(+84) 463.28.7979

Nhiều hãng điện tử lớn cân nhắc khả năng mua lại RIM


Không thể phủ nhận Research in Motion đang gặp những khó khăn rất lớn trong việc kinh doanh thiết bị di động. Một vài năm trở lại đây, những dòng sản phẩm điện thoại thông minh của hãng điện tử Canada không còn được ưa chuộng như trước, trong khi đó các thiết bị mới lại thất bại trong việc chinh phục khách hàng. Doanh số giảm mạnh là hậu quả tất yếu, và nghiêm trọng hơn, RIM đang đước trước nguy cơ có thể bị mua lại. Theo một số nguồn tin mới xuất hiện trên thị trường, đã có một số tên tuổi lớn trong ngành quan tâm đến RIM, cụ thể là Amazon hay liên minh Microsoft và Nokia.

RIM

Nguồn tin của Reuters cho biết Amazon đã từng xem xét phương án mua lại RIM hồi mùa hè vừa qua. Amazon đã thuê hẳn một ngân hàng đầu tư để đánh giá khả năng sáp nhập, xong chưa bao giờ chính thức đưa ra lời đề nghị. Có một điểm khá thú vị ở đây là nếu như bạn đã từng cầm qua máy tính bảng Kindle Fire của Amazon thì có thể thấy thiết kế của nó rất giống với BlackBerry PlayBook. Giống nhau về phần cứng không đồng nghĩa với việc giống nhau về doanh số. Trong khi Amazon xuất xưởng hàng trăm ngàn chiếc Fire mỗi tuần thì RIM đã phải nhiều lần giảm giá mạnh sản phẩm của mình để mong giải quyết số hàng tồn kho.

Một đối tác thứ hai cũng rất quan tâm đến Research in Motion là liên minh Microsoft và Nokia. Kể từ khi ký kết thỏa thuận phát triển điện thoại Windows Phone, Microsoft và Nokia đã trở nên rất thân thiết, và trong trường hợp này, hai công ty đã cân nhắc khả năng chung tay để mua lại RIM. Theo tờ The Wall Street Journal, Microsoft và Nokia đã có một số cuộc thảo luận từ nhiều tháng trước, và thậm chi là đã đều đặn gặp gỡ với lãnh đạo của RIM.

Tuy nhiên, RIM là một công ty có bản lĩnh, và trong thời điểm hiện tại, hãng từ chối mọi đề nghị cũng như gợi ý bán công ty. Thay vào đó, RIM sẽ tái cơ cấu lại bộ máy cũng như chiến lược hoạt động để cứu công ty thoát khỏi tình cảnh hiện tại. Một nguồn tin giấu tên trả lời Reuters “bán công ty hoặc liên doanh dường như không phải là câu trả lời đúng đắn cho RIM vào lúc này…. Chỉ khi nào RIM ổn định được tình hình kinh doanh của hãng, nếu không thì rất khó có công ty nào chấp nhận bỏ ra một khoản tiền 10 tỷ USD hoặc hơn thế nữa”. Thay vì bán công ty, RIM sẽ xem xét khả năng bán bản quyền sử dụng phần mềm cho những đối tác có quan tâm. Một số nguồn tin cũng cho biết RIM đã liên hệ với Samsung và HTC để thương lượng khả năng bán bản quyền hệ điều hành BlackBerry 10.

Nhiều nhà phân tích đã nhận định RIM cần phải thay đổi bộ máy lãnh đạo nếu muốn đưa công ty ra khỏi vòng nguy hiểm. Jaguar Financial Corporation, sở hữu 5% cổ phiếu của RIM, đã yêu cầu hãng cân nhắc việc bán công ty hồi tuần trước với lý do “tối đa hóa lợi ích cho cổ đông trước khi giá trị thị trường của RIM xuống thấp hơn nữa”. Trong vòng một năm, giá trị thị trường của RIM đã giảm đến 77%, xuống mức 6,8 tỷ USD.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>