(+84) 463.28.7979

NVIDIA tung ra “siêu máy tính cá nhân”


NVIDIA tiết lộ về chiếc máy tính Tesla có sức mạnh bằng với một cụm máy tính nhưng chi phí lại thấp.

NVIDIA (đang làm việc với một số đối tác như Dell, Lenovo, Asus, Western Scientific…) đã phát triển siêu máy tính cá nhân Tesla (Tesla Personal Supercomputer). Sản phẩm được trang bị BXL đồ họa (GPU) dựa trên kiến trúc tính toán song song CUDA của NVIDIA. Các máy tính sử dụng GPU Tesla C1060 có tốc độ xử lý gấp 250 lần so với các máy trạm điển hình hiện nay, cho phép các nhà nghiên cứu chạy các giả lập phức tạp, thí nghiệm… mà không phải dùng chung một cụm siêu máy tính.

Card Tesla C1060 (có mặt trong các máy tính ngày 18/11/2008) sẽ được bán với giá 1.699 USD và các máy tính để bàn lắp đặt loại card này sẽ có giá gần 9.995 USD, ông Andrew Humber, người phát ngôn của NVIDIA cho biết. Những hệ thống này có tốc độ xử lý lên tới 4 teraflop (1 teraflop = 1 nghìn tỷ phép tính dấu chấm động/giây). Nếu sử dụng mạng lưới theo kiểu siêu máy tính thì chi phí sẽ gấp 100 lần so với các máy trạm được trang bị Tesla.

Theo NVIDIA, hiện một số cơ quan nghiên cứu như viện Max Planck, ĐH Illinois tại Urbana-Champaign, ĐH Cambridge đã sử dụng các siêu máy tính cá nhân dựa trên GPU. “Những hệ thống như thế này sẽ cho phép các nhà khoa học có thể chạy các đoạn mã về khoa học đời sống chỉ trong vài phút thay vì hàng tiếng như trước đây”, ông Jack Collins, nhà nghiên cứu của SAIC-Frederick nhận định. “Khả năng đó sẽ giúp các nhà khoa học đẩy nhanh công việc nghiên cứu các giải pháp chống ung thư cho con người”.

Theo PCworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *