(+84) 463.28.7979

Ông chủ Facebook cũng bị hack tài khoản


Ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới Mark Zuckerberg vừa bị tin tặc “ghé thăm” tài khoản Facebook của chính anh, để lại thông điệp kêu gọi Facebook nên tiếp nhận những “luồng đầu tư từ công chúng” thay vì giới chủ ngân hàng như trước.


itGatevn_20110201_Mark-Zuckerberg-Facebook.jpg

Như vậy là trang Facebook của Mark Zuckerberg, “chàng trai vàng” năm 2010 của tạp chí TIME, đã bị hack bởi một tin tặc ẩn danh. Người này đã để lại một thông điệp cập nhật (status update) ý kiến Facebook nên để mọi thành phần trong xã hội được phép đầu tư vào công ty, thay vì gõ cửa các nhà băng.
Ảnh minh họa: Reuter
Đây có thể được xem như sự ám chỉ đến những báo cáo gần đây công bố giá trị của Facebook đã đạt đến con số 50 tỷ USD, đứng đằng sau bởi những quỹ đầu tư như Goldman Sachs và một hãng vốn đầu tư tư bản của Nga. Đã có những lời đồn thổi rằng Facebook, hoặc đang chuẩn bị cho việc công khai hóa cổ phiếu của họ, hoặc cổ phần thuộc sở hữu của Goldman Sachs sẽ được bán cho những nhà đầu tư lắm tiền nhiều của, những người muốn hưởng lợi từ thành công không ngừng của Facebook.

Đã có hơn 1.800 người nhấn nút “Thích” (Like) cho dòng thông điệp mạo danh này, trước khi công ty đóng tài khoản của vị giám đốc điều hành trẻ tuổi. Facebook vẫn chưa công bố bất cứ bình luận nào về vụ đột nhập trái phép này.

Một số người phỏng đoán, rằng trang Facebook của Mark Zuckerberg được điều hành bởi nhiều người, và một trong số họ, do sơ ý, đã để mất mật khẩu đâu đó.

Theo Graham Cluley, trưởng tư vấn công nghệ tại hãng bảo mật Sophos, thì hiện chưa rõ cách thức vụ tấn công đã diễn ra như thế nào. “Mark Zuckerberg cần phải kiểm tra lại hệ thống an ninh của trang cá nhân, cũng như toàn bộ hệ thống an ninh của cả trang web sau vụ đột nhập đáng xấu hổ này. Chúng tôi chưa biết cậu ấy bị lộ mật khẩu bằng cách nào, bị tấn công giả mạo (phishing), hay có lẽ cậu ta bị mất mật khẩu của mình khi đang ngồi online trong một tiệm Starbuck nào đó bằng phương pháp sidejacked (lộ các thông tin cá nhân qua mạng Wi-Fi). Nhưng dù nguyên do có là thế nào, thì sự kiện này cũng đã để lại một vết nhơ đối với Facebook, sau khi công ty này đã nhiều lần trấn an người dùng rằng họ rất coi trọng vấn đề bảo mật và an ninh cá nhân.”

Manh mối duy nhất để lại bởi tin tặc là là một đường link nhúng (embeded) trong thông điệp cập nhật dẫn đến một trang Wikipedia, vốn đã bị sửa đổi, nói về đề tài “doanh nghiệp xã hội” (social business), và một đường link khác dẫn đến một bức ảnh trên trang Facebook của một nhóm có tên Hackercup – được miêu tả là “một hoạt động tin học thường niên quốc tế, nơi các hacker từ khắp nơi sẽ tranh tài cùng nhau vì danh tiếng, vinh quang và sẽ được chụp ảnh đăng lên Hackercup” – Đây là một hoạt động có thật, mà vòng chung kết của nó sẽ diễn ra tại chính đại bản doanh của Facebook vào ngày 11-3 tới.

Tài khoản Facebook của tổng thống Pháp cũng bị hack

Vụ tấn công này diễn ra chỉ một ngày sau sự kiện trang Facebook của tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng bị tấn công, và để lại một lời nhắn giả mạo rằng ông sắp sửa từ chức.

Nguyên văn thông điệp của kẻ tấn công như sau: “Tôi đã hack trang này: nếu Facebook cần tiền, vậy thì thay vì đi gặp những ông chủ ngân hàng, tại sao họ không để cho chính những người dùng đầu tư vào đó như một cách xã hội hóa? Tại sao không biến Facebook trở thành một ‘doanh nghiệp xã hội” như cách mà nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Muhammad Yunus đã làm (với ngân hàng Grameen của ông)? Các bạn nghĩ sao?hackercup2011”

itGatevn_20110201_Nicolas-Sarkozy.jpg

Một số tin tặc đã tấn công và đột nhập trái phép vào tài khoản Facebook của vị tổng thống Pháp, nói rằng ông sẽ rời điện Elysee vào năm sau. Theo đó, có hơn 350.000 “người bạn” của trang Facebook thuộc về người đứng đầu nước Pháp đã đọc thông tin sai lệch này, trên một trang web đúng ra phải có độ bảo mật đáng tin cậy hơn thế – tờ Telegraph của Anh hóm hỉnh.

Chưa hết, bọn tin tặc còn tạo ra hẳn một trang Facebook mang tên “Từ biệt Nicolas Sarkozy”, có nội dung kêu gọi mọi người tụ tập bên ngoài nhà hàng Le Fouquet ở thủ đô Paris vào ngày 6-5-2012 để ăn mừng sự kiện từ chức của ngài tổng thống. Nhà hàng Le Fouquet là nơi ông Sarkozy đã ăn mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử của mình vào năm 2007.

Ngay sau đó, ông Sarkozy đã thay thế thông điệp giả mạo, và thay bằng một thông điệp thật, trong đó ông xin lỗi về lỗ hổng an ninh song song với việc bày tỏ lòng biết ơn tới bạn bè và những người ủng hộ vì sự trung thành của họ.

“Tài khoản Facebook của tôi đã bị hack vào chiều hôm nay, có lẽ đây cũng là để nhắc nhở tôi rằng không một hệ thống nào là đáng tin cậy tuyệt đối”, ông Sarkozy viết, không quên nhắc nhở mọi người phải luôn cẩn trọng trước độ bảo mật không cao của những trang mạng xã hội.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.
Ảnh minh họa: Getty

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *