(+84) 463.28.7979

Những mốc chính của vụ kiện thương hiệu iPad giữa Apple và Proview


Như đã đưa tin, Apple đã chấp nhận chi 60 triệu USD cho công ty Proview để giành quyền sử dụng thương hiệu iPad ở Trung Quốc, nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài bấy lâu nay. Bài viết sau đây sẽ tóm lược những mốc thời gian chính liên quan đến vụ việc để bạn đọc có cái nhìn tổng quát về vụ kiện lùm xùm này:

Proview-iPad

 • Cuối năm 2009, Apple bí mật thuê một hãng phim của Anh là Farncombe International cùng với giám đốc quản lý của hãng, Graham Robinson, làm đại diện cho mình trong việc đàm phán thương lượng. Robinson lập một công ty tư nhân đặt tên là IP Application Development Limited (IPAD Ltd). Sử dụng bí danh Jonathan Hargreaves, Robinson đã tiến hành thương lượng với một công ty chuyên sản xuất màn hình LCD tại Hồng Kông để sử dụng tên gọiIPAD, chính là Proview Electronics, nhằm che dấu thực tế việc ông thay mặt cho chính Apple trong vụ thương lượng này.
 • 23.12.2009, Proview Electronics đã đồng ý bán cho Apple bản quyền sử dụng tên gọi iPad mà họ đã đăng ký từ nhiều năm trước (để sản xuất một thiết bị truy cập Internet khá giống với iMac ngày nay). Khi Proview hỏi lý do muốn mua lại cái tên IPAD, Hargreaves nói rằng đơn giản chỉ muốn hợp thức hóa cho cái tên gọi tắt IPAD Ltd của công ty mình. Và rằng “Đây đơn giản chỉ là một doanh nghiệp mới, các ngài (phía Proview) nên hiểu rằng công ty này chưa sẵn sàng kinh doanh, bởi chúng tôi vẫn chưa ra công bố ra thị trường”.
 • Một tháng sau, tức ngày 27.1.2010, Steve Jobs công bố ra mắt iPad tại San Francisco. Và khi được chính thức lên kệ vào tháng 3, sản lượng máy đã không thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, như các bạn đã biết.
[IMG]
 • Tháng 3.2010, Proview International Holdings, được sự hậu thuẫn của các ngân hàng Trung Quốc, đã tuyên bố quyền sử dụng thương hiệu iPad tại Trung Quốc thuộc về một chi nhánh của hãng, là Proview Thẩm Quyến, và đòi Apple bồi thường 1,6 tỷ USD để sử dụng tên gọi này tại Trung Quốc (?). Dĩ nhiên Apple đã bác bỏ lời tuyên bố đầy vô lý này.
 • 5.2010, Apple đưa đơn kiện Proview Hồng Kông vì đã vi phạm hợp đồng (về vụ thương lượng kể trên).
 • 6.2011 tòa án Thượng Hải chấp nhận đơn kiện của Apple.
 • 12.2011, trong một diễn biến khác, Tòa án cấp cao Quảng Đông lại đưa ra phán quyết có lợi cho phía Proview.
 • 2.2012, nhiều nhà phân phối và bán lẻ đã phải gỡ bỏ iPad ra khỏi kệ hàng của mình.
 • 17.2.2012, Proview kiện Apple tại California về tội gian lận và đòi bồi thường 2 tỷ USD.
 • 3.2012, CEO Tim Cook đi thăm Trung Quốc và sẵn dịp đã thảo luận vấn đề này với các quan chức của Trung Quốc.
[IMG]
Tim Cook ghé thăm nhà máy Foxconn
 • 5.2012, theo các cuộc thương lượng hòa giải giữa 2 bên, Apple đồng ý chi trả cho Proview 15 triệu USD, tuy nhiên Proview đòi khoản tiền lên đến 400 triệu USD.
 • 6.2012, mọi việc chấm dứt khi hai bên đồng ý số tiền 60 triệu USD. Apple chính thức sở hữu thương hiệu iPad tại thị trường TQ từ nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>