(+84) 463.28.7979

Nokia bỏ Symbian, tập trung cho Maemo


Nokia vừa tiết lộ việc hãng sẽ từ bỏ hệ điều hành Symbian trên các dòng smartphone cao cấp và thay vào đó là Maemo dựa trên Linux.

Nokia Symbian

Nokia đã nói với một nhóm các nhà phát triển Mameo rằng, vào năm 2010, hệ điều hành Symbian của hãng sẽ không được cài đặt trên các dòng thiết bị N cao cấp. Hiện, Symbian là hệ điều hành smartphone thành công nhất trên thế giới, chiếm 50% lượng bán lẻ toàn cầu. Tuy nhiên, hầu hết thiết bị cầm tay cài đặt hệ điều hành này không thuận tiện so với Android hay thiết bị iPhone.

Mới đây, hãng nghiên cứu thị trường đã dự đoán rằng, Symbian sẽ duy trì là HĐH smartphone bán chạy nhất trên thế giới vào năm 2012, tiếp theo là Android, BlackBerry và iPhone.

Vì vậy, Nokia vẫn dự kiến phát triển các công cụ có khả năng hỗ trợ cho cả hai hệ điều hành này. Trong hơn 1 thập kỷ, Symbian là HĐH được Nokia lựa chọn và đã giúp hãng gặt hái nhiều thành công. Tuy nhiên, hãng cần đầu tư vào nhiều hệ điều hành và các công cụ trong nhiều năm để có thể cung cấp cho khách hàng những thiết bị có giá thấp nhất. Việc quyết định đầu tư của hãng vào Mameo sẽ gặp phải nhiều khó khăn. Vì Nokia rất ít khi đưa ra những chiếc smartphone cao cấp mà thường tập trung vào dòng điện thoại giá rẻ.

Mới đây, hãng đã tung ra thị trường chiếc N900 cao cấp hoạt động trên nền tảng Maemo và là một thiết bị internet dạng bảng. Nhưng khách hàng lại thích thú hơn với một bộ sưu tập giàu ứng dụng và nội dung đa phương tiện có thể tải về.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, công bố trên về Maemo có nghĩa là “khai tử” Symbian. Thông báo cũng cho biết, HĐH kế thừa sẽ tiếp tục mang sức mạnh cho nhiều điện thoại của Nokia trong tương lai. Khi số lượng smartphone ngày càng tăng trong thị trường và có giá rẻ hơn thì không khó để nhận ra công bố của Nokia như một khởi đầu cho sự kết thúc của kỷ nguyên Symbian.

Theo VnMedia/Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>