(+84) 463.28.7979

Nhà mạng, chính phủ Mỹ nỗ lực ngăn chặn nạn trộm cắp điện thoại


Những nhà mạng lớn tại Mỹ như Verizon, AT&T, Sprint hay T-Mobile đang cùng với chính phủ Mỹ trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn nạn trộm cắp điện thoại. Các công ty viễn thông sẽ đóng vai trò xây dựng và duy trì một hệ thống trung tâm nhằm theo dõi điện thoại khi chủ nhân thông báo đã bị trộm hoặc thất lạc. Sau đó, những điện thoại nằm trong danh sách đen này sẽ bị từ chối dịch vụ thoại và dịch vụ dữ liệu từ các nhà mạng nói trên. Đây là một ý tưởng hay vì nó sẽ biến điện thoại bị mất tích thành một cái chặn giấy theo đúng nghĩa đen (vì không nghe, gọi, truy cập Internet được) và làm giảm giá trị nếu kẻ gian muốn bán nó.

phone-thief

WSJ trích dẫn thông tin cho biết mỗi nhà mạng sẽ tạo ra hệ thống cơ sở dữ liệu riêng, sau đó chúng sẽ được tập trung trong một danh sách duy nhất trong vòng 18 tháng. Không chỉ có những nhà mạng lớn, những nhà mạng nhỏ cũng sẽ có thể tham gia tổ chức này trong vòng 2 năm tới. Việc sử dụng dịch vụ viễn thông bị vô hiệu hoá trên những điện thoại mất cắp nhưng các nhà mạng đồng thời cũng khuyến khích người dùng hãy sử dụng mật khẩu để bảo vệ dữ liệu trong điện thoại.

Mỹ không phải là quốc gia đầu tiên áp dụng phương thức này, trước đó đã có Anh, Đức, Pháp và Úc thực hiện. Tuy không thể xoá bỏ triệt để nạn trộm cắp nhưng số điện thoại bị mất cắp đã giảm đáng kể.

Nguồn: Ars Technica

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *