(+84) 463.28.7979

Những siêu cường siêu máy tính mới nổi


Trung Quốc và Ấn Độ nhanh chóng nhảy vọt lên top đầu danh sách 500 siêu máy tính hàng đầu của thế giới.

Trong nhiều năm, các chính phủ phương Tây đã sử dụng siêu máy tính để mô phỏng vũ khí của cuộc chiến hạt nhân.

Nay một công ty ở Trung Quốc sử dụng các siêu máy tính để phục vụ vương quốc World of Warcraft với hàng triệu game thủ tham gia cùng một lúc.

Các siêu máy tính, những hệ thống nhanh hơn máy tính các nhân để bàn thông thường đến hàng triệu lần, hiện vẫn chủ yếu được đặt tại các trung tâm dữ liệu của các phòng thí nghiệm quốc gia hay các trường đại học lớn của Mỹ, Nhật Bản và các nước Tây Âu. Nhưng trong vài năm trở lại đây, giá thành xây dựng các hệ thống siêu máy tính giảm xuống đã cho phép mở rộng phạm vi sử dụng chúng đến các tập đoàn hay tổ chức, trong đó đã xuất hiện khá nhiều tại Trung Quốc và Ấn Độ, với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ xử lý đồ họa điện ảnh cho đến việc thăm dò dầu khí.

Chỉ 18 tháng trước đây thôi, Trung Quốc và Ấn Độ không có hệ thống siêu máy tính nào nằm trong danh sách 25 hệ thống có tốc độ nhanh nhất thế giới. Nhưng trong danh sách 500 siêu máy tính hàng đầu của thế giới mới được công bố hồi đầu tuần, Trung Quốc đã có hệ thống ở vị trí số 10, và nước này chính là quốc gia duy nhất cùng với Mỹ có các hệ thống siêu máy tính trong top 10. Ấn Độ đã có hệ thống xếp ở vị trí số 13, còn trên cả Nhật Bản là nước từng một thời gian dài dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Trung Quốc hiện nay cũng sở hữu 15 siêu máy tính trong số 500 hệ thống nhanh nhất thế giới, con số này cũng đưa Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu nếu không kể đến Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản là những nước có truyền thống lâu năm trong việc xây dựng các siêu máy tính. Sự hiện diện các siêu máy tính tại những nước mới nổi như Trung Quốc hay Ấn Độ đã thể hiện rõ những tham vọng phát triển của các nước này thông qua việc thay đổi điều kiện nghiên cứu khoa học và kinh doanh.

Jack Dongarra nhà khoa học máy tính tại Đại học Tennessee (Mỹ), người trực tiếp tham gia đánh giá và xếp hạng danh sách chính thức Top500 dành cho các hệ siêu máy tính nhận xét: “Các nước khác đang đi theo con đường của Mỹ, và có lẽ là các nước Tây Âu đi trước nữa, nhưng họ đang thu hẹp dần khoảng cách. Các quốc gia này đang mang đến một thông điệp rõ ràng về mục tiêu của họ”.

Phần lớn các siêu máy tính trên thế giới đều do IBM và Hewlett-Packard xây dựng. Nhưng hệ thống hàng đầu của Trung Quốc, hiện đặt tại Trung tâm siêu máy tính Thượng Hải, lại được nhà chế tạo Dawning của Trung Quốc lắp ráp. Và cũng như các siêu máy tính hàng đầu khác, hệ thống tại Thượng Hải có nhiệm vụ chính là phục vụ nghiên cứu, và đó cũng là vai trò to lớn nhất của các siêu máy tính. Khả năng mô phỏng thí nghiệm, các vụ nổ hay sự thay đổi của thời tiết của các hệ thống siêu máy tính đã khiến cho vai trò của chúng ngày càng trở nên quan trọng hơn trong thời đại mà các khám phá khoa học thường được tạo ra bởi việc xử lý các thông tin từ những hệ cơ sở dữ liệu khổng lồ thay vì triển khai các thí nghiệm thực tế.

Mark Seager, chủ nhiệm bộ phận điện toán cao cấp tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore của Mỹ cho hay: “Nhiều quốc gia không muốn mua những hệ thống như thế này vì họ thích tiêu tốn điện năng và làm không khí nóng lên. Khả năng mô phỏng của các hệ siêu máy tính là động lực quan trọng không chỉ đối với nền kinh tế Mỹ, mà đối với các những người có đầu óc và tầm nhìn xa trông rộng”.

Hiện nay giá thành của các hệ thống siêu máy tính đang giảm mạnh, vì vậy các hệ thống được tạo ra bằng việc kết nối hàng ngàn máy chủ tiêu chuẩn với nhau hiện nay đang trở nên hấp dẫn đối với giới kinh doanh và các tập đoàn kinh tế, điều mà chỉ vài năm trước đây thôi, họ không dám nghĩ tới.

Ví dụ, năm 2007, tập đoàn Tata Group, một người khổng lồ của nền kinh tế Ấn Độ đã đầu tư 35 triệu USD cho một trung tâm điện toán mà sau khi hoàn thành nó sẽ trở thành hệ thống có tốc độ nhanh thứ tư trên thế giới. Tata hy vọng trung tâm này sẽ là nền tảng mang lại lợi nhuận trong kinh doanh cho tập đoàn thông qua hợp đồng với chính phủ và những công việc nghiên cứu phục vụ công ty trong những lĩnh vực như công nghệ nano, công nghệ sinh học và điện từ. Trên thực tế, Tata đã có siêu máy tính sử dụng để mô phỏng các thiết kế tàu bay cho Boeing và phục vụ sản xuất phim hoạt hình.

Sunil Sherlekar, giám đốc phòng thí nghiệm Tata cho biết: “Chúng tôi chưa thể thu lại khoản đầu tư ngay lúc này, và cũng không hy vọng vào khoản lợi nhuận đáng kể trong giai đoạn ngắn hạn, và chúng tôi hiểu đây là một lĩnh vực dành cho các mục tiêu lâu dài”.

Trong danh sách các siêu máy tính nhanh nhất hàng năm từ Trung Quốc, đều có sự hiện diện của các hệ thống thuộc về The9, một nhà phát triển game hiện sở hữu quyền phân phối địa phương trò chơi World of Warcraft của Blizzard Entertainment. Thậm chí, đầu năm vừa qua, The9 còn tuyên bố rằng ở thời điểm cao nhất, có đến hơn một triệu game thủ cùng tham gia chơi World of Warcraft trên hệ thống của họ. Và để phục vụ việc tính toán xử lý đồ họa cho game đang ăn khách này, The9 đã đầu tư xây dựng hơn 10 hệ thống siêu máy tính.

Danh sách các siêu máy tính hàng đầu của Trung Quốc còn có các hệ thống sở hữu bởi các công ty dầu khí, kinh doanh tài chính, các nhóm nghiên cứu và những công ty truyền thông khác.

Trong số những quốc gia mới nổi trong cuộc đua mang tên siêu máy tính, thì Trung Quốc được biết đếnn nhiều nhất. Chính phủ nước này cũng đầu tư những khoản tiền khổng lồ để xây dựng hạ tầng máy tính, với hy vọng thúc đẩy nền khoa học và công nghiệp phát triển.

Douglas Comer, phó giám đốc nghiên cứu của Cisco Systems nhận xét: “Nếu bạn nhìn vào những khoản đầu tư của Trung Quốc để vươn lên mạnh mẽ trong lĩnh vực siêu máy tính, thì một điều khá rõ nhận biết, đó là lĩnh vực này đang là ưu tiên quốc gia của họ. Trung Quốc biết rằng họ đang ở phía sau, và họ đang rất khao khát để vượt lên trên.”

Trong danh sách Top500, New Zealand dẫn đầu về năng lực máy tính theo đầu người, nhờ vào Weta Digital, một công ty chuyên về kỹ xảo hình ảnh, được sáng lập bởi một nhóm trong đó có đạo diễn điện ảnh nổi tiếng Peter Jackson. Weta đặt trụ sở ở Wellington, thủ đô của New Zealand, hiện đang vận hành 4 hệ thống siêu máy tính trong số những hệ thống nhanh nhất thế giới, để phục vụ vào công việc của công ty trong quá trình dàn dựng những bộ phim, trong đó có cả “The Lord of the Rings” (Chúa tể của những chiếc nhẫn) hay “The Fantastic Four” (Bộ tứ huyền ảo). Weta cũng cho các phòng nghiên cứu địa phương thuê lại các hệ thống siêu máy tính mà họ đã đầu tư xây dựng.

Ý tưởng cho thuê các máy tính với tốc độ xử lý vượt trội đã gợi nhớ lại thời kỳ đầu của kỷ nguyên máy tính, khi mà máy tính còn quá đắt và khách hàng chỉ có thể mua được một khoảng thời gian sử dụng chúng để thực hiện các công việc cụ thể. Ngày nay, một số các công ty như Công ty điện toán tốc độ cao Cray, hay nhà sản xuất chip đồ họa Nvidia, đang xây dựng các hệ thống thu gọn, có thể đặt cạnh bàn làm việc nhưng có khả năng thực hiện chức năng của những cỗ máy trước đây chiếm không gian của cả căn phòng. Ví dụ Nvidia đã bắt đầu bán ra thị trường các máy tính để bàn có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn gấp 250 lần so với máy tính để bàn thông thường, với giá khởi điểm từ 10.000 USD.

Mục tiêu của những máy tính kiểu này, chính là mang lại cơ hội cho các nhà khoa học, kỹ sư, và nghệ sỹ trong việc tiếp cận với máy tính tốc độ cao, trước khi họ có cơ hội sử dụng các hệ thống siêu máy tính để phục vụ công việc.

Và cuối cùng, sẽ là thông tin về nơi dành cho những cỗ máy có giá thành lên tới hơn 100 triệu USD, đó là nơi thực hiện những hầu hết các nhiệm vụ bí mật của chính quyền Mỹ – Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos tại New Mexico, cũng là nơi đặt siêu máy tính có tốc độ nhanh nhất thế giới, chuyên dùng để phục vụ các mục đích quân sự.

Theo ictnews/NYT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *