(+84) 463.28.7979

Nghe nhạc bằng MP3 sẽ có hại cho thính lực


Song song với mức sống được nâng cao và khoa học công nghệ không ngừng phát triển, lối sống của mọi người cũng đã thay đổi. Cụ thể, nghe MP3 trên máy bay, tàu hỏa và trên đường đi làm là hiện tượng rất phổ biến, tuy nhiên lại làm cho các cơ quan trong tai bị ảnh hưởng.

MP3

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nghe MP3 trong môi trường tiếng ồn rất lớn, để nghe rõ ca nhạc, người ta sẽ tăng âm lượng, do đó sẽ gây hại tới thính lực, khiến mức nhạy cảm của thính lực sụt giảm. Khi nghe nhạc bằng tai nghe với âm lượng quá lớn sẽ làm chấn động chất dịch limphô trong tai và dẫn đến các triệu chứng ù tai, chóng mặt…

Trường hợp các triệu chứng đó kéo dài sẽ dẫn đến chướng ngại vi tuần hoàn trong tai và làm tổn thương các tế bào nhỏ của thính giác, làm suy giảm thính lực, thậm chí dẫn đến điếc tai.

Trường hợp người nghe nhạc với âm lượng trên 89 đềxiben, trung bình mỗi tuần nghe trên 5 tiếng, sau 5 năm thính lực sẽ suy giảm nghiêm trọng, rất có thể xuất hiện rủi ro điếc tai suốt đời.

Ủy ban Liên minh châu Âu đã ra tuyên bố cảnh báo công chúng rằng nếu nghe nhạc bằng MP3 với âm lượng lớn trong thời gian dài rất có thể dẫn đến điếc tai. Các nhà khoa học có ý kiến phê bình đều phản đối “phương thức giải trí bằng tiếng ồn” này.

Các nhà khoa học dự tính, từ 5-10% người nghe nhạc bằng MP3, tức từ khoảng 500.000 đến 1 triệu người nghe nhạc bằng MP3 đang có nguy cơ đối mặt với mối đe dọa của chứng điếc tai.

Vì vậy, Liên minh châu Âu kêu gọi công chúng, đặc biệt là thanh thiếu niên khi nghe nhạc bằng MP3 phải điều chỉnh âm lượng xuống tới mức thấp nhất để tránh có hại cho thính lực.

Theo Vietnam +

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *