(+84) 463.28.7979

Những tính năng mới và nổi bật của IE9 RC (P1)


Bản thử nghiệm cuối cùng của Internet Explorer (IE) 9 đã được tung ra, gồm đầy đủ những tính năng của bản chính thức. Vậy IE9 có gì tính năng gì mới và nổi bật? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Như chúng tôi đã đưa tin, IE9 RC đã được Microsoft giới thiệu vào ngày 11/2 vừa qua.

Release Candidate (RC) là bản thử nghiệm cuối cùng trước khi bản chính thức được tung ra. Những tính năng trong bản chính là những tính năng trong bản chính thức, bản chính thức chỉ sửa lại các lỗi gặp phải của người dùng trong bản RC.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu thêm những tính năng mới và nổi bật mà Microsoft trang bị cho phiên bản trình duyệt web chiến lược của mình.

Hướng dẫn download và cài đặt phần mềm:

Do đã không còn hỗ trợ Windows Xp, IE9 chỉ tương thích với Windows Vista trở lên.

Bạn có thể download bản cài đặt offline của IE9 RC tại đây.

Nếu đang sử dụng Windows Vista SP1, bạn phải cập nhật lên SP2 để có thể cài đặt và sử dụng IE9. Bạn có thể download bản cập nhật SP2 dành cho Vista hoàn toàn miễn phí tại đây (Phiên bản dành cho Windows 32-bit) và tại đây (Phiên bản dành cho Windows 64-bit).

Khôi phục thanh Menu

Trước đây, để khôi phục thanh Menu, bạn sẽ phải can thiệp vào registry của hệ thống khá phức tạp, tuy nhiên, trên phiên bản RC, bạn chỉ việc kích chuột phải lên vị trí gần tab, chọn Menu Bar.

Thanh địa chỉ tích hợp tìm kiếm

Sự thay đổi dễ dàng nhận biết trên giao diện IE9 chính là sự hợp nhất giữa thanh địa chỉ và thanh tìm kiếm.

Để tìm kiếm, bạn chỉ việc điền từ khóa vào thanh địa chỉ và nhấn Enter, hoặc điền địa chỉ website và nhấn biểu tượng chiếc kính lúp tìm kiếm trên thanh địa chỉ để tìm kiếm trang web.

Công cụ tìm kiếm mặc định trên IE9 là Bing. Để thay đổi công cụ tìm kiếm, truy cập vào http://www.ieaddons.com/en/searchproviders, tìm đến công cụ tìm kiếm muốn sử dụng, nhấn nút Add to Internet Explorer.

Một hộp thoại mới hiện ra, đánh dấu vào 2 tùy chọn rồi nhấn Add để thay đổi công cụ tìm kiếm mặc định của IE9.

Thay đổi vị trí các tab đang mở

Ở các phiên bản thử nghiệm, các tab đang mở sẽ nằm ngang hàng với thanh địa chỉ. Điều này dẫn đến tình trạng lộn xộn khi người dùng mở quá nhiều tab khác nhau.

Mặc định của IE9 vẫn giữ nguyên giao diện này. Tuy nhiên, Microsoft đã thêm chức năng cho phép người dùng đưa các tab đang mở nằm riêng ở 1 hàng so với thanh địa chỉ.

Để làm điều này, nhấn chuột phải vào 1 tab bất kỳ, chọn ‘Show tab on a seperator row’. Các tab sẽ được đưa xuống vị trí bên dưới thanh địa chỉ.

Bạn cũng có thể sử dụng chuột để kéo và thả để thay đổi vị trí hiển thị của các tab đang mở trên IE 9.

Truy cập nhanh đến đường link được copy

Trước đây, để truy cập vào 1 đường link, bạn copy đường link đó (ở trình duyệt khác, ở trong file văn bản hoặc ở 1 trang web bất kỳ…), mở tab, dán đường link vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.

Bây giờ quá trình này sẽ được rút ngắn hơn rất nhiều. Người dùng chỉ việc copy đường link cần truy cập, kích chuột phải vào 1 trang web đang được mở trên IE9, chọn ‘Go to copied address’ để truy cập nhanh vào đường link.

Mở lại các tab đã bị đóng

Đây là tính năng đã có từ lâu trên Firefox nhưng lần đầu được cập nhật trên IE9.

Trong trường hợp bạn đóng nhầm 1 tab hoặc muốn mở lại các tab đã đóng trước đó, thực hiện theo các bước sau:

– Mở 1 tab mới trên IE9.

– Trong tab mới, danh sách các website thường xuyên ghé thăm sẽ được hiển thị. Nhấn vào mục ‘Reopen closed tab’ ở bên dưới. Danh sách các tab vừa bị đóng sẽ được hiển thị để người dùng lựa chọn và mở lại các tab mình muốn.

Trong trường hợp muốn mở lại hàng loạt tab đã bị đóng trước đó (đóng cửa sổ IE đang mở đồng thời nhiều tab), chọn mục ‘Reopen last session’.

Tắt nội dung Flash trên website

Nếu muốn tắt các nội dung Flash trên website (chủ yếu là các bảng hiệu quảng cáo) để giúp duyệt web nhanh hơn, người dùng có thể sử dụng tính năng ActiveX Filtering.

Để sử dụng tính năng này, chọn Tools -> ActiveX Filtering. Trang web sẽ được refresh lại và các nội dung Flash trên đó sẽ không còn tiếp tục được hiển thị.

Trong trường hợp bạn vào những website yêu cầu Flash (chẳng hạn Youtube), kích vào biểu tượng vòng tròn có gạch chéo trên thanh địa chỉ, chọn ‘Turn off ActiveX Filtering’ để hiển thị lại nội dung Flash trên website.

Sử dụng bàn phím để lựa chọn nội dung

Thông thường, để lựa chọn nội dung trên trang web để sao chép hoặc tìm kiếm, người dùng thường sử dụng chuột để khoanh vùng nội dung.

Trên IE9, bạn cũng có thể sử dụng bàn phím để làm điều này.

Để sử dụng tính năng này, chọn  View -> Caret Browsing từ menu của phần mềm.

Bây giờ, khi người dùng kích chuột vào nội dung của website, con trỏ nhấp nháy sẽ xuất hiện (tương tự như trên trình soạn thảo văn bản). Người dùng có thể đè phím Shift và các phím mũi tên (lên, xuống, trái, phải) để khoanh vùng văn bản và sao chép.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *