(+84) 463.28.7979

Những trò đùa quái ác


Cư dân mạng chưa hết bức xúc về tin đồn nhảm rằng Facebook sẽ đóng cửa vào 15/3, thì lại bị hốt hoảng một phen khi những thông tin thất thiệt về một số nhân vật nổi tiếng trong giới showbiz Việt bị tai nạn “tung bay” khắp chốn.


itGatevn_20110118_rumour.jpg
Tin đồn trong thời công nghệ càng nở rộ nhiều hơn.

Chuyện đồn đãi không phải bây giờ mới có, nhưng ngày nay, với sự “giúp đỡ” của công nghệ, Internet, mạng xã hội… tin đồn ngày càng tăng mạnh, vươn xa hơn và khó kiểm soát. Không chỉ là những tin đồn vô thưởng vô phạt, thế giới mạng ngày nay còn là nơi lan truyền những thông tin bôi nhọ hoặc mưu cầu lợi lộc bất chính.

Chỉ cần là một tin tức xuất hiện dưới dạng “vô tình lọt tai” mà có khi là bịa một trăm phần trăm, hay “chôm” từ một câu nói đùa trên blog XYZ nào đó, thì ngay lập tức tin ấy lan khắp nơi với tốc độ phủ sóng còn khủng khiếp hơn cả những dịch bệnh thế kỷ.

Hai câu chuyện dưới đây, một ở trong nước, một ở nước ngoài chỉ là những ví dụ lẻ tẻ về tin đồn dưới thời công nghệ. Nhưng nếu bạn chịu khó vào Google, thì mới thấy cả tin đồn lẫn tin cải chính nhiều tới mức nào.

Trang web mang cái tên rất kêu “Weekly World News” với dòng slogan “The world’s only reliable news” (tạm dịch là “chỉ những tin tức đáng tin cậy trên thế giới” – PV), nên dễ dàng lấy được niềm tin, hoặc ít nhất là sự ngờ ngợ, của độc giả rằng người sáng lập Facebook đã chán tới tận cổ cuộc sống nổi tiếng hiện tại và muốn đóng cửa mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Trang web viết cứ như đúng rồi: “Facebook đã vượt tầm kiểm soát”, Zuckerberg nói trong một cuộc họp báo bên ngoài văn phòng của anh, “sự căng thẳng từ việc quản lý công ty này đã hủy hoại cuộc sống của tôi. Tôi cần phải chấm dứt tất cả sự điên rồ này”.

Không chỉ mượn lời ông chủ Facebook, trang web còn “dẫn” thêm lời một nhân vật lãnh đạo khác của Facebook, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật Avrat Humarthi, “sau ngày 15/3, toàn bộ trang web sẽ đóng cửa. Vì thế nếu bạn muốn nhìn lại những bức ảnh của mình, tôi đề nghị bạn hãy lấy chúng về. Bạn sẽ không thể lấy lại được chúng, một khi Facebook ngừng kinh doanh”.

Để thuyết phục độc giả tin tưởng hơn vào sự dối trá này, Weekly World News dẫn giải ý kiến đòi sống đòi chết một người dùng Facebook, sau đó kết luận bằng lời khuyến cáo của công ty điều hành Facebook rằng, người dùng di chuyển toàn bộ thông tin cá nhân ra khỏi trang web này trước ngày 15/3. Sau ngày đó, mọi thông tin đều bị xóa vĩnh viễn.

Với bố cục chặt chẽ, dẫn giải nhiều ý kiến từ các nhân vật lãnh đạo Facebook cho đến người sử dụng, chẳng mấy chốc cái tên Weekly World News đã trở nên quen thuộc với mọi trang web, từ những diễn đàn, blog công nghệ cho tới những trang tin tức. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi với số người dùng lên đến 600 triệu như hiện nay, câu chuyện Facebook đóng cửa quả là một “phát hiện động trời”.

Cho dù cũng có rất nhiều người chỉ ra những sai sót của bản tin, nhưng hầu hết đều không dám khẳng định đó là tin vịt. Chỉ tới khi cơ quan chủ quản Facebook chính thức lên tiếng, thì các báo mới tranh nhau “dội bom”, “vạch mặt” Weekly World News là kẻ tung tin nhảm nhí.

Đó là chuyện ở nước ngoài, còn ở Việt Nam thì sao. Tuần qua, cư dân mạng cũng được một phen hốt hoảng hụt, khi hôm 11/1, trên một số diễn đàn bỗng xuất hiện thông tin và một đoạn clip về một vụ tai nạn giao thông với lời giới thiệu là vụ tai nạn xảy ra tại ngã tư Mai Hắc Đế, Hà Nội.

Những hình ảnh hiện trường cho thấy, vụ va chạm xảy ra giữa một chiếc ô tô màu đỏ mang biển số 30Y trùng với biển số chiếc xe quen thuộc của đạo diễn Đỗ Thanh Hải và một chiếc xe máy Dream biển kiểm soát 29 H1.

Theo những nguồn tin trên mạng cho hay thì trên chiếc xe của đạo diễn Đỗ Thanh Hải lúc bấy giờ có một số gương mặt nổi tiếng trong giới showbiz Việt: MC Long Vũ, diễn viên hài Xuân Bắc… Nhưng rất may đây chỉ là một vụ va chạm nhẹ, không có tổn thất nào nghiêm trọng.

Ngay sau khi xuất hiện, đoạn clip và thông tin vụ tai nạn đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các diễn đàn, kèm theo khá nhiều lời bình luận của cư dân mạng cũng như lời xác nhận của một số người có mặt tại hiện trường vụ tai nạn ngày hôm đó.

Tuy nhiên, thực tế câu chuyện lại không giống như tin đồn. Theo VietNamNet, vụ xô xát diễn ra cách đây ít ngày khi đạo diễn Đỗ Thanh Hải trên đường tới gặp diễn viên Xuân Bắc để bàn về đám cưới của đạo diễn Trọng Trinh và kịch bản “Gặp nhau cuối năm”.

Sự việc xảy ra ở phố Mai Hắc Đế, gần nhà diễn viên Xuân Bắc, đồng thời cũng gần chỗ MC Long Vũ đang đi mua đồ nên đạo diễn Thanh Hải gọi hai người này ra chứ không phải họ cùng MC Lại Văn Sâm đang cùng đi trên chiếc xe lúc xảy ra tai nạn như tin đồn.

Câu chuyện vốn chẳng có gì, nhưng bởi trong đó có một vài gương mặt nghệ sỹ đã trở nên quen thuộc với công chúng, nên bỗng chốc trở thành một đề tài câu khách được các trang tin điện tử trong nước thi nhau đưa lên. Và sau đó, cũng hàng loạt trang tin cho biết, đó chỉ là tin đồn bị cư dân mạng thổi phồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *