(+84) 463.28.7979

Novell sẽ “nấp” sau Moblin Linux


Ngoài SuSE Linux, hôm 7/5/2009, Novell cho biết sẽ ủng hộ HĐH Moblin Linux của Intel trong thị trường netbook, smartphone đang tăng trưởng nhanh.

Novell đang tạo ra một phiên bản Moblin cho các netbook tại một phòng thí nghiệm thiết kế mới ở Đài Loan. Thỏa thuận này hơi gây chút nhạc nhiên vì HĐH SuSE Linux của Novell đã được cài trên một số model netbook của các Lenovo, MSI, Hewlett-Packard, First International Computer.

Trong khi đó, dù được sự tán thành của Intel nhưng Moblin vẫn chưa được cài cho bất kỳ chiếc netbook phổ dụng nào. Phần lớn netbook ngày nay cài HĐH Windows XP của Microsoft. Tương lai, netbook và những thiết bị dùng BXL ARM sẽ cài HĐH Android của Google, nếu dùng BXL x86 sẽ cài HĐH Windows 7.

Novell hy vọng sẽ thay đổi điều này với Moblin 2.0 (hiện đang ở trong giai đoạn thử nghiệm alpha). Novell bắt đầu làm việc trên Moblin từ vài tháng trước đây. Họ cũng sẽ đưa mã SuSE Linux vào Moblin, giúp Moblin vừa có được kho phần mềm lớn của SuSE Linux vừa có các tính năng di động của smartphone/netbook (như khởi động dưới 10 giây, mất chưa đến 5 giây để “thức dậy” từ “sleep mode” như Google Android).

Novell cho biết sẽ chỉ tập trung vào việc tối ưu Moblin cho Atom và các chip x86 khác chứ chưa “để ý” đến ARM.

Bạch Đình Vinh
Theo Computerworld, 7/5/2009

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *