(+84) 463.28.7979

Những thông tin đầu tiên về phiên bản Windows Phone 8


Mặc dù phiên bản cập nhật Tango sắp sửa được Microsoft phát hành cho các thiết bị Windows Phone nhưng có vẻ như Tango vẫn chưa đủ độ “nóng” để thu hút sự quan tâm của người dùng bằng phiên bản Apollo (Windows Phone 8) dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra đối với Windows Phone Apollo và đến bây giờ, chúng ta vẫn chưa hình dung được thiết bị sẽ thay đổi như thế nào và liệu thiết bị đời đầu có được cập nhật hay không? Mới đây, thành viên @illegaloperation của WMPowerUser đã có cơ hội trao đổi với các nhân viên thuộc bộ phận Windows Phone của Microsoft và anh này đã cung cấp cho chúng ta những thông tin rất có giá trị về phiên bản cập nhật này.

Thời điểm ra mắt:

Còn nhớ tại MWC 2010, Microsoft đã chính thức ra mắt Windows Phone 7 và vào đúng dịp triển lãm này 1 năm sau đó, Microsoft công bố bản cập nhật Windows Phone Mango. Thế nhưng tại triển lãm MWC 2012 vừa qua, Microsoft lại không đề cập đến Windows Phone Apollo? Như đã biết, Mango là bản cập nhật lớn với nhiều tính năng mới và cải tiến quan trọng trên Windows Phone. Tuy nhiên, các kỹ sư của Microsoft vẫn không thật sự hài lòng khi Mango được công bố quá sớm. Theo họ, sau khi Microsoft công bố, phải mất một thời gian khá lâu sau các thiết bị mới được cập nhật đầy đủ. Kết quả là các đối thủ của Microsoft như Google và Apple đã lường trước những bước chuyển của Microsoft và chỉ vài tháng sau khi Mango được phát hành chính thức, phiên bản này đã không thể trở thành một mối đe dọa lớn đối với Ice Cream Sandwich và iOS 5 mà Microsoft đã kỳ vọng. Vì vậy, Microsoft không muốn lặp lại sai lầm. Thay vào đó, chúng ta có thể trông chờ Microsoft công bố chính thức Apollo khi phiên bản gần hoàn thiện của bộ công cụ lập trình Windows Phone 8 SDK được phát hành.

Những thay đổi:

Thêm vào đó, WMPowerUser cũng ghi nhận thông tin Microsoft sẽ chuyển đổi kernel từ Windows CE hiện nay sang Windows NT trên Windows Phone 8. Tại sao Microsoft lại thực hiện sự chuyển đổi này? Câu trả lời phổ biến nhất là Microsoft muốn chia sẻ các thành phần giữa Windows 8 trên PC và Windows Phone 8 trên điện thoại. Tuy nhiên, đáp án này chưa đầy đủ và thậm chí cũng không thật sự quan trọng. Windows CE nguyên thủy được thiết kế cho các vi xử lý yếu và RAM thấp. Với những thiết bị mới sở hữu bộ xử lý đa lõi và cả gigabyte bộ nhớ, Windows CE không còn đem lại những lợi thế từ phần cứng.

Microsoft vẫn đang cố gắng bổ sung sự hỗ trợ phần cứng cho kernel Windows CE và đây là lý do Windows Phone hiện vẫn “chạy sau” các hệ điều hành khác về mặt cấu hình. Đây là điều Microsoft đã lương trước từ lâu và cũng là lý do Microsoft phát triển Windows 8 cho các thiết bị sử dụng nền tảng chip ARM. Windows 8 ARM hỗ trợ rộng rãi các dòng chip ARM và được tối ưu hóa cho các vi xử lý đa lõi – một cải tiến mà Windows Phone 8 sẽ được thừa hưởng trực tiếp.

Quan trọng hơn, Windows Phone 8 không chỉ chia sẻ phần kernel giống nhau với Windows 8. Hơn thế, Windows Phone 8 thực sự là một phiên bản đặc biệt của Windows 8 ARM được tối ưu hóa dành cho màn hình nhỏ. Điều này có nghĩa lịch trình phát triển của Windows Phone 8 sẽ rất chặt chẽ với Windows 8 ARM và chúng ta có thể hy vọng 2 phiên bản sẽ được ra mắt cùng thời điểm.

Tuy nhiên, điện thoại Windows Phone 8 chạy chip Tegra 3 lõi tứ sẽ chưa thể xuất hiện ngay bởi mặc dù Windows 8 ARM hỗ trợ hàng loạt vi xử lý ARM nhưng phiên bản đầu tiên của Windows Phone 8 sẽ được tối ưu hóa cho vi xử lý Snapdragon, đặc biệt là dòng chip MSM8960. Mặc dù vậy, với kernel cải tiến thì chúng ta sẽ không phải đợi quá lâu để các phần cứng mới được hỗ trợ. Hiện tại, Nokia đang rất ưu tiên hỗ trợ dòng chip NovaThor từ nhà cung cấp ưa thích là ST-Ericsson. Trong khi đó, Samsung cũng đã yêu cầu Microsoft hỗ trợ dòng chip Exynos của mình.

Giao diện trên Windows Phone 8 sẽ không khác biệt nhiều so với Windows Phone 7.5 (Mango) mặc dù phiên bản cập nhật này sẽ bổ sung nhiều tính năng mới. Người dùng đã quen sử dụng Windows Phone 7.5 sẽ còn cảm thấy thân thuộc hơn với Windows Phone 8. Đáng tiếc là thông tin về giao diện và trải nghiệm trên Windows Phone 8 vẫn chưa được Microsoft tiết lộ gì thêm.

Cập nhật:

Windows Phone 8 dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm nay, có thể là cùng thời điểm như Windows Phone 7.5. Các thiết bị chạy Windows Phone thế hệ 2 như Lumia 800, 900, Samsung Omnia W, HTC Titan sẽ được cập nhật. Ngoài ra, các thiết bị đời đầu như Samsung Focus, HTC HD7 cũng sẽ được cập nhật nhưng một số tính năng mới sẽ không tương thích với phần cứng cũ. Điển hình như dịch vụ gọi điện qua Internet Skype – dự kiến sẽ được tích hợp trực tiếp vào Windows Phone 8 sẽ bị giới hạn trên các thiết bị đời đầu do thiếu camera trước. Thêm vào đó, khả năng là các thiết bị cũ sẽ hoạt động chậm hơn một chút với Windows Phone 8.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *