(+84) 463.28.7979

Nhà mạng phớt lờ yêu cầu của TP.Hà Nội


Theo khảo sát của phóng viên ICTnews, hầu hết các số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định được Sở TT&TT TP.Hà Nội yêu cầu cắt dịch vụ vẫn hoạt động bình thường.

Telecom

Thời gian gần đây, nạn treo, dán quảng cáo rao vặt bừa bãi đang có dấu hiệu tái bùng phát. Ảnh: Thế Khiêm.

Số điện thoại vi phạm vẫn hoạt động bình thường

Đến nay, Sở TT&TT Hà Nội đã 11 lần yêu cầu các nhà mạng cắt dịch vụ với 1.173 số điện thoại quảng cáo rác sai quy định. Mới đây, vào cuối tháng 4/2011, cơ quan này đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thành phố ngừng cung cấp dịch vụ của 615 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định. Ngày 10/5/2011 là thời hạn cuối cùng để các doanh nghiệp thực hiện yêu cầu cắt dịch vụ với các số điện thoại vi phạm và báo cáo kết quả thực hiện về Sở TT&TT thành phố.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 16/5/2011, theo khảo sát của phóng viên ICTnews, vẫn còn tình trạng các DN viễn thông “phớt lờ” yêu cầu của Sở TT&TT, chưa thực hiện ngừng cung cấp dịch vụ với các số điện thoại vi phạm. Cụ thể, từ khoảng 17h30 đến 18h ngày 16/5/2011, phóng viên ICTnews đã thực hiện hơn chục cuộc gọi tới các số điện thoại của 3 nhà mạng lớn VinaPhone, Viettel và MobiFone nằm trong “danh sá ch đen” Sở TT&TT Hà Nội yêu cầu các DN ngừng cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, khảo sát cũng được thực hiện với những số điện thoại “đẹp”, dễ nhớ của một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi đã bị Sở TT&TT yêu cầu EVN Telecom và VNPT Hà Nội cắt dịch vụ như: “04.22 202020”, “04.33 622 622”, “04.32 909090”, “04.32 505050”, “04.32 333 888”, “04.32 060 061″… Và đáng buồn là kết quả chung là các số điện thoại được gọi thử đều vẫn đang hoạt động bình thường. Đơn cử như, vào 17h50 ngày 16/5, khi phóng viên ICTnews gọi đến số “04.32 333888”, nữ nhân viên trực tổng đài của hãng Taxi Bảo Việt vẫn trả lời lịch thiệp: “Taxi Bảo Việt xin nghe!”.

Tại Hội nghị giao ban công tác thực hiện Kế hoạch số 167/KH-UBND ngày 15/12/2009 của UBND thành phố Hà Nội về quản lý, tổ chức hoạt động QCRV được Sở TT&TT Hà Nội chủ trì tổ chức ngày 17/5/2011, ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông của Sở TT&TT Hà Nội cho biết, đến ngày 16/5, Sở này vẫn chưa nhận được đầy đủ báo cáo bằng văn bản tình hình thực hiện công văn số 267/STTTT-BCVT của các doanh nghiệp viễn thông, mới chỉ có 4/7 nhà mạng gửi báo cáo gồm Sfone, chi nhánh Viettel Hà Nội 1 và 2, VinaPhone và VNPT Hà Nội.

Báo cáo của các doanh nghiệp và thống kê của phòng VHTT các quận, huyện và thị xã cho thấy, tính đến ngày 16/5, các nhà mạng mới ngừng cung cấp dịch vụ đối với 42/615 thuê bao điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm, trong đó S-fone đã cắt dịch vụ 2/2 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định, chi nhánh Viettel Hà Nội 2 đã ngừng cung cấp dịch vụ với 40/163 thuê bao vi phạm.

Như vậy, sau gần 1 tháng kể từ thời điểm Sở TT&TT Hà Nội phát lệnh “trảm” 615 thuê bao điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định, đến nay vẫn còn tới 573 thuê bao vẫn được các nhà mạng “cho phép” hoạt động. Đặc biệt, VinaPhone vẫn chưa cắt dịch vụ với 130/130 thuê bao vi phạm. Tương tự, chi nhánh Viettel Hà Nội 1 chưa thực hiện ngừng cung cấp dịch vụ với 144/144 thuê bao yêu cầu cắt dịch vụ; và toàn bộ hơn 100 thuê bao điện thoại cố định quảng cáo sai quy định do VNPT Hà Nội quản lý cũng chưa bị ngừng cung cấp dịch vụ.

Hà Nội: Sẽ mạnh tay với nhà mạng

Trao đổi tại hội nghị giao ban, đại diện VNPT Hà Nội và chi nhánh Viettel Hà Nội 1 đề nghị Sở TT&TT cho gia hạn thời gian ngừng cung cấp dịch vụ đối với các thuê bao quảng cáo rao vặt sai quy định. Trả lời các nhà mạng về vấn đề này, ông Phạm Quốc Bản, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội nhấn mạnh, đến thời điểm này, thời gian chỉ tuyên truyền, nhắc nhở mà không xử lý thuê bao vi phạm đã chấm dứt từ lâu (Hà Nội đã dành hẳn 3 tháng đầu năm 2010 để chỉ tuyển truyền, cảnh cáo, nhắc nhở-PV). Ông Bản khẳng định: “Đến thời điểm này, về nguyên tắc, khi cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu cắt những số thuê bao điện thoại vi phạm nào, các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm cắt dịch vụ với các số đó”.

Để đảm bảo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp viễn thông về quyền, nghĩa vụ khách hàng, ông Bản đề nghị các doanh nghiệp, nhất là VNPT Hà Nội, chi nhánh Viettel Hà Nội 1 nghiêm túc thực hiện ngừng cung cấp dịch vụ với các số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm.

“Trong tuần tới, Sở sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các doanh nghiệp viễn thông về việc ngừng cung cấp dịch vụ các thuê bao quảng cáo sai quy định. Chúng tôi sẽ thực hiện các cuộc gọi tới các những thuê bao vi phạm do doanh nghiệp quản lý ngay tại trụ sở đơn vị. Trong trường hợp các thuê bao điện thoại vi phạm vẫn còn hoạt động, Sở sẽ kiên quyết xử phạt doanh viễn thông, với mức phạt hành vi phạm hành chính có thể lên tới 30 triệu đồng”, ông Bản nhấn mạnh.

Theo Sở TT&TT Hà Nội, thời gian gần đây, tình trạng treo, dán quảng cáo rao vặt bừa bãi, sai quy định đang có dấu hiệu tái bùng phát trở lại. Một trong những nguyên nhân cơ bản của tình trạng này là do một số DN thực hiện thiếu nghiêm túc; trong đó yếu tố lợi nhuận cũng là một trong những lý do khiến các DN chưa thực sự quyết liệt trong việc tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý Nhà nước. Trong thời gian tới, cùng với việc tiếp tục thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp trong việc thực hiện quản lý hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn thành phố, Sở TT&TT thành phố khẳng định sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong công tác thanh, kiểm tra việc tuân thủ quy định của các thuê bao và doanh nghiệp viễn thông.

Lãnh đạo Sở T&TT Hà Nội cũng cho biết, sắp tới, Sở này sẽ chủ trì triển khai thực hiện tổng điều tra, rà soát về hoạt động quảng cáo rao vặt và kinh doanh đại lý Internet trên toàn thành phố. Sở sẽ xây dựng mẫu phiếu điều tra, các phòng VHTT 29 quận, huyện, thị xã của thành phố sẽ là đơn vị trực tiếp thực hiện việc thu thập, lấy thông tin theo mẫu phiếu điều tra. Kết quả cuộc điều tra, khảo sát sẽ là một trong những cơ sở để thành phố tiếp tục đưa ra những biện pháp quản lý hiệu quả các đại lý Internet và hoạt động quảng cáo rao vặt trên địa bàn Thủ đô.

Theo ICTnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *