(+84) 463.28.7979

Nokia bán Vertu, sa thải 10.000 nhân công, mua lại công ty hình ảnh Scalado


Nokia hôm nay công bố ba sự thay đổi lớn tới công ty trong đó tin không vui nhiều hơn như bán đi thương hiệu điện thoại xa xỉ Vertu hay sa thải 10 ngàn nhân công trong hơn 1 năm tới và tái cơ cấu lại những lãnh đạo cấp cao của công ty. Nokia đã tìm đối tác mua lại Vertu từ hơn một năm nay và tới bây giờ họ đã tìm được khách hàng ưng ý, đó là một chi nhánh của quỹ cá nhân vùng Bắc Âu mang tên EQT VI. Dù số tiền mà Nokia thu về từ thương vụ này chưa rõ nhưng theo tiết lộ từ Reuters trước đây, nó vào khoảng 249 triệu USD. Sau khi bán cho EQT VI, Nokia vẫn nắm giữ 10% cổ phiếu tại Vertu, một công ty có doanh thu hàng năm vào khoảng 250 tới 375 triệu USD và số nhân viên là 1 ngàn người.

Scalado

Bán đi Vertu, đồng thời Nokia hôm nay cũng công bố mua lại công ty hình ảnh Scalado của Thuỵ Điển. Nokia không cho biết số tiền mà họ phải bỏ ra cho vụ mua lại Scalado nhưng kể từ bây giờ, các công nghệ, sở hữu trí tuệ và nhân lực của công ty chuyên công nghệ hình ảnh này sẽ thuộc về nhà sản xuất điện thoại Phần Lan. Nokia cho biết Scalado sẽ giúp tăng trải nghiệm hình ảnh với các smartphone Lumia chạy Windows Phone của hãng. Phần mềm, công nghệ hình ảnh của Scalado được Nokia sử dụng từ 10 năm trước, trong đó có cả RIM, không rõ sau thương vụ này thì các hãng thứ ba có được quyền tiếp tục sử dụng công nghệ do Scalado cung cấp nữa không.

Thông tin cuối cùng tới từ Nokia đó là công bố việc tái cấu trúc bộ máy điều hành và nhân viên. Tới cuối năm 2013, sẽ có tổng cộng 10 ngàn nhân viên đang làm việc cho Nokia buộc phải thôi việc. Việc cắt giảm này diễn ra ở mảng dịch vụ và thiết bị cũng như kế hoạch đóng cửa các nhà máy ở Đức và Canada của hãng. Cùng với đó là sự thay đổi một số vị trí điều hành quan trọng trong bộ máy, chi tiết có thể xem thêm ở bên dưới.

  • Bổ nhiệm Juha Putkiranta làm phó chủ tịch bộ phận điều hảnh (Operations)
  • Bổ nhiệm Timo Toikkanen làm phó chủ tịch điều hành mảng điện thoại di động
  • Bổ nhiệm Chris Weber làm phó chủ tịch mảng marketing và bán hàng
  • Bổ nhiệm Tuula Rytila làm phó chủ tịch cấp cao phụ trách marketing
  • Bổ nhiệm Susan Sheehan làm phó chủ tịch cấp cao mảng truyền thông
  • Cùng đó, Weber, Putkiranta và Toikkanen gia nhập đội ngũ quản lý của Nokia từ 1/7/2012
  • Jerri DeVard, Mary McDowell và Niklas Savander thôi nắm quyền trong đôi ngũ quản lý từ 30/6/2012
Nguồn: Nokia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>