếp nhận bệnh nhân mà không kịp, có khi tới 11h30 mới xong, giờ chỉ có 2 người tiếp nhận mỗi ngày 600 – 700 lượt bệnh nhân nhưng khoảng 10 giờ là bệnh nhân đã được phân hết về các khoa, phòng. Bác sĩ Bùi Quốc Dũng, Quyền GĐ Trung tâm y tế huyện Châu Thành cũng cho rằng phần mềm này hỗ trợ rất nhiều cho công tác hành chính. Ngay cả những người bệnh cũng đánh giá việc ứng dụng phần mềm quản lý FPT.eHospital của các BV là rất khoa học. Toa thuốc ghi thông tin rõ ràng, loại thuốc, số lượng cụ thể, dễ đọc chứ không “viết tháu” như chữ bác sĩ.

“Quyết tâm khắc phục mọi vấn đề khó khăn” là lời khẳng định của ông Lê Văn Hậu, PGĐ Sở Y tế Long An khi đánh giá việc triển khai giai đoạn 1 của dự án và hướng phát triển sắp tới. Theo ông Hậu, việc ứng dụng CNTT vào quản lý tại các cơ sở y tế không hề đơn giản. Có nhiều khó khăn do thiếu nguồn nhân lực CNTT cũng như sự phối hợp giữa các bộ phận, đòi hỏi phải có một quá trình chuyển đổi từ viết tay sang quản lý bằng máy. Tuy nhiên, ông tin rằng với sự quyết tâm cao của các đơn vị ứng dụng và sự hỗ trợ của đơn vị triển khai, mọi khó khăn đều có thể khắc phục. Đồng thời ông mong rằng với những kinh nghiệm trong giai đoạn này, FPT IS sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về hiện trạng ngành y tế Long An để xây dựng một mô hình phù hợp nhất cho tỉnh.

Về phía nhà cung cấp, ông Trần Trọng Minh Khoa, GĐ Trung tâm Phát triển phần mềm Y tế, FPT IS cũng khẳng định: “Dự án giai đoạn 1 đã đạt được rất nhiều thành công. Thời gian tới, phía công ty cam kết đem những kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của mình để tiếp tục hỗ trợ Long An hoàn thành mục tiêu xây dựng Hệ thống quản lý ngành Y tế trong toàn tỉnh với hiệu quả cao nhất”.

Theo Ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>