(+84) 463.28.7979

Như hổ thêm cánh, Google bổ sung 2 công cụ tìm kiếm mới


Google ngày càng muốn khẳng định vị trí của mình trong thế giới Internet khi cung cấp thêm hai công cụ tìm kiếm mới.

Dịch vụ mới thứ nhất được miêu tả sẽ giúp tìm kiếm cụm từ trong các dữ liệu số hóa khoảng thời gian 500 năm trở lại đây. Công cụ còn lại sẽ sắp xếp các kết quả tìm kiếm dựa trên tiêu chí phân loại người dùng về văn hóa theo mức độ.
Nhu ho them canh Google bo sung 2 cong cu tim kiem moi
Theo Google, dịch vụ đầu tiên sẽ mang tên Books Ngram Viewer, cho phép người dùng tìm kiếm dữ liệu trong kho sách đã được số hóa của hãng. Cụ thể, ngoài các đường link dẫn đến tài liệu nguồn cần tìm, Google sẽ cung cấp thêm thông tin về danh sách các mốc thời gian có liên quan. Theo đó, kết quả hiển thị sẽ bao gồm cả chi tiết thời điểm cụm từ khóa được sử dụng nhiều nhất.
Dự kiến, cơ sở dữ liệu mà công cụ mới này sẽ vào khoảng 500 tỷ từ, dùng trong 5,2 triệu cuốn sách đã được Google chuyển thể thành dữ liệu số. Theo hãng, cơ sở trên sẽ bao gồm các cuốn sách nổi tiếng được viết bằng tiếng Anh, Đức, Pháp, Nga,Tây Ban Nha và Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 1500 đến 2008.
Nhu ho them canh Google bo sung 2 cong cu tim kiem moi
Google hy vọng người dùng sẽ tìm kiếm được chính xác và chi tiết hơn những thông tin mà mình muốn có. Giải pháp này được đặt tên là “culturomics” – phương pháp phân tích xu hướng văn hóa – bao gồm những phân tích định lượng về từng ngành học thuật, theo khuynh hướng lịch sử hay theo dõi mức độ phổ biến của các từ hay cụm từ liên đới.
Công cụ trên được cho biết sẽ đưa ra các kết luận trên con số thống kê để biết được cụm từ được hình thành từ khi nào và bị đào thải ra sao. Nguyên nhân chính thường gặp là do các sự kiện lịch sử. Ví dụ khi tìm kiếm cụm từ “World War One” (Thế chiến thứ I), chúng ta có thể biết rằng nó này được bắt đầu sử dụng từ khi Thế chiến II bùng nổ. Tương tự, chúng ta có được kết quả “The Great War” (Cuộc chiến vĩ đại) không còn được sử dụng để chỉ Thế chiến thứ I nữa từ khi cuộc chiến tiếp theo nổ ra.
Công cụthứ hai mà Google giới thiệu là chức năng tìm kiếm nâng cao, có khả năng phân chia kết quả dựa theo trình độ đọc hiểu của người sử dụng. Theo dự kiến, ba mức độ sẽ được phân chia là cơ bản, trung cấp và cao cấp.
Nhu ho them canh Google bo sung 2 cong cu tim kiem moi
Hiện Google vẫn chưa tiết lộ tiêu chuẩn để phân cấp chính xác trình độ đọc hiểu như trên ra sao. Chúng ta mới chỉ biết được một số yếu tố sẽ được bao gồm là số từ trong mỗi câu, số chữ cái và âm tiết trong mỗi từ theo giả định là câu càng phức tạp thì càng khó đọc.

Google tung ra công cụ tìm kiếm mới trên để giúp phân loại kết quả rồi đưa ra được những thông tin hữu ích nhất cho người đọc. Một học sinh có thể chỉ cần những thông tin cơ bản, khái niệm đơn giản để hiểu thêm về vấn đề. Trong khi đó, một giảng viên hay giáo sư thường chỉ quan tâm đến kết quả tìm kiếm cao cấp, hàm chứa một lượng tri thức lớn hơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>