(+84) 463.28.7979

“Nokia không thể cạnh tranh với Apple, Android”


Lumia thiếu tính sáng tạo, không được tiếp thị mạnh mẽ và có sự cố về pin, vì thế các nhà mạng viễn thông châu Âu cho rằng “con bài Lumia” của Nokia không thể đối đầu với Apple iPhone và Google Android.

Nokia-Lumia

Nokia Lumia 900 không đủ sức thuyết phục nhà mạng châu Âu. Ảnh: Cnet

Trao đổi với hãng tin Retuters (Anh), bốn nhà mạng viễn thông lớn của châu Âu cho biết dòng Nokia Lumia không đủ tốt để cạnh tranh được với Apple iPhone hay Samsung Galaxy.

Theo họ, những chiếc điện thoại màu sắc neon bắt mắt với kiểu dáng tinh tế của Nokia không phải một sản phẩm sáng tạo, thiếu đi tính tiếp thị đằng sau sản phẩm, và hình ảnh có vấn đề vì lỗi pin và phần mềm trong các mẫu máy đầu tiên.

Một năm trước, Nokia đặt cược lớn vào nền tảng Windows Phone của Microsoft. Tuy nhiên, có vẻ như nỗ lực của hãng điện thoại Phần Lan không thành công. Một lãnh đạo phụ trách thiết bị di động tại một nhà mạng châu Âu – hãng đã bán Lumia 800 và 710 từ tháng 12 năm ngoái tiết lộ: “Không ai tới cửa hàng và hỏi Windows Phone.”

Tệ hơn, tại cửa hàng của France Telecom ở Paris (Pháp), các mẫu điện thoại Lumia không được trưng bày ở vị trí đẹp, trong khi nhân viên bán hàng nhanh chóng giới thiệu cho người mua iPhone trước tiên, sau đó là một loạt điện thoại Android do Samsung và HTC sản xuất.

Nokia cố gắng bắt kịp đối thủ sau khi những smartphone ban đầu không thành công và làm tổn hại tới uy tín của hãng tại thị trường cao cấp. Vị lãnh đạo ở trên nhận định: “Nokia tự đặt mình vào thách thức kép: khôi phục lại uy tín trong sản xuất phần cứng smartphone và thành công với hệ điều hành Microsoft Windows, vốn ì ạch trên thị trường.”

Dù nền tảng của Microsoft hoạt động hoàn hảo với máy tính cá nhân (PC) và cho phép khách hàng “làm hàng tá thứ thú vị”, rất ít khách hàng biết điều này. “Nếu Lumia xuất hiện với phần cứng tương tự nhưng mang trong mình Android, sản phẩm sẽ dễ bán hơn nhiều.” Ngoài ra, thuyết phục được khách hàng chuyển đổi điện thoại ngày càng khó khăn trong “nền kinh tế ứng dụng” hiện nay. Khi người dùng mua game, các ấn phẩm và video về điện thoại, họ không muốn mất chúng khi chuyển qua nền tảng khác.

Các nhà mạng châu Âu cũng thất vọng vì “gã nhà giầu” Microsoft không chi nhiều hơn để tiếp thị Nokia Windows. Giám đốc thiết bị tại một nhà mạng châu Âu chia sẻ: “Chúng tôi có thể mở cửa cửa hàng cho sản phẩm Nokia và đào tạo nhân viên cách bán chúng, nhưng tất cả chỉ có thế. Nokia và Windows đều là những người chơi và họ cần phải hoặc đưa ra thị trường sản phẩm thực sự mang tính đột phá sáng tạo hoặc ngân sách marketing khổng lồ để tạo ra nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên tới lúc này, họ chưa làm được điều gì.”

Theo Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *