(+84) 463.28.7979

Nhân chứng Samsung: thiết kế của iPhone và iPad là chuẩn chung, không nên độc quyền sáng chế


Kiểu dáng thiết kế là một trong những điểm chính trong vụ kiện đang diễn ra giữa Apple và Samsung. Trong khi Apple đang cố gắng thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng Samsung ăn cắp thiết kế iPhone và iPad, thì hãng điện tử Hàn Quốc lại tìm mọi cách để chứng minh thiết kế đó là chuẩn chung của ngành. Itay Sherman, một nhân chứng chuyên gia của Samsung, được mời ra trước tòa để trình bày nhiều ví dụ về luật prior art. Các dẫn chứng của Itay liên quan đến ba sáng chế về thiết kế của Apple là 677 và 087: thiết kế mặt trước của iPhone và 889: thiết kế chung của iPad.

Samsung

Itay đưa ra bốn ví dụ về luật prior art khi đề cập đến thiết kế của iPhone. Các ví dụ này bao gồm hai sáng chế thiết kế của nhật, một sáng chế thiết kế của Hàn Quốc và sản phẩm LG Prada – cả bốn đều ra đời trước iPhone. Tất cả các sáng chế đều thể hiện một thiết kế hình chữ nhật, với các góc bo tròn và màn hình đặt ở chính giữa. Dựa vào các ví dụ này, Itay kết luận thiết kế sản phẩm của Apple không phải là độc đáo và duy nhất.
Chuyển sang iPad, Itay đưa ra hai thiết bị: máy tính bảng Compaq TC1000 và một mô hình máy tính bảng có tên Fidler được phát triển vào năm 1994. Sáng chế của iPad mô tả chi tiết một thiết bị có toàn bộ mặt trước được phủ một lớp kính, trong khi đó trên mô hình Fidler màn hình nằm ở chính giữa mặt trước và có lớp viền nhựa xung quanh. Kết hợp thiết kế của TC1000 và mẫu Fidler lại với nhau, Itay cho rằng chúng thể hiện hết các ý trong bằng sáng chế 889 của iPad, đồng nghĩa với việc thiết kế của iPad không nên được bảo hộ độc quyền.
Bằng sáng chế về thiết kế áp dụng cho các yếu tố liên quan đến tính thẩm mỹ và trang trí nói chung, chứ không chỉ bó buộc ở yếu tố chức năng. Theo Itay, khái niệm này cũng giúp vô hiệu hóa các bằng sáng chế mà Apple đang năm giữ. Vị chuyên gia chỉ ra nhiều điểm trong các sáng chế về thiết kế của Apple đơn thuần mang ý nghĩa tiện ích cho người dùng, ví dụ: các góc được bo tròn sẽ giúp tăng sự thoải mái khi để trong túi quần.
Nhóm luật sư của Apple lập tức phản biện ý kiến này của Itay. Họ đưa ra nhiều sản phẩm điện thoại trên thị trường, và cuối cùng buộc Itay phải thừa nhận rằng tất cả các thiết kế bo tròn góc đều đáp ứng yêu cầu chức năng như ông đề cập, không cứ phải là kiểu bo tròn với góc độ cụ thể như trên các sản phẩm của Apple. Việc sản phẩm của Samsung cũng có các góc bo tròn giống như thế chứng tỏ Samsung đã sao chép thiết kế của Apple. Nhóm luật sư cũng đưa ra một chiếc Lumia của Nokia – sản phẩm không sử dụng các yếu tố thiết kế nào của Apple – để phản bác luận điểm của Samsung rằng việc sử dụng thiết kế của Apple chỉ là để đáp ứng yêu cầu về tính năng.
Phần trình bày của Itay tỏ ra khá thuyết phục lúc mở đầu, song bên phía Apple dường như đã ghi được những điểm quan trọng vào cuối phiên chất vấn. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào quyết định của bồi thẩm đoàn, chánh án Lucy Koh đồng thời cũng đốc thúc cả hai bên phải kết thúc phần khẩu chứng trong tuần này.
Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>