(+84) 463.28.7979

Những điều thú vị trong Opera 11 bản chính thức


Hôm qua, phiên bản chính thức của Opera 11 đã được ra mắt, với hàng loạt những cải tiến thú vị về tính năng. Vậy Opera 11 có gì mới? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.

Không ồn ào như Firefox hay Chrome mỗi khi phiên bản mới được phát hành, nhưng Opera vẫn âm thầm có những cải tiến về tính năng lẫn hiệu suất, và mỗi một phiên bản mới được phát hành luôn nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ phía những người yêu thích.

Opera 11 bản chính thức vừa được phát hành vào ngày hôm qua, bạn có thể download miễn phí tại đây. (bao gồm bản cài đặt và bản portable).

Sau khi download, khi tiến hành cài đặt, Opera sẽ hiển thị ngôn ngữ mặc định là tiếng Việt (nếu ngôn ngữ đang sử dụng trên Windows là tiếng Việt). Để thay đổi ngôn ngữ sử dụng, cũng như một vài thiết lập trước khi cài đặt, nhấn vào nút ‘Tùy Chọn’.

Nhấn nút ‘Chấp nhận và cài đặt’ để tiến hành cài đặt phần mềm. Quá trình cài đặt diễn ra rất nhanh chóng.

Có nhiều tính năng và cải tiến trong phiên bản mới này, nhưng dưới đây là những tính năng mới được cho là nổi bật nhất của Opera 11. Hãy cùng khám phá.

Gộp tab:

Với Opera 11, bạn có thể kéo và thả các tab vào nhau để kết hợp chúng vào trong 1 nhóm tab duy nhất. Khi đưa chuột đến tab chính kết hợp này, hình ảnh của 2 tab con sẽ được hiển thị cho bạn chọn lựa.

Bạn cũng có thể chọn để mở ra danh sách các tab nằm chung trong 1 nhóm tab bằng cách nhấn vào mũi tên nhỏ ở cạnh bên. Nhấn vào mũi tên này để thu nhỏ nhóm tab.

Bạn có thể gộp nhiều hơn 2 tab vào chung trong 1 nhóm tab.

Tính năng này thực sự hữu dụng cho những ai thường xuyên mở đồng thời nhiều tab khi duyệt web, có thể thu gọn thành từng nhóm, giúp các tab không trở nên lộn xộn khi xuất hiện trên thanh công cụ.

Thanh địa chỉ rõ ràng hơn:

Với các trang web được mã hóa, chẳng hạn như google, khi bạn tiến hành tìm kiếm một từ khóa nào đó, thanh địa chỉ sẽ xuất hiện dưới dạng mã hóa khá lằng nhằng và phức tạp.

Kết quả khi tiến hành tìm kiếm trên trình duyệt Firefox

Tuy nhiên, với Opera, đường link này sẽ được thu gọn về dạng đơn giản hơn.

Khi bạn kích chuột vào thanh địa chỉ, đường link cụ thể sẽ được hiển thị như bình thường.

Ngoài ra, tương tự như IE8 và Chrome, tên miền chính của đường link sẽ được bôi đậm trên thanh địa chỉ, cho phép bạn dễ dàng hơn khi nhận ra các trang web lừa đảo (giả mạo giao diện các trang web chính để đánh cắp thông tin người dùng).

Duyệt web bằng chuột trên Opera:

Mouse Gestures là tính năng độc đáo trên Opera, cho phép người dùng sử dụng chuột để duyệt web, di chuyển về trang trước, sau… mà không cần phải bấm vào các chức năng trên trình duyệt.

Tính năng này vốn đã xuất hiện từ lâu trên Opera, từ các phiên bản trước đây. Tuy nhiên, nếu bạn không nhớ cách phải sử dụng chuột như thế nào trong tính năng Mouse Gestures, với Opera 11, bạn chỉ việc đè chuột phải một lúc trên trang web, một hộp thoại hiện ra, giới thiệu cho bạn biết cách di chuyển chuột cho phù hợp.

Khi bạn đè chuột phải và di chuyển chuột về bên trái (tương ứng phải, lên, xuống), hộp thoại này sẽ hiển thị thêm các chức năng mở rộng của Mouse Gestures để người dùng tiện sử dụng (chẳng hạn đè chuột phải và di chuyển lên trên rồi xuống dưới refresh trang web)…

Opera 11 đã hỗ trợ extension:

Một trong những lý do khiến Firefox trở thành ứng dụng được yêu thích hàng đầu là vì kho extension rộng lớn, cho phép người dùng mở rộng các tính năng của trình duyệt, giúp trình duyệt trở nên hoàn hảo và đầy đủ hơn.

Giờ đây, Opera 11 cũng cho phép người dùng mở rộng các tính năng của trình duyệt bằng kho ứng dụng của riêng mình.

Để cài đặt extension cho Opera, bạn truy cập vào đây, tìm chọn extension phù hợp, nhấn vào nút Install rồi nhấn tiếp vào nút ‘Cài đặt’ ở hộp thoại hiện ra.

Sau khi cài đặt extension, bạn không cần phải khởi động lại trình duyệt. Để quản lý các extension đã cài đặt, nhấn vào nút Menu từ góc trên bên trái -> ‘Các phần mở rộng’ -> ‘Quản lý phần mở rộng’.

Tại đây, bạn có thể gỡ hoặc thay đổi thiết lập của các extension đã cài đặt.

Ngoài những tính năng kể trên, Opera 11 Final còn có nhiều sự cải tiến và tính năng mới, nhưng những tính năng kể trên có lẽ là  thú vị và hữu dụng nhất. Những tính năng khác, bạn có thể dần khám phá trong quá trình sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>