(+84) 463.28.7979

Nhà thiết kế Susan Kare được mời trở lại tòa


Tuần trước, chúng ta có dịp nghe phần khẩu chứng của Susan Kare, một nhà thiết kế từng có thời gian làm việc 4 năm tại Apple. Ngày hôm nay, Apple đã mời Susan Kare trở lại tòa để phản biện khẩu chứng của một nhà thiết kế của Samsung. Cụ thể, Susan không đồng ý với Jeeyeun Wang, người từng phát biểu rằng việc Samsung chọn thiết kế ống tai nghe cổ điển trên nền xanh lá cho ứng dụng điện thoại hoàn toàn là do yêu cầu chức năng.

iPhone

“Điều quan trọng trên màn hình cảm ứng đó là phải có một điểm đích xác định để ngón tay bạn chạm vào”, Susan nói khi được hỏi về phần nền của ứng dụng. “Yếu tố này không nên bị gò bó, nó là một phương án, chứ không phải là một yêu cầu tất yếu”.

Luật sư của Apple Rachel Krevans đi sâu vào chất vấn hình dáng của phần nền ứng dụng. Hệ điều hành iOS sử dụng thiết kế ứng dụng dạng hộp, với góc được bo tròn – thiết kế mà hãng cho là Samsung đã cố tình sao chép. Susan cho rằng thiết kế này không phải là phương án duy nhất. Nền ứng dụng được sử dụng “một cách ẩn dụ nhằm thể hiện nút bấm vật lý thật sự”, Susan nói, và trên thị trường hiện nay đang có “đủ các kiểu dáng ứng dụng, từ bầu dục, tròn đến vuông”.

Susan cũng không đồng ý với quan điểm rằng sử dụng ống tai cổ điển làm đại diện cho ứng dụng gọi điện thoại là phương án khả thi duy nhất. “Nó có thể là một bàn phím số, hay là hình dạng của một chiếc điện thoại di động chẳng hạn”, bà nói. Trong phần khẩu chứng của mình, Jeeyeun khẳng định Samsung đã từng cân nhắc những phương án như Susan nói, nhưng phương án cuối cùng được chọn vì nó dễ dàng được người dùng nhận biết nhất. Susan đưa ra hai sản phẩm, Pantech Hotshot và BlackBerry Storm, để làm ví dụ cho các sản phẩm có thiết kế biểu tượng khác Apple nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu chức năng.

Luật sư của Samsung Charles Verhoeven phản bác nhận định của Susan về khả năng sử dụng, đưa ra câu hỏi “bà không cân nhắc đến cách hoạt động của các biểu tượng, đúng không” – khi hỏi về những nghiên cứu của Susan liên quan đến biểu tượng ứng dụng. Câu trả lời của Susan cho câu hỏi này là không. Nếu bạn còn nhớ, gần như toàn bộ phần khẩu chứng đầu tiên của Susan đều tập trung vào việc liệu biểu tượng ứng dụng của Apple và Samsung có giống nhau hay không.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>