(+84) 463.28.7979

Nokia: Lumia tương lai sẽ có NFC, sạc pin không dây


Trong buổi phỏng vấn với tờ Guardian (Anh), ông Marko Ahtisaari, trưởng nhóm thiết kế của Nokia tiết lộ rằng các máy Lumia chạy Windows Phone (WP) trong tương lai sẽ được tích hợp công nghệ kết nối NFC, bỏ đi các cổng kết nối và có thể sạc không dây, một chức năng từng được tích hợp trong máy tính bảng TouchPad của HP. Microsoft sẽ tiếp tục cung cấp phần mềm và hợp tác với Nokia để tạo ra những sản phẩm có tính đồng bộ cao, ví dụ như màu sắc giao diện người dùng phải phù hợp với màu sắc của phụ kiện chẳng hạn.

Marko Ahtisaari

Ông Marko Ahtisaari, trưởng nhóm thiết kế của Nokia

Trên thân Lumia 800, chiếc điện thoại WP đầu tiên của Nokia chỉ có 2 thành phần có thể chuyển động được đó là nắp đậy cổng micro USB và nắp đậy khe cắm microSIM. Ông Ahtisaari nói: “Nếu bạn có thể gỡ bỏ những thành phần có thể chuyển động và làm cho chiếc điện thoại trở nên đẹp hơn khi gắn với các loại phụ kiện, thì chúng tôi sẽ thực hiện điều đó, đây là điều mà chúng tôi đang tiếp tục cải thiện“. Ông nói tiếp: “Và một khi chúng tôi đã đạt đến đỉnh điểm của sự tối giản thì tại sao phải còn sử dụng các cổng kết nối chứ?“.

Các điện thoại hiện nay của Nokia đều được sạc qua cổng microUSB, nếu loại bỏ luôn cổng này thì rất có thể máy sẽ sử dụng phương thức sạc không dây giống như HP TouchPad.

Về kết nối NFC, mặc dù các phiên bản WP hiện tại chưa được tích hợp NFC nhưng Microsoft cũng cho biết rằng kết nối không dây tầm ngắn đó sẽ có mặt trong các phiên bản WP tiếp theo ra mắt vào tháng 10 năm nay. Kết nối NFC cho phép các thiết bị có thể kết nối với nhau qua Bluetooth cực kỳ nhanh chóng, bỏ qua các bước thiết lập rườm rà như trước đây. Bạn có thể chạm nhẹ hai điện thoại vào nhau để tiến hành pair hai máy, chạm điện thoại vào tai nghe để pair với tai nghe, chạm nhẹ để chia sẻ dữ liệu, trao đổi thông tin, thanh toán điện tử…

Kế từ khi được giới thiệu vào tháng 11 năm ngoái, Nokia đã bán được hơn 1 triệu chiếc điện thoại Lumia. Đồng thời hãng này còn quyết định ngừng hỗ trợ hệ điều hành Symbian từ sau năm 2016 vì CEO là ông Stephen Elop cho rằng nó không còn đủ khả năng để cạnh tranh với Android hay iOS. Ông Elop còn cho rằng sự tương tác với màn hình cảm ứng hiện nay còn đang ở một giai đoạn rất sớm. Ông so sánh: “Như vào những năm 1880, người ta dùng tay lái để điều khiển xe hơi, phải mất đến 15 năm sau thì vô-lăng mới được sử dụng để cầm lái và điều khiển hai bánh trước của xe. Còn chúng ta thì đang ở giai đoạn giữa của quá trình chuyển đổi sự tương tác đó“.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>