(+84) 463.28.7979

Nhà mạng đồng loạt muốn rút tiền cọc 3G


Đại diện các nhà mạng đều mong muốn Bộ TT&TT cho rút số tiền đặt cọc thi tuyển 3G còn lại đề đầu tư cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ.


Ngày 20/7, báo cáo tại Hội nghị Tổng kết tình hình triển khai 3G của các doanh nghiệp cho biết hiện đã có 30.334 trạm BTS 3G trên toàn quốc, thậm chí một số doanh nghiệp đã triển khai vượt mức cam kết tại thời điểm 3 năm sau khi cấp phép. Vùng phủ sóng 3G theo dân số và diện tích lãnh thổ trên toàn quốc đạt từ 54,71% đến 93,68%. Tốc độ tăng trưởng lưu lượng 3G trung bình mỗi tháng đối với các dịch vụ dữ liệu (data) từ 5,4% đến 34,32%. Chính vì thế, các nhà mạng tham dự Hội nghị đều mong muốn Bộ TT&TT cho giải ngân số tiền đặt cọc thi tuyển 3G.

Theo ông Nguyễn Đăng Nguyên, Phó tổng giám đốc MobiFone, đến tháng 12/2011, nhà mạng này sẽ đầu tư số trạm BTS vượt cam kết 3 năm với Bộ TT&TT. Vì thế, MobiFone đề nghị Bộ xem xét để hỗ trợ doanh nghiệp giải ngân số tiền vốn đặt cọc còn lại. “Đây là nguồn vốn rất tốt để các doanh nghiệp phát triển trong thời buổi khó khăn hiện nay“, ông Nguyên nhấn mạnh.

Còn theo bà Trịnh Minh Châu, Tổng Giám đốc của Hanoi Telecom, đối với các doanh nghiệp mới chỉ thực hiện được khoảng 70-80% theo như cam kết 3 năm thì Bộ TT&TT cũng nên nghiên cứu cho các doanh nghiệp này nếu không được rút 100% số tiền đặt cọc thì cũng phải được rút đến 70-80%.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã đề nghị Vụ Kế hoạch tài chính đẩy nhanh tốc độ và có cơ chế giải ngân bám sát doanh nghiệp hơn để có thể có lợi cho doanh nghiệp thay vì “có lợi cho các ngân hàng”.

Theo cam kết của các hồ sơ trúng tuyển 3G, trong ba năm tới, MobiFone, VinaPhone, Viettel, liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom sẽ đầu tư hơn 33.000 tỷ đồng cho mạng lưới 3G với khoảng 30.000 trạm phát sóng 3G và đặt cọc 8.100 tỷ đồng. Số tiền này, được gửi vào một trong hai ngân hàng lớn nhất quốc gia là BIDV hoặc Agribank, được hưởng lãi suất như tiền gửi ngân hàng.

Cuối tháng 12/2010, Viettel, MobiFone và VinaPhone đã được rút 50% tiền đặt cọc 3G, tương đương với 3.750 tỷ đồng sau khi được Bộ TT&TT xác nhận đã hoàn tất các cam kết đầu tư cho 3G.

Theo ICtnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>