(+84) 463.28.7979

Những tính năng mới và nổi bật của IE 9 RC


Ngoài những tính năng đã giới thiệu ở bài viết trước, Internet Explorer 9 có những tính năng nổi bật nào để giúp Microsoft vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác trong cuộc chiến trình duyệt? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau.

Bạn có thể download bản cài đặt offline của IE 9 RC miễn phí tại đây.

Xem yêu cầu cấu hình và cách thức cài đã được chúng tôi giới thiệu tại đây.

Sử dụng chế độ tiết kiệm năng lượng

Các engine Javascript của các trình duyệt thường tiêu tốn khá nhiều năng lượng khi sử dụng.

Nếu đang sử dụng bằng nguồn pin trên laptop hay netbook, IE9 sẽ tự động giảm hiệu suất xử lý trên trình duyệt. Tính năng này sẽ cho phép người dùng kéo dài thời lượng sử dụng pin khi duyệt web bằng IE.

Đây là tính năng nổi bật của IE mà Microsoft hy vọng sẽ sử dụng để đánh bại các đối thủ khác.

Mặc định, khi sử dụng pin, tính năng này đã được IE kích hoạt. Khi tính năng này kích hoạt, tốc độ hiển thị website, xử lý javascript… trên IE sẽ bị giảm thiêu để giảm lượng năng lượng tiêu thụ.

Trong trường hợp bạn sử dụng pin nhưng vẫn muốn khai thác tối đa hiệu suất hoạt động của IE (đồng nghĩa hủy bỏ tính năng tiết kiệm năng lượng), thực hiện theo các bước sau:

– Kích chuột phải vào biểu tượng pin trên khay hệ thống, chọn Power Options.

– Từ hộp thoại hiện ra, nhấn ‘Change plan settings’.

– Ở bước tiếp sau, nhấn ‘Change advanced power settings’.

– Từ hộp thoại hiện ra, tìm đến mục Internet Explorer, kích vào ‘JavaScript Timer Freequency’ .

– Tại mục ‘On battery’, bạn chọn ‘Maximum performance’ để sử dụng với đầy đủ hiệu suất của IE, ngay cả khi laptop đang sử dụng pin. Nếu không, để nguyên mặc định để kéo dài thời lượng pin.

Tại mục ‘Plugged in’, bạn cũng có thể chuyển thiết lập về ‘Maximum Power Saving’ để tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy tính (khi duyệt web bằng IE).

Sử dụng tính năng quản lý download của IE9:

Download Manager (quản lý download) là tính năng được đưa vào từ phiên bản Beta. Tính năng này cho phép người dùng quản lý những file download được từ Internet dễ dàng hơn.

Mặc định, những file download được sẽ lưu trong thư mục Download của hệ thống. Để thay đổi thư mục mặc định lưu file, thực hiện theo các bước sau:

– Nhấn Tools -> View Downloads. Từ hộp thoại View Downloads hiện ra, nhấn nút Options, để thay đổi vị trí lưu file mặc định.

Điểm nổi bật của tính năng quản lý download, đó là bạn có thể tạm ngưng quá trình download. Sau khi khởi động, tắt máy… bạn vẫn có thể tiếp tục quá trình download dang dở, thậm chí khi sử dụng laptop hay netbook ở một điểm kết nối mạng khác.

Hủy bỏ tính năng theo dấu người dùng

Nhiều website thường âm thầm theo dõi hoạt động của những khách đã ghé thăm trang web của mình để tìm hiểu thói quen của họ.

Tuy nhiên, vấn đề thông tin cá nhân ngày càng được người dùng quan tâm. Đó là lý do tính năng ‘Tracking Protection’ được ra đời.

Tính năng này sẽ liệt kê danh sách các trang web thường xuyên theo dõi hoạt động của người dùng và cho phép người dùng thiết lập để hủy khả năng theo dõi này.

Để kích hoạt tính năng này, chọn Tools -> Tracking Protection. Từ hộp thoại hiện ra, kích phải chuột vào mục ‘Your personalized list’, chọn Enable.

Bạn có thể nhấn vào mục Settings để thiết lập, cho phép IE9 ngăn chặn toàn bộ dịch vụ từ các website theo dõi thói quen người dùng, hoặc chỉ bỏ đi những website nghi vấn và dữ liệu những dịch vụ an toàn. (Chẳng hạn dịch vụ Google Analytics của Google).

Chọn ‘Automatically Block’ để khóa toàn bộ những dịch vụ theo dõi thói quen người dùng.

Lưu ý: bạn nên cẩn thận khi sử dụng tính năng này. Vì khi chọn để IE9 tự động khóa các dịch vụ theo dấu người dùng, đôi khi trình duyệt sẽ khóa luôn một vài chức năng trên website, chẳng hạn như các thư viện javascript. Do vậy, bạn chỉ nên khóa các dịch vụ từ các website nghi vấn.

Hiệu suất trên IE9

Hiệu suất tiếp tục được cải thiện trên IE9. Kết quả benchmark JavaScript của SunSpider cho thấy tốc độ nhanh hơn 35% so với phiên bản Beta.

Một trong những lý do chính cho sự cải thiện tốc độ chính là sự hỗ trợ khả năng xử lý đồ họa của card màn hình (GPU).

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu cấu hình máy không quá cao và card màn hình không quá mạnh, IE9 cho phép người dùng hủy bỏ tính năng này và chỉ sử dụng CPU để xử lý nội dung website.

Để làm điều này, nhấn Tools -> Internet Options. Từ hộp thoại hiện ra, chọn tab Advanced. Đánh dấu vào mục ‘Use software rendering instead of GPU rendering’. Nhấn OK và khởi động lại IE để thiết lập có tác dụng.

Trên đây là những tính năng chính và nổi bật mà Microsoft đã trang bị cho IE9 RC. Hiện thông tin về ngày ra mắt của phiên bản chính thức chưa được Microsoft tiết lộ, nhưng chắc hẳn rằng, ngày đó sẽ không còn xa.

Phạm Thế Quang Huy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *