(+84) 463.28.7979

Nhân chứng Samsung: lợi nhuận thực tế của Samsung chỉ là 519 triệu USD


Phiên tòa xử vụ kiện giữa Apple và Samsung vẫn đang diễn ra, và tất cả đều đang trông chờ phán quyết cuối cùng của tòa án là ai đúng ai sai, và nhất là số tiền bồi thường mà bên thua kiện phải trả là bao nhiêu. Apple đã từng nhiều lần đưa ra các bằng chứng về lợi nhuận mà Samsung thu được từ các dòng sản phẩm vi phạm, với tổng số tiền lên đến 2,24 tỷ USD. Đến hôm nay, Samsung mới có những phản hồi đầu tiên về vấn đề này. Hãng điện tử Hàn Quốc đã mời một nhân chứng chuyên gia ra trước tòa để phân tích khoản lợi nhuận thực tế mà Samsung thu về chỉ là 519 triệu USD.

Samsung-Apple

Nhân chứng Michael Wagner của Samsung đã phản biện kết quả phân tích thiệt hại do Apple đưa ra, rằng bảng phân tích này chưa liệt kê hết các yếu tố liên quan đến quá trình phát triển và bán sản phẩm. Cụ thể, các chi phi nghiên cứu và phát triển cũng như tiếp thị chưa được tính toán trong báo cáo của Apple. Bên cạnh đó, Michael cũng bác bỏ kết quả tính toán thiệt hại về lợi nhuận của Apple (trong báo cáo của mình, Apple cho biết doanh số iPhone và iPad của họ thiệt hại mất 2 triệu sản phẩm, tương đương 488,8 triệu USD doanh thu). Theo ông, số liệu của Apple dựa trên giả định rằng Samsung sẽ rút toàn bộ các sản phẩm vi phạm khỏi thị trường, trong khi thực tế hãng hoàn toàn có thể né vi phạm sáng chế tiện ích đơn giản bằng một bản cập nhật phần mềm. Đối với những bằng sáng chế về thiết kế, Michael cho rằng hoàn toàn có thể thay thế bằng một phiên bản khác, nhờ đó đem lại cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn hơn trên thị trường chứ không chỉ một mình iPhone.

Sử dụng lại số liệu khảo sát mà Apple đưa ra trước đó, Michael chỉ ra rằng chỉ có 25% người mua Android từng có ý định mua iPhone lúc ban đầu. Cộng thêm với lỗi phần cứng xảy ra trên iPhone 4, ông đi đến kết luận rằng Apple không thể đạt doanh số cao như hãng đưa ra.

Tiếp đến, Michael cáo buộc Apple đã cố tình đẩy mức doanh thu lên cao bằng việc sử dụng mức giá iPhone trung bình trên thế giới để tính toán thiệt hại lợi nhuận, thay vì sử dụng mức giá ở Mỹ (phiên tòa này chỉ xử trong phạm vi nước Mỹ). Bên cạnh đó, phân tích của Apple cũng không xem xét đến những tác động về giá trong quyết định mua của người dùng. Một báo cáo năm 2011 cho thấy người mua iPhone nói chung trả 67 USD nhiều hơn người mua điện thoại thông minh Samsung. “Phân tích của Apple không đề cập gì đến yếu tố này”, Michael nói.

Trong phần chất vấn chéo, Michael thừa nhận rằng ông gặp một số khó khăn khi thu thập số liệu tài chính hoàn chỉnh và chính xác của Samsung. Tuy nhiên, cuộc trao đổi giữa nhân chứng và luật sư Apple nhanh chóng mất đi hòa khí, khi Michael kết luận Apple liên tục mắc các sai lầm trong tính toán. “Hãy làm đúng đi đã, rồi tôi sẽ đồng ý với các số liệu của anh”.

Luật sư của Apple Michael Jacobs đưa ra thêm một email nữa của Samsung. Email này thể hiện sự lo ngại của nhà mạng AT&T đối với những biểu tượng trên điện thoại Samsung, và nó có nhắc đến ý “sử dụng thiết kế của iPhone làm mẫu”. Tuy không gay gắt như những lần trước, nhưng có vẻ như Apple sẽ tiếp tục áp dụng chiến lược này – trình ra càng nhiều càng tốt những tài liệu thể hiện sự vi phạm của Samsung – cho bồi thẩm đoàn đến phút cuối cùng.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>