(+84) 463.28.7979

Nokia đã kiện Apple vì cái gì?


Hẳn các bạn đã biết việc Nokia kiện Apple do Apple vi phạm các công nghệ của hãng này. Tuy vậy, hầu hết các thông tin trong vụ này đều rất mù mờ và chúng ta không hề biết Apple đã làm gì mà bị Nokia kiện như vậy.

Cũng may là một số văn bản từ ITC đã hé lộ ra phần nào ánh sáng của vụ này. Hãy cũng Tinh Tế điểm qua một số thông tin chính về việc này, nếu bạn hứng thú thì có thể tham khảo các văn bản từ ITC tại đây và Federal tại đây. Tất nhiên là bạn cũng nên cân nhắc vì nó dài đến hơn 50 trang!

Nokia Apple

Có một thông tin khá thú vị về việc này, Nokia đã nhắc lại câu hỏi của Job trong một bài phát biểu ngày trước: “Good artists copy, great artists steal. We have always been shameless about stealing great ideas”. Câu nói này có thể tạm dịch là “một họa sĩ tốt chỉ biết sao chép, trong khi một họa sĩ xuất sắc sẽ “chôm chỉa” những cái của người khác. Chúng tôi luôn cảm thấy xấu hổ vì đã “chôm chỉa những ý tưởng xuất sắc từ trước đến giờ.” Bạn có thể xem clip này kỹ hơn ở cuối bài viết, giờ thì chúng ta hãy quay lại với nội dung chính: Những lý do Nokia kiện Apple:

* Vòng lăn cảm ứng (wheel) của iPod đã vi phạm bản quyền một công nghệ tương tự của Nokia được cấp từ 2001.
* Bàn phím cảm ứng của iPhone và iPod Touch vi phạm bản quyền của Nokia. Khi bạn chạm vào một phím trên màn hình, nó sẽ tự động phóng to lên để cho dễ nhìn.
* Khi nhấn vào một số điện thoại trong tin nhắn hay email thì sẽ cho phép tùy chọn gọi điện, lưu số điện thoại đó. Cũng tương tự, nhấn vào một liên kết www sẽ mở ra trình duyệt để vào địa chỉ trang web đó.
* Cho phép tắt màn hình khi người dùng nghe điện thoại để tai của họ không vô tình chạm vào màn hình cảm ứng.

2 vấn đề còn lại thì thiên về phần kỹ thuật nhiều hơn và cũng có ít thông tin hơn:

* Rất nhiều sản phẩm Apple vi phạm kỹ thuật cho phép kết hợp nhiều chức năng của camera trong 1 con chip duy nhất.
* iPhone vi phạm bản quyền cho phép kết hợp nhiều ăng ten bắt sóng xung quanh loa thoại nhằm tiết kiệm pin và không gian lắp đặt.

Theo TT/Nokiaview

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>