(+84) 463.28.7979

Những bước thăng trầm của MySpace


Tương lai của MySpace sẽ ra sao là điều chưa ai dám chắc. Tuy nhiên, hãy cùng nhìn lại những bước thăng, trầm của mạng xã hội một thời hùng mạnh này.

Ngày 29/06, News Corporation bán Myspace với giá thấp hơn rất nhiều so với 580 triệu USD mà công ty này bỏ ra để mua Myspace 6 năm trước đó. Mức giá 35 triệu USD không chỉ cho thấy khoản thua lỗ nặng của ông trùm Rupert Murdoch, mà có lẽ là dấu hiệu thất bại rõ ràng của mạng xã hội này.

Với sự thống trị hiện tại của Facebook và những hứa hẹn hấp dẫn của Google+ sắp ra mắt, mạng xã hội chắc chắn còn phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, có lẽ cái tên Myspace không dễ bị lãng quên và sẽ vẫn được nhắc đến khi nói về sự phát triển của mạng xã hội. Hãy cùng ôn lại chặng đường hơn 6 năm mà Myspace đã đi qua.

08/2003: Myspace ra đời

Nhận thấy tiềm năng phát triển mạng xã hội, 4 nhân viên thuộc công ty tiếp thị Internet có tên eUniverse là Chris DeWolfe, Brad Greenspan, Tom Anderson và Josh Berman đã cùng xây dựng dự án Myspace. Sau này, Anderson trở thành Chủ tịch và DeWolfe là Tổng Giám đốc.

MySpace

Trong bức ảnh chụp hồi tháng 06/2005 là Anderson (trái) và DeWolfe.

01/2004: Chính thức ra mắt

MySpace

02/2004: 1 triệu người dùng

Chỉ một tháng sau khi chính thức ra mắt, Myspace đã thu hút 1 triệu người dùng đăng kí.

MySpace

10/2004: 5 triệu người dùng

Số người dùng Myspace đã tăng gấp 5 lần trong vòng 8 tháng. Mỗi người đăng ký sẽ tự động trở thành “bạn bè” của nhà đồng sáng lập Tom Anderson.

MySpace
Ảnh: Hình đại diện trên Myspace của Tom Anderson.

06/2005: Về tay News Corporation

Ông chủ Rupert Murdoch của News Corporation đã mua lại Intermix Media, công ty mẹ của Myspace với giá 580 triệu USD. Giá trị của Myspace trong thương vụ này là khoảng 327 triệu USD.

Cùng thời gian này, MySpace được BBC nhắc đến với danh hiệu “tên miền Internet được nhiều người ghé thăm nhất tại Mỹ.”

MySpace

Ảnh: Từ trái qua phải: Wendy và Rupert Murdoch cùng hai nhà sáng lập Myspace Tom Anderson và Chris DeWolfe tại Beverly Hills, California (06/2005)

06/2006: Katherine Lester

Cô bé Katherine Lester, 16 tuổi (Michigan) đã khiến báo chí quốc tế xôn xao khi bị phát hiện bí mật bỏ nhà đi để tìm cách bay tới Trung Đông với Abdullah Jinzawi, bạn trai người Palestine mà Lester quen qua Myspace. Các nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ Lester tại Amman, Jordan và gửi trả cô về Mỹ.

Chỉ một năm sau đó, Lester chia tay với Jinzawi.

MySpace

Trong bức ảnh trên, ông Terry Lester (bố của Katherine Lester) đang hộ tống con gái từ Tuscola County Court House tại Caro, Michigan (29/06/2009)

06/2006: Dẫn đầu

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Hitwise, MySpace đã đánh bại Google Search và Yahoo Mail, trở thành trang web được nhiều người xem nhất tại Mỹ (Yahoo bác bỏ tuyên bố này). Chỉ 1 tháng trước đó, các số liệu cho thấy MySpace chiếm 80% tống lưu lượng của các trang mạng xã hội.

MySpace

10/2006: Vụ tự sát của Megan Meier

Cô bé Megan Meier 13 tuổi tại Missouri đã tự sát sau khi bị đe dọa trên mạng MySpace.

MySpace

Sau đó, người ta phát hiện ra Lori Drew, hàng xóm của Megan Meier đã lập một tài khoản Myspace giả mạo một chàng trai 16 tuổi có tên “Josh Evans”. “Josh” và Meier bắt đầu mối quan hệ thân thiết trên Myspace không lâu trước khi “Josh” gửi đi những tin nhắn quấy rối Meier. Quá bức bối, Meier đã thắt cổ trong phòng riêng.

Hai năm sau đó, Drew bị phán quyết mắc 3 tội danh nhẹ liên quan tới truy cập MySpace trái phép. Tuy nhiên, năm 2009, tòa án liên bang đã bác bỏ những phán quyết này.

04/2008: Facebook bắt kịp MySpace

Tại thời điểm này, cả Facebook và Myspace đều đạt 115 triệu người dùng mỗi tháng, mặc dù tại Mỹ Myspace vẫn là người dẫn đầu.

MySpace

09/2008: Thời cực thịnh

Mạng xã hội đạt số người dùng cao nhất: 75,9 triệu người tại Mỹ.

3/2009: Giám đốc điều hành Amit Kapur rời khỏi công ty và kéo theo 2 phó giám đốc cấp cao ra lập công ty riêng.

04/2009: Chris DeWolfe nghỉ hưu

Tổng Giám đốc kiêm nhà đồng sáng lập Myspace tuyên bố nghỉ hưu. Số người dùng Myspace cũng giảm khoảng 4% so với một năm trước đó, mặc dù trang mạng xã hội vẫn là số 1 tại Mỹ.

MySpace

01/2011: Sa thải hàng loạt

Myspace sa thải gần một nửa số nhân viên: 500 người. Tạp chí New York Times đã viết về sự kiện này: “Even Tila Tequila, ca sỹ nhạc Rap từng giành được nhiều danh tiếng nhờ xây dựng lượng khán giả trên MySpace. Năm 2006, tạp chí Time vinh danh cô là Nữ hoàng của MySpace. Nhưng hiện nay, cô lại thích Facebook hơn”.

MySpace

Tháng 04/2011: Rao bán

Myspace chính thức được rao bán

MySpace

Ảnh: Murdoch và DeWolfe tại San Francisco (10/2007)

06/2011:

Tin đồn về việc Myspace sắp bị bán và sa thải hàng loạt nhân viên xuất hiện trên khắp các trang tin tức về công nghệ.

MySpace

29/06/2011:

News Corporation chính thức nhượng lại Myspace cho Specific Media với giá 35 triệu USD.

Theo ICTnews (Huffingtonpost)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>