(+84) 463.28.7979

Những vấn đề quan tâm của công nghệ đám mây trong năm 2012


Nếu như năm 2011 là năm mở màn cho công nghệ điện toán đám mây khi các doanh nghiệp với đầy đủ các kích cỡ khác nhau hiểu được những lợi ích và rủi ro xung quanh vấn đề này nhờ các cuộc thảo luận rộng rãi được đưa ra.

Lợi ích trong công nghệ đám mây đã được thể hiện một cách mạnh mẽ trong suốt cả năm, và hầu hết mọi người đã biết đến sự tồn tại của đám mây. Bước tiếp theo sau khi người dùng hiểu được công nghệ này chính là “thử nghiệm. Và đây chính là bước quan trọng trong việc xác định xu hướng điện toán đám mây trong năm 2012.

cloud

Hiện các công ty đã bắt đầu thử nghiệm và đầu tư vào điện toán đám mây, địa diện cho một tỷ lệ phần trăm rất nhỏ của thị trường CNTT tổng thể. Hiện vẫn còn một số hãng đang “chờ và xem” phương pháp tiếp cận của mình. Khi khảo sát và nghiên cứu về động lực của điện toán đám mây, các kết quả tích cực chắc chắn sẽ là động lực để công nghệ trong tương lai phát triển. Những thí nghiệm trước đây cũng đã giúp các công ty lựa chọn hệ thống và nền tảng có thể gặt háo về những lợi ích từ việc chuyển sang nền tảng đám mây. Những nguồn khổ này lần lượt sẽ tạo ra một động lực để việc xây dựng các hệ thống thử nghiệm trở nên rộng rãi hơn.
Dưới đây là một số điều mong đợi trong công nghệ đám mây của năm 2012 này.

Vấn đề an ninh

Khi hệ thống chuyển sang đám mây, khi các công ty lớn bắt đầu thử nghiệm điện toán, đặc biệt là đám mây công cộng, các nhà cung cấp dịch vụ lớn sẽ trở thành mục tiêu hấp dẫn cho những tên xấu, chẳng hạn như ăn cắp dữ liệu. An ninh do đó sẽ trở thành một mối quan tâm lớn hơn nhiều cho cả người sử dụng điện toán đám mây và các nhà cung cấp. Chúng ta có thể mong đợi một số lượng lớn các máy ảo và sự xuất hiện ngày càng nhiều hơn bản vá lỗ hổng bảo mật. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn chắc chắn sẽ tăng cường cải thiện an ninh cho các nền tảng của họ, và một cách minh bạch hơn về vấn đề vi phạm an ninh, bởi lẽ che giấu những hành vi vi phạm là vô ích.

Một vấn đề khác liên quan đến an ninh sẽ trở nên nổi tiếng vào năm 2012, đó là tất cả các dữ liệu và quy định của pháp luật về bảo vệ sự riêng tư đã được đưa ra trên toàn thế giới. Một số luật đã được đưa ra dựa trên sự tăng trưởng và tỷ lệ áp dụng cho các đám mây. Nếu các quốc gia có những tuyến đường và yêu cầu lưu trữ thông tin cá nhân, các nhà cung cấp đám mây có thể buộc phải mở các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới, tăng chi phí của mình. Điều này có thể sẽ làm chậm các kế hoạch của các công ty vốn tìm kiếm hướng đi chuyển sang nền tảng đám mây, bởi vì có rất nhiều vấn đề pháp lý cần phải được xem xét.

Độ tin cậy

Độ tin cậy là một vấn đề khác trở nên được quan tâm thường xuyên hơn trong năm 2012 khi các công ty di chuyển sang ứng dụng đám mây và bắt đầu dựa vào đám mây cho các hoạt động ngày-ngày. Độ tin cậy xuất phát từ 2 đặc điểm liên quan đến dịch vụ đá mây. Điều đầu tiên là phức tạp, khi trung tâm dữ liệu phát triển và lây lan trên toàn thế giới, cơ sở hạ tầng tăng độ phức tạp theo cấp số nhân và tương bác bất ngờ giữa các quá trình tự động hoặc bán tự động, có thể dẫn đến thất bại ngoại mục. Đặc điểm thứ hai chính là kiến trúc, hiện vẫn còn vài các kiến trúc và mẫu thiết kế chưa được xem tốt nhất cho các ứng dụng và dịch vụ đám mây, có thể làm độ tin cậy giảm.

Tuy nhiên, quá trình thử nghiệm có thể sẽ dẫn đến những cải tiến trong cả 2 lĩnh vực nói trên. Hiện nay đã có xuất hiện một số bài thử nghiệm cho kết quả tốt, hướng dẫn các nguyên tắc cho sự phát triển của hệ thống điện toán đám mây, và những điều này trở nên phổ biến trong năm 2012. Các công ty sẽ từ từ đưa vào môi trường phát triển, vì vậy ngay cả người mới đến cũng có thể dễ dàng truy cập vào chúng. Cải tiến trong quản lý và các công cụ tự động hóa cũng có thể được đưa vào để dễ dàng quản lý và thiết lập các cơ sở hạ tầng phức tạp, kết quả trong thời gian hoạt động được cải thiện trên các hệ thống ở khắp mọi nơi.
Tăng cường khả năng cộng tác

Khả năng cộng tác là điều mà nhiều người mong muốn trong năm 2011, nhưng nó vẫn chưa được xuất hiện. Người dùng vẫn chưa thể dễ dàng chuyển từ nhà cung cấp đám mây này sang một nhà cung cấp khác dù người dùng đang sử dụng một cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, các nền tảng điện toán đám mây và dịch vụ điện toán đám mây. Quá trình di chuyển từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng sang nơi khác hiện nay dù dễ dàng, đơn giản hơn nhưng khi di chuyển toàn bộ dữ liệu từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác quả là một cơn ác mộng.

Khi sự cạnh tranh trong không gian điện toán đám mây nóng lên, những cải tiến trong khả năng tương tác đang bị ràng buộc cần được đưa ra.  Dĩ nhiên các nhà cung cấp muốn cạnh tranh tốt hơn, họ phải tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển dữ liệu của người sử dụng. Các không gian di chuyển và khả năng tương tác cũng đã chính muồn cho sự đổi mới, làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với các công ty mới. Chúng ta mong đợi về một công cụ có khả năng tương tác sẽ bắt đầu xuất hiện trong năm tiếp theo.

Hợp nhất lại làm một

Xu hướng cuối cùng cho điện toán đám mây trong năm 2012 là “hợp nhất”. Mặc dù thị trường này vẫn đang trưởng thành nhưng chúng ta đã nhìn thấy các tên tuổi lớn trong lĩnh vực CNTT cũng như một số công ty mới gia nhập nhằm củng cố vị trí của mình cho cuộc đụng độ trong tương lai. Di chuyển một cách tự nhiên nhất cho các công ty IT truyền thống là sử dụng tiền túi của mình để mua các công ty nhỏ hơn với các dịch vụ tốt hơn trong không gian điện toán đám mây. Cũng tương tự như vậy với các công ty điện toán đám mây mới thành lập, chẳng hạn như Rackspace, Amazon và Salesforce.com. Mua lại là cách nhanh nhất để cải thiện vị trí cạnh tranh của họ và mở rộng danh mục sản phẩm của mình. Một số đã di chuyển trong suốt năm 2011 và giờ họ chỉ cần tăng cường vào năm 2012.

Thử nghiệm là vấn đề then chốt

Có thể, quá trình thử nghiệm là lựa chọn hàng đầu mà các công ty quan tâm đến công nghệ điện toán đám mây. Các vấn đề an ninh và độ tin cậy nếu muốn biết có tốt hay không còn phải phụ thuộc vào quá trình thử nghiệm. Thử nghiệm cũng dẫn đến một sự tiến hóa nhanh hơn của thị trường và các công cụ mà người dùng sẽ cần có để dựa vào. Cuối cùng, thử nghiệm sẽ giúp cải thiện việc kinh doanh tốt hơn, làm lợi cho người tiêu dùng dẫn đến sự gia tăng và củng cố vị trí của các hãng trên thị trường.

Với những người mới, thử nghiệm những công việc cơ bản là điều quan tâm nhất khi làm việc với một dịch vụ đám mây duy nhất. Nhưng với những người đã quen thuộc với điện toán đám mây, thử nghiệm một dịch vụ mới có thể sẽ giúp người dùng rất nhiều, chuẩn bị cho một năm rất thú vị trong không gian điện toán đám mây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>