(+84) 463.28.7979

Nokia: chiến lược tập trung vào app của iOS và Android đã lỗi thời


Windows Phone là ván bài quyết định của Nokia trong nỗ lực tìm lại ánh hào quang ngày nào. Hãng điện thoại Phần Lan đã quyết định dẹp sang bên tất cả những gì do hãng tự phát triển để tập trung toàn lực cho nền tảng của Microsoft. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Nokia đang làm tất cả để quảng bá cho bản cập nhật Mango sắp ra mắt, kể cả việc phải “dìm hàng” 2 hệ điều hành đối thủ là iOS và Android.

Nokia N9

Trong một cuộc phỏng vấn với Venture Beat, lãnh đạo cấp cao của Nokia là Chris Weber đã bày tỏ ý kiến của ông về chiến lược của iOS và Android. Theo Chris, việc tập trung vào ứng dụng, xem nó là cơ sở phát triển cho hệ điều hành, là một chiến lược lỗi thời. Điều thú vị là vị lãnh đạo của Nokia đưa ra phát biểu này chỉ một ngày sau khi hãng tuyên bố sẽ dừng bán các sản phẩm điện thoại thường và điện thoại Symbian tại thị trường Bắc Mỹ. Tuy nhiên, vì đang quảng bá cho Windows Phone Mango, nên Chris không thể nói khác đi được. Ông nhấn mạnh rằng các tính năng đồng bộ hóa và đám mây của Windows tiên tiến hơn nhiều so với đối thủ, và dịch vụ email của Android thì thật là tệ.

Không chỉ bình phẩm chiến lược của đối thủ, Chris còn chỉ ra những điểm mạnh sẽ giúp sản phẩm Windows Phone của Nokia vượt trội hơn so với iOS và Android. Với phiên bản Mango, Nokia sẽ có một giao diện được “đại tu” lại với các tile và hub được tích hợp chặt chẽ. Ví dụ, khi người dùng chọn một cái tên trong danh bạ, họ có thể trao đổi với người đó thông qua Facebook, Twitter và LinkedIn mà không cần phải mở từng ứng dụng một.

Với Mango, thiết bị của Nokia cũng sẽ được trang bị tính năng điều khiển bằng giọng nói, cho phép người dùng rảnh tay khi thao tác với điện thoại. Trong buổi phỏng vấn, Chris cũng đã trình diễn một tác vụ trả lời tin nhắn hoàn toàn bằng giọng nói.

Những tính năng kể trên có thể là hay thật, nhưng xem nó chúng vẫn chưa đủ “nặng” để đưa Nokia hồi sinh từ cõi chết. Bên cạnh đó, ngoài chất lượng phần cứng, chưa rõ liệu những sản phẩm của Nokia có điểm gì khác biệt so với các thiết bị Windows Phone của các hãng khác hay không. Những lô sản phẩm đầu tiên của Nokia sẽ được sản xuất bởi một nhà thầu có tên Compal.

Nguồn: TT/SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>