(+84) 463.28.7979

Những chủ đề nóng của thế giới mạng 2010


Theo ông Matt Kolon, Giám đốc công nghệ cao cấp Juniper Networks châu Á -TBD, giao thức Internet phiên bản 6 (IPv6), điện toán đám mây, bảo mật… sẽ có nhiều chuyện để nói trong năm tới.

Network

Ảnh minh hoạ

IPv6

Người ta tiên đoán rằng năm 2009, IPv6 sẽ được quan tâm nhiều nhất, tuy nhiên điều đó đã không trở thành hiện thực. Cơ quan phụ trách cấp phát tên miền và địa chỉ IP trên mạng Internet (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers – ICAAN) đã dự báo rằng năm 2010 không thể là năm muộn hơn chúng ta cần sử dụng những địa chỉ tên miền IPv6, do đó IPv6 đã được bàn luận nhiều trong giới truyền thông, và trên thực tế đã có nhiều khách hàng nhờ chúng tôi giúp đỡ về việc lập kế hoạch triển khai IPv6, hoặc yêu cầu có thêm những tính năng và thuộc tính hỗ trợ IPv6 trên các thiết bị của chúng tôi. Cùng trong thời điểm này thì chúng tôi đang phải tiếp tục xây dựng các thiết bị Biên dịch địa chỉ mạng (Network Address Translation Boxes) mạnh mẽ nhất trên thế giới và còn rất nhiều việc phải làm trong kế hoạch này. Chúng tôi đã tiên đoán rằng thế giới sẽ cạn kiệt nguồn địa chỉ mạng IPv4 trong vòng 10 năm, và điều này có lẽ không thể xảy ra chỉ trong ngày một ngày hai được.

Điện toán đám mây

Điện toán đám mây đã trở thành một trong những chủ đề được bàn luận sôi nổi nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng trong năm 2009. Điện toán đám mây và mạng đám mây là những yếu tố giành thắng lợi của các doanh nghiệp chuyên về dữ liệu, do đó, có thể thấy rằng chủ đề này sẽ vẫn tiếp tục được khai thác sâu hơn khi các chiến lược phát triển ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Mỗi nhà cung cấp đều có một chiến lược điện toán đám mây riêng của mình và một mô hình riêng để phát triển, vì thế chủ đề này sẽ lại được bàn luận rất nhiều trong năm 2010.

Ảo hóa

Một trong những lĩnh vực lớn nhất bị chi phối bởi điện toán đám mây là công nghệ ảo hóa hoặc các nguồn tài nguyên trong trung tâm dữ liệu, bao gồm các máy chủ, các cấu phần mạng hoặc thậm chí là các nền tảng quản lý. Ảo hóa hiện vẫn đang là một trong những vấn đề được quan tâm lớn, và chúng tôi cho rằng chủ đề này sẽ tiếp tục được cách tân với sự tập trung vào ảo hóa mạng.

Các trung tâm dữ liệu

Trong khi ảo hóa trong các trung tâm dữ liệu là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất trong năm 2009 thì không gian lưu trữ, kết nối và hoạt động trong các trung tâm dữ liệu sẽ tiếp tục là những vấn đề cần được giải quyết trong năm 2010. Nhiều chính phủ cũng đang bàn luận về những kế hoạch Trung tâm dữ liệu chuyên biệt của họ, và điều này càng thu hút thêm sự chú ý và quan tâm của giới truyền thông.

Bảo mật

Bảo mật là vấn đề sống còn đối với tất cả các tổ chức và tầm quan trọng của bảo mật được phản ánh qua sự quan tâm không ngớt từ các phương tiện truyền thông đại chúng. Và điều này sẽ vẫn tiếp diễn trong năm 2010, với sự tập trung rất lớn vào bảo mật cho điện toán đám mây và cho các thiết bị di động. Với sự phát triển phong phú của các thiết bị di động, xu hướng làm việc di động và linh hoạt cũng như sự phức tạp của các dịch vụ qua các hệ thống mạng sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

Những dự đoán cho năm 2010

“Khi điện toán đám mây đã và đang trở thành tâm điểm của mọi ứng dụng và nền tảng ngày nay thì trong năm 2010 có thể ta sẽ thấy sự tập trung mạnh mẽ vào hạ tầng cần thiết để cung cấp những ứng dụng và nền tảng này. Như đã biết, HP đã công bố ý định mua công ty 3Com, và những công ty tương tự như Cisco, IBM và tập đoàn Juniper Networks chúng tôi đã cố gắng hết sức nhằm tái kiến trúc lại mạng. Điều đó cho thấy dấu hiệu rất khả dĩ rằng điện toán đám mây hiện đang được quan tâm rất lớn và năm 2010 sẽ là năm chứng kiến sự gia tăng mạnh về nhu cầu đối với mạng thông minh.

Một cách cụ thể, mạng có khả năng nhận biết ứng dụng là một lĩnh vực mà chúng tôi tiên đoán sẽ nhận được sự quan tâm. Trong thế giới điện toán đám mây, tất cả mọi hoạt động cần phải được tập trung vào trung tâm dữ liệu và tất cả các ứng dụng cũng như dữ liệu sẽ được truy nhập từ xa và mạng đóng một vai trò rất quan trọng. Mạng có khả năng nhận biết ứng dụng giúp mang đến độ linh hoạt cao hơn nhiều, mang đến tính khả mở, bảo mật, chất lượng dịch vụ và khả năng đáp ứng lớn – đây là những yếu tố hàng đầu quyết định sự phát triển của điện toán đám mây.

Trong doanh nghiệp, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã khiến mọi người phải tập trung chú ý nhiều hơn nữa vào việc kiểm soát chi phí và năng suất lao động – hiệu quả cao hơn và chi phí thấp hơn (doing more with less). Những nhân viên kế toán vẫn điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và mối quan tâm hàng đầu của họ là Tổng chi phí sở hữu, tỷ suất hoàn vốn đầu tư và những giá trị mang lại là gì. Khi nền kinh tế có xu hướng đang được cải thiện dần thì sự tập trung chuyên sâu hơn vào những số liệu định hướng giá trị chắc chắn sẽ vẫn tiếp tục và đây là những tín hiệu rất tốt cho ngành. Điều đó có nghĩa là những nhà cung cấp cạnh tranh với nhau, đã từng được ghi nhận về giảm thiểu chi phí vận hành và mang đến những giá trị lớn hơn, sẽ tiếp tục tham gia cuộc chơi trong cuộc đua tranh rõ ràng hơn, dựa trên những mối quan hệ vốn đã có từ lâu thay vì những thành công trong hoạt động kinh doanh.

Tiêu thụ dữ liệu đã tăng lên nhanh chóng trong suốt những năm vừa qua, nhưng chúng ta cũng bắt đầu thấy rằng người tiêu dùng cá nhân và các doanh nghiệp không chỉ muốn kết nối tới nhiều thiết bị hơn mà họ còn muốn thực hiện việc đó với mong muốn ngày càng cao hơn về những trải nghiệm. Việc kết nối từ điện thoại i-Phone của bạn tới một mạng không dây wi-fi hoặc một mạng 3G, tải (download) email hoặc ứng dụng sẽ không còn là vấn đề quá lớn nữa. Người dùng sẽ thấy khó chịu nếu kết nối chậm hoặc họ không thể tiến hành làm một điều gì đó trên thiết bị di động của mình. Điều này sẽ chỉ càng thúc đẩy nhu cầu về băng thông trong năm 2010 và những năm tiếp theo, và một lần nữa chúng ta lại thấy rằng mạng là yếu tố quan trọng hàng đầu để đáp ứng những nhu cầu cơ bản này”.

Theo Ictnews/Juniper

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>