(+84) 463.28.7979

Nokia Lumia 900 và Samsung Galaxy Tab 10.1 hiển thị ngoài nắng tốt nhất


Khi mua điện thoại hoặc tablet, nhiều người thường ít để ý đến khả năng hiển thị của chúng dưới ánh nắng mặt trời. Và điều đáng buồn là các nhà sản xuất cũng ít khi chú trọng cải thiện vấn đề này. Chúng ta dễ dàng nhận thấy các màn hình khi ở trong tối thì hiển thị rõ ràng nhưng khi ra sáng thì lại rất mờ, và khả năng này thay đổi tùy hãng sản xuất và tùy model. Amazon khi quảng cáo Kindle cũng đã chọn ý này để làm trọng tâm cho clip của mình.

Nokia Lumia 900

Để thử khả năng hiển thị dưới các điều kiện khác nhau, DisplayMate, một công ty chuyên về chuẩn hóa, thử nghiệm, đánh giá, và tối ưu các thiết bị hiển thị, đã cho 4 tablet và 5smartphone thông dụng trên thị trường đọ sức với nhau về khả năng hiển thị dưới các điều kiện ánh sáng môi trường khác nhau. Họ sử dụng nguồn ánh sáng mạnh chiếu đồng đều lên màn hình các thiết bị với độ rọi từ 0 lux tức tối hoàn toàn cho đến 40,000lux, tương đương với ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp (100,000lux tương ứng với cường độ ánh sáng thời điểm chính ngọ). Các kết quả được đưa ra dựa trên cả định tính – chụp ảnh, và định lượng – đo các thông số vật lý.
Các tablet được đưa ra trong thử nghiệm gồm có Galaxy Tab 10.1, iPad 2, Kindle Fire, MotoroloXoom, trong khi smartphone gồm Lumia 900, Galaxy S, iPhone 4, Motorola Droid X và HTC Desire. Để đánh giá khả năng hiển thị của các thiết bị này, các yếu tố được xem xét định tính gồm có mức tăng độ sáng (brightness) của màu đen, sự sụt giảm trong độ bão hòa của màu sắc, và độ rõ ràng của mức cường độ màu tương ứng với một màu (25 mức tương ứng với 8 màu – xem hình). Ở phương pháp định lượng, chỉ số tương phản dưới ánh sáng mạnh CR Hal - Constrast Rating for High Ambient Light được sử dụng. Đây là chỉ số kết hợp giữa độ sáng (Brightness) vànăng suất phản xạ (Screen Reflectance) của màn hình trong đó giá trị trọng số của năng suất phản xạ được cho bởi tham số tỉ lệ R. Ngoài ra, DislayMate cũng đo giá trị của Độ chói(Luminance) khi thử nghiệm.
Kết quả thử nghiệm cho thấy ở mảng smartphone, thiết bị đứng đầu về khả năng hiển thị dưới mọi điều kiện ánh sáng khác nhau là Nokia Lumia 900 với công nghệ hỗ trợ nhìn tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời ClearBack. Đứng kế sau Lumia 900 là Samsung Galaxy S trong khi Apple iPhone 4 kém hơn một chút. Ở mảng tablet, Samsung Galaxy Tab 10.1 chiếm ngôi vương, theo sau là Apple iPad 2. The New iPad không có trong hình nhưng DisplayMate cho biết nó xếp trên iPad 2 và dưới Galaxy Tab 10.1. Số tablet và smartphone còn lại cho khả năng hiển thị kém hơn nhiều khi so sánh với các vị trí đầu bảng. Khi đối chiếu hai loại thiết bị với nhau, từ hình ảnh và thông số CR HAL có thể thấy khả năng hiển thị của tablet kém hơn hẳn smartphone với độ chêch lệch chỉ số CR HAL giữa hai loại khá lớn.
Cải thiện khả năng hiển thị của smartphone và tablet dưới ánh sáng môi trường sẽ nâng cao trải nghiệm của người sử dụng. Do vậy, các hãng sản xuất và cả người sử dụng cần phải chú ý thêm điều này. Qua thử nghiệm, DisplayMate đã cho chúng ta thêm một tiêu chuẩn nữa khi chọn lựa thiết bị phù hợp nhất với mình.
Nokia Lumia 900
Nokia Lumia 900
Nokia Lumia 900
Nokia Lumia 900
Nokia Lumia 900
Nokia Lumia 900
Nokia Lumia 900
Nokia Lumia 900
Nokia Lumia 900
Nokia Lumia 900
Nguồn: DisplayMate

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>