(+84) 463.28.7979

Những thay đổi âm thầm trên iPhone OS 4


iPhone OS 4 đã chính thức được giới thiệu, một số người dùng đã cài phiên bản beta của hệ điều hành này và nhận thấy có nhiều thay đổi âm thầm mà không được Apple giới thiệu tại sự kiện họ tổ chức ngày 8/4. Dưới đây là một số thay đổi nhỏ cũng như tính năng mới nhưng rất hữu ích trên iPhone OS 4 ngoài 7 thay đổi lớn mà Apple đã đề cập.

Lưu ý: Những thay đổi trong các ứng dụng như Mail, Folder, iBooks, Game Center… sẽ không được đề cập trong bài viết bởi đã được Apple chỉ rõ tại buổi giới thiệu (xem tại đây: 7 thay đổi lớn). Bài viết chỉ đề cập các thay đổi nhỏ trong hệ thống, chưa được Apple giới thiệu.

* Màn hình chính (Home Screen): Trên iPhone OS 4, người dùng giờ đây có thể thay đổi, tùy chỉnh hình nền của màn hình chính, một tính năng khá thú vị giống như iPhone OS 3.2 trên iPad. Đặc biệt hơn, hình nền của màn hình chính và màn hình lock là độc lập với nhau, bạn có thể cài hai hình nền khác nhau cho màn hình chính và màn hình lock. Hơn thế nữa, Apple cũng bổ sung hiệu ứng đổ bóng vào iPhone OS 4, các icon trên màn hình chính sẽ có hiệu ứng đổ bóng tuyệt đẹp, giống trên iPad. Dock cũng được thiết kế lại, icon trên dock có thể phản chiếu giống như dock trên Mac OS X.

Change_for_iPhone_OS_4_1

Change_for_iPhone_OS_4_2
* Màn hình lock: Không có sự thay đổi nào đáng kể, vẫn giống các phiên bản iPhone OS trước đó. Tuy nhiên, một thay đổi nhỏ đó là khi chơi nhạc, đồng hồ sẽ hiển thị cả trên thanh trạng thái (status-bar) và màn hình.

Change_for_iPhone_OS_4_3

* Phone (trình gọi điện thoại): Không có sự thay đổi nào.

* Safari (trình duyệt web): Nút Google trên các thế hệ iPhone OS trước đã bị thay thế bởi nút Search mặc định. Sự thay đổi này chỉ cho thấy mối quan hệ đang ngày càng xấu đi giữa Apple và Google, công cụ tìm kiếm mặc định không còn là Google nữa, giờ đây người dùng có thể chọn Google hoặc Yahoo. Trên thị trường quảng cáo di động, Apple cũng vừa giới thiệu iAd nhằm cạnh tranh với Admob của Google.

Change_for_iPhone_OS_4_4

Bên trái: iPhone OS 4. Bên phải: iPhone OS 3.x

* iPod (trình nghe nhạc): iPod trên iPhone OS 4 hỗ trợ việc đồng bộ hóa các thư mục và thư mục con được tạo trên iTunes. Trong phần Settings, có thêm một tính năng mới cho phép người dùng bật/tắt lời bài hát (lyrics) và podcast. Danh sách nhạc “On the Go” đã bị loại bỏ, thay vào đó iPhone OS 4 cho phép người dùng tạo danh sách bài nhạc mới (playlists) với tính năng tương tự “On the Go”.

Change_for_iPhone_OS_4_5

* Messages (trình tin nhắn): Trình tin nhắn giờ đây được tích hợp thêm tính năng tìm kiếm hữu ích. Thêm vào đó là tính năng đếm ký tự (Character Counting) giúp người dùng kiểm soát nội dung tin nhắn.

* Calendar (lịch làm việc): Không có sự thay đổi nào.

* Photos (trình xem ảnh): Trình xem ảnh trên iPhone OS 4 hỗ trợ tính năng xem ảnh, sắp xếp theo khuôn mặt (Faces), địa điểm (Places) có trên iPhoto (một ứng dụng quản lý ảnh trên Mac OS X). Places sẽ hiển thị vị trí địa lý (Geotagging) cùng với vị trí bức ảnh trên bản đồ nếu người dùng thiết lập trên iPhoto và đồng bộ vào iPhone. Ngoài ra, trước khi gửi mail, thiết lập hình nền một bức ảnh nào đó, bạn có thể xoay, chỉnh hướng cho ảnh (Rotate).

Change_for_iPhone_OS_4_6

* Camera (trình chụp ảnh/quay video): iPhone OS 4 hỗ trợ khả năng zoom kỹ thuật số. Sẽ có một thanh ngang phía dưới và người dùng điều chỉnh độ zoom từ thanh này. Tính năng tap-to-focus (chạm để lấy nét) giờ đây xuất hiện cả trên trình quay video.

* Youtube (trình xem Youtube): Không có sự thay đổi nào.

* Stocks (chứng khoán): Không có sự thay đổi nào.

* Maps (trình xem bản đồ): Không có sự thay đổi nào. Rất tiếc là tính năng xem bản đồ dưới dạng địa hình (terrain) có trên iPad không xuất hiện trên iPhone OS 4.

* Weather (trình xem thời tiết): Không có sự thay đổi nào.

* Voice Memos (ghi âm giọng nói): Không có sự thay đổi nào.

* Notes (ghi chú): Hỗ trợ đồng bộ hóa không dây với nhiều tải khoản cùng lúc: MobileMe; tài khoản email giao thức IMAP.

Change_for_iPhone_OS_4_7

* Clock (đồng hồ): Không có sự thay đổi nào.

* Calculator (máy tính): Trong buổi giới thiệu iPhone OS 4, khi Apple demo giao diện màn hình chính, tôi nhận thấy icon của ứng dụng Calculator đã được làm lại đẹp hơn, những tưởng sẽ có sự thay đổi nào về tính năng của máy tính nhưng không phải vậy. Ứng dụng này không có sự thay đổi nào cả ngoài icon được làm mới.

Change_for_iPhone_OS_4_8

* iTunes Store và App Store: Không có sự thay đổi nào.

* Compass (trình la bàn số): Không có sự thay đổi nào.

* Cộng đồng người dùng tiếng Việt: Thật vui khi Apple chính thức bổ sung giao diện tiếng Việt và bộ gõ telex vào iPhone OS 4. Bạn sẽ không phải cài thêm ứng dụng nào khác để gõ tiếng Việt.

Trên đây là những thay đổi trong hệ thống, trong các ứng dụng, chương trình trên iPhone OS 4. Các bạn hãy bổ sung những thay đổi mà bạn phát hiện được nhé.

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>