(+84) 463.28.7979

Nhật Bản phát triển Chip đạt tốc độ truyền dữ liệu 30 Gb/s


Nhà sản xuất link kiện Nhật Bản Rohm vừa công bố phát triển chip thử nghiệm cho phép truyền nhận tín hiệu ở tần số THz, có thể truyền dữ liệu ở tốc độ 30GB/ giây và xuyên qua môi trường vải và giấy.

Theo một phát ngôn viên cho biết hôm thứ Ba, công ty này mục tiêu ra mắt thị trường sản phẩm này trong 3, 4 năm tới với mức giá không thấp hơn 13 đô. Nó sẽ cho phép ứng dụng trong các thiết bị điện tử gia đình và đồ tiêu dùng khác.

Chip có hai kích thước từ 1.5 và 3 mm hoạt động ở khoảng tần số 300 GHz, một phần của dải sóng giữa radio và sóng ánh sáng và cùng được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của trường đại học Osaka. Theo Rohm đó là chip đầu tiên trên thế giới đạt đến kích thước nhỏ như vậy.

Chip

Rohm ghi nhận gần đây chip đạt tốc độ truyền dữ liệu ở 1.5Gb/ giây và có thể nâng cấp đến 30 Gb/ giây trong tương lai. Công ty này ứng dụng chip để truyền hình ảnh truyền hình định nghĩa cao không cần nén và đang nghiên cứu chip cho những ứng dụng thương mại ở những thế hệ tivi và projector mới với khả năng hiển thị hình ảnh gấp vài lần độ phân giải hiện tại.

Theo phát ngôn viên của Rohm thì thách thức chính khi sản xuất hàng loạt công nghệ này ở giai đoạn hiện tại là phải đảm bảo độ bền, tính ổn định và nhất quán của thiết bị.

Tín hiệu ở tần số THz có thể truyền qua những vật thể rắn như giấy, nhựa, tường và thậm chí những lớp ngoài của da. Khả năng này rất phù hợp cho ứng dụng an ninh và y học. Tuy nhiên tín hiệu không nhận được trong môi trường nước hay kim loại, giống như tín hiệu ánh sáng cần được chiếu ở một hướng cụ thể và có giới hạn.

Theo Rohm, hầu hết các thiết bị sử dụng với công nghệ này đến bây giờ vẫn có giá thành cao và khó chấp nhận nên phạm vi sử dụng còn hạn chế bên ngoài phòng thí nghiệm và cài đặt công nghiệp.

Hoàng Lan Anh ( Theo IDG News Service)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>