(+84) 463.28.7979

Nghiên cứu của Harvard: iPhone và WP7 dễ dùng hơn Android


Phòng thí nghiệm Human Factors in Design (tạm dịch là Các yếu tố về con người trong thiết kế) thuộc đại học Harvard Mỹ mới đây đã công bố kết quả một nghiên cứu trong đó đánh giá cao thiết kế giao diện của iOS và Windows Phone 7 so với các nền tảng di động khác.

windows phone

Giáo sư Dennis Gallatta, người đứng đầu cuộc thí nghiệm, đã mời những người chưa từng dùng điện thoại thông minh thử tự thực hiện các thao tác như gọi điện, thêm vào danh bạ, và gửi một tin nhắn. Kết quả cho thấy những người dùng hoàn thành các thao tác trên iPhone và điện thoại Windows Phone với thời gian nhanh và đạt kết quả tốt nhất. Trong khi đó, Android và BlackBerry có điểm số khá thấp. Trong số các thử nghiệm, thêm 1 tên vào danh bạ là công việc khó khăn nhất, đặc biệt là đối với giao diện của Android và BlackBerry. Cả 2 nền tảng này chỉ đạt 1 sao trên thang đánh giá 5 sao.

Sản phẩm của Apple và Microsoft đạt kết quả cao có thể là do thế mạnh lâu đời về thiết kế giao diện hệ điều hành máy tính. Đối với Google và RIM, xây dựng hệ điều hành di động không phải là lĩnh vực kinh doanh chính ban đầu của cả 2 công ty này. Trong thử nghiệm trên, thiết bị chạy Android là HTC Thunderbolt, có sử dụng giao diện Sense. Điều này có thể đã ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả thấp của Android vì giao diện Sense tuy rất đẹp nhưng lại khiến việc thao tác thêm phức tạp.

Dĩ nhiên, chúng ta cần có nhiều hơn là một thí nghiệm nhỏ của Harvard để có kết quả cuối cùng về tính khả dụng của các giao diện nền tảng di động. Nghiên cứu này ngoài việc đánh giá về tính khả dụng, nó còn cho thấy khả năng thích nghi của con người với môi trường mới nhờ vào bản năng mà không cần phải trải qua đào tạo.

Nguồn: TT/Electronista

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>