(+84) 463.28.7979

nVidia Optimus – những điều cần biết


Đầu tháng 2 năm nay, nVidia đã giới thiệu một công nghệ mới với tên gọi Optimus nhằm thay thế cho công nghệ Switchable Graphics đã lỗi thời. Cũng như Switchable Graphics, Optimus cho phép chuyển đổi giữa 2 chip xử lý đồ họa nhằm đạt được sự cân bằng tốt nhất giữa hiệu năng và thời gian sử dụng pin trên máy tính xách tay. Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn cảnh về Optimus và tại sao đây là một công nghệ nên xuất hiện trên các máy tính xách tay trên thị trường.

nVidia Switchable Graphics là gì?
Đây là công nghệ được nVidia thai nghén từ những năm 2007, nó cho phép chuyển đổi giữa chip đồ họa tích hợp và card đồ họa rời. Tuy vậy, đây là công nghệ chưa hoàn thiện và nó còn tồn tại rất nhiều điểm yếu làm người dùng cảm thấy khó chịu. Đó chính là họ phải tự tay chuyển đổi giữa 2 chế độ card đồ họa mà mỗi khi chuyển, máy tính phải khởi động lại hoặc log off. Trường hợp không phải khởi động lại thì cũng tốn một khoảng thời gian từ 5-10 giây để chuyển đổi giữa 2 chế độ này.

Hơn nữa, màn hình máy tính sẽ bị nhấp nháy trong khi quá trình chuyển đổi diễn ra, gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Một vài ứng dụng cũng buộc phải tắt đi thì người dùng mới có thể chuyển đổi card đồ họa. Ngay cả nhà sản xuất cũng phải tốn thêm 1 số chi phí để bổ sung thêm các bảng mạch, các giao tiếp màn hình….. hậu quả là giá thành sản phẩm sẽ bị đội lên.

nVidia Optimus có lợi điểm gì khi so với Swithable Graphics?


Lợi ích của Optimus theo tài liệu của Asus

Optimus có khả năng tự hoạt động mà không cần sự can thiệp của người dùng. Mỗi khi máy chạy các ứng dụng cần khả năng xử lý đồ họa nặng như chơi game 3D hay xem video flash HD, card đồ họa rời sẽ được kích hoạt còn làm việc nhẹ như gõ văn bản thì sử dụng chip đồ họa tích hợp.

Optimus sử dụng các tập lệnh và trình duyệt khiển tiêu chuẩn, được hỗ trợ bởi hầu hết các nhà sản xuất chứ không dùng các trình điều khiển riêng biệt như một vài công nghệ cạnh tranh. Việc sửa lỗi, cập nhật…. đều đến từ 1 nguồn duy nhất: nVidia, rất thuận tiện và nhanh chóng.

Mặt khác, các yếu điểm như nháy màn hình hay tắt ứng dụng trước khi chuyển đổi card đồ họa đã được khắc phục. Quá trình chuyển đổi diễn ra không gặp bất cứ trở ngại nào nhờ vào công nghệ Optimus Core Engine. nVidia cũng cập nhật hàng loạt các profile trên máy chủ để máy tính tự động tải về, các profile này sẽ quyết định chương trình nào sử dụng card đồ họa rời và chương trình nào dùng chip đồ họa tích hợp. Tất nhiên, người dùng cũng có thể tự động chuyển đổi theo ý mình.

Một ưu điểm nữa là 2 con chip đồ họa không nhất thiết phải do nVidia sản xuất mà có thể kết hợp theo kiểu 1 nVidia làm chip rời + 1 chip đồ họa tích hợp. Bạn có thể tham khảo ở hình cuối cùng của bài viết sẽ thấy có 1 chip đồ họa Intel tích hợp và nVidia 310M làm chip đồ họa chính. Việc kết hợp này sẽ giúp nhà sản xuât tiết kiệm chi phí hợp, phù hợp với những máy giá rẻ hoặc những chiếc máy tính siêu di động có kích cỡ nhỏ gọn.

Cách thức hoạt động:
Một máy được trang bị Optimus sẽ có 2 chip xử lý đồ họa, và 2 con chip này sẽ luôn hoạt động song song khi thực hiện các tác vụ này, gần giống như Hybrid SLI trên các máy tính bàn. Khi dùng các ứng dụng đồ họa nặng, card đồ họa rời sẽ nhận trách nhiệm xử lý và dữ liệu được truyền tải từ bộ nhớ đệm của card rời đến bộ nhớ đệm của card tích hợp (RAM hệ thống) để thực hiện thao tác hiển thị. Còn khi dùng chip đồ họa tích hợp thì card đồ họa rời sẽ được ngắt. Tất nhiên, người dùng cũng có thể tự tay chuyển đổi giữa chế độ tích hợp và rời theo ý mình.


Thiết lập cho từng chương trình một


Thiết lập cho tất cả các chương trình

Vậy Optimus có nhược điểm gì không?
Một số phần mềm có thể không tự quyết định khi nào nên chuyển mà cần phải dựa vào các profile của nVidia. Tuy nhiên Việc làm này nhằm đảm bảo cho Optimus hoạt động một cách tốt nhất, các profile này được nVidia kiểm tra rất kỹ qua nhiều bài thử khác nhau.

Optimus hiển thị như thế nào trên máy tính?
Nếu máy có Optimus, bạn sẽ thấy cả 2 chip đồ họa được nhận điện cùng một lúc trong Device Manager. Nếu máy không có Optimus thì chỉ hiển thị 1 card trong 1 thời điểm.


2 chip đồ họa trên Asus U33

Tham khảo thêm: http://www.nvidia.com/object/optimus_technology.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *