(+84) 463.28.7979

“Nokia sẽ ra máy tính bảng lai smartphone”


Cựu Tổng giám đốc Nokia – Jorma Ollila – cho rằng máy tính bảng là sản phẩm quan trọng vì thế Nokia sẽ sáng tạo nhiều yếu tố hình thức khác biệt, “lai” trong tương lai.

Nokia-Smartphone-Tablet

Trước đây, Nokia từng hứa hẹn sẽ ra mắt dòng máy tính bảng và thiết bị di động “lai” ra thị trường nhằm tìm cách thay đổi vận may cho mảng kinh doanh di động đang gặp trục trặc. Phát ngôn của ông Ollila càng xác nhận thêm những lời nói này. Ollila cho biết Nokia có thể khôi phục doanh số và lợi nhuận “tậm tịt” nhờ các yếu tố hình thức hấp dẫn và dịch vụ độc quyền. “Máy tính bảng là sản phẩm quan trọng vì thế đang được chúng tôi xem xét, và sẽ có nhiều yếu tố hình thức khác biệt, “lai” trong tương lai.”

Ông Ollila đã đưa một Nokia có giá trị vốn hóa thị trường 650 triệu EUR trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới với giá trị gần 300 tỉ EUR hiện tại chỉ sau 10 năm tiếp quản chức vị Tổng giám đốc năm 1992. Tuần này, ông cũng sẽ rời bỏ vị trí Chủ tịch hội đồng.

Tuy nhiên, công ty lại lâm vào khó khăn từ năm 2008 sau khi không tạo ra được nền tảng có tính cạnh tranh trong khi phải đối mặt với sức ép từ các đối thủ như Apple và Samsung, đồng thời đánh mất vị thế dẫn đầu tại các thị trường mới nổi vì sự ngoi lên của các hãng điện thoại giá rẻ châu Á. Tuần trước, Samsung đoạt ngôi Nokia trở thành hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới sau 14 năm hãng điện thoại Phần Lan thống trị.

Ollila thừa nhận công ty đã chậm chân khi cuộc cách mạng smartphone nổ ra, khi điện thoại kết nối được với Internet và cần tới hệ điều hành có sức hút. Dù vậy, Ollila tin rằng sự kết hợp của sản phẩm và dịch vụ Nokia sẽ tạo nên khác biệt. Ông cũng ủng hộ quyết định của Stephen Elop trong mối hợp tác với Microsoft để sản xuất smartphone dùng nền tảng Windows Phone song doanh số sản phẩm còn lâu mới đuổi kịp Apple hay Samsung.

Theo Ollila, khi có những đối thủ mạnh trên thị trường, đó là điều đương nhiên nhưng theo thời gian, mọi thứ sẽ đi vào quỹ đạo.

Theo FT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>