(+84) 463.28.7979

Nokia định bán điện thoại Windows Phone 7 vào cuối 2011


Nokia đã chính thức bắt tay phát triển những smartphone đầu tiên trên nền Windows Phone. Trường hợp thuận lợi, việc giới thiệu sản phẩm mới sẽ diễn ra cuối năm 2011.

Giám đốc điều hành Nokia là Stephen Elop đã trả lời phỏng vấn của Reuters về việc bắt đầu phát triển các smartphone Nokia đầu tiên chạy Windows Phone. Ông cũng nói thêm rằng đang “chịu sức ép” và ông muốn các thiết bị mới sẽ bắt đầu bán ra vào cuối năm 2011. Trước đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Nokia, ông Jorma Ollila, nói việc bán ra các smartphone Nokia chạy Windows Phone sẽ diễn ra vào năm 2012.

Hồi tháng 2/2011, khi bắt tay hợp tác với Giám đốc điều hành Microsoft, Elop có tuyên bố rằng Windows Phone đã trở thành nền tảng chính cho smartphone Nokia, là nền tảng bổ sung cho các nền tảng Symbian và MeeGo đang có số phận chưa rõ ràng. Trong khuôn khổ hợp tác, người ta cũng nói đến các chiến dịch quảng cáo và rất nhiều dịch vụ di động khác nhau.

Tuy nhiên, những điều kiện của bản thoả thuận cuối cùng hiện cũng chưa rõ ràng – theo Elop, chuyện này đang được hoạch định và phải mất vài tháng. Ông cũng bổ sung rằng, ông không hề có ý định loại ai đó ra khỏi ban lãnh đạo của Nokia: “Có một ban bệ do tôi lãnh đạo ở Nokia. Các thành viên của ban này sẽ có những nhiệm vụ mới. Nếu như ai đó không thực hiện được vai trò mới, chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ”.

Elop tuyên bố rằng công việc với smartphone mới của Nokia đã bắt đầu.

Cuối cùng, Elop phủ nhận các tin đồn về việc Microsoft có khả năng mua lại Nokia. Elop đã từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Bộ phận Business Division ở Microsoft để đến với Nokia hồi mùa Thu năm 2010. “Tôi không thấy có bất kì lợi ích chiến lược nào trong một hợp đồng như thế. Chúng tôi đã thoả thuận với nhau về những thứ thật sự thú vị. Thực hiện bước đi cực đoan đến như thế, bước đi có thể khiến các cơ quan quản lí nhà nước nghi ngờ và chỉ khiến cho sự phát triển bị đình trệ vào thời điểm này, để làm gì?” – Giám đốc điều hành Nokia nói.

Theo một số thông tin, Microsoft đã đồng ý hỗ trợ Nokia khoản tài chính hơn 1 tỉ USD để Nokia dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi sang dùng Windows Phone. Ngoài ra, Nokia sẽ trả Stephen Elop một khoản đền bù khoảng hơn 6 triệu USD vì bị mất thu nhập tại Microsoft do ông nhảy việc và bán hết cổ phiếu Microsoft mà ông có vào thời điểm đó.

Trên Internet cũng đã xuất hiện những hình ảnh (dựng bằng máy tính) smartphone Nokia chạy Windows Phone. Đó là mô hình chiếc smartphone đầu tiên của Nokia trên nền Windows Phone 7.

Nguyên mẫu smartphone Nokia đầu tiên chạy Windows Phone 7.

Về các thông số kĩ thuật của chiếc smartphone này, hiện thời người ta chủ yếu chỉ dựa vào đồn đoán. Tuy nhiên, theo các đòi hỏi tối thiểu của Microsoft, các smartphone chạy Windows Phone 7 phải có màn hình cảm ứng đa điểm độ phân giải 800×480 pixel; bộ xử lí không dưới 1 GHz với bộ nhớ RAM không dưới 256 MB cũng như không dưới 8 GB bộ nhớ flash.

Nokia chạy Windows Phone 7 có thể được bán ra vào năm 2011...

Trong khuôn khổ hợp tác với Microsoft, Nokia sẽ lấy Windows Phone làm nền tảng chính nhưng vẫn tiếp tục xuất xưởng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Symbian. Trong năm 2011, Nokia vẫn có kế hoạch xuất xưởng thiết bị di động đầu tiên trên nền MeeGo. Ngoài ra, trong khuôn khổ liên minh Nokia – Microsoft, mọi dịch vụ di động của Nokia sẽ hợp nhất với các dịch vụ của Microsoft.

Theo PCWorld VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>