(+84) 463.28.7979

Opera Mini trên Windows Mobile chạy được trên Windows Phone 7?


Không thể phủ nhận rằng trình duyệt IE mặc định trên Windows Phone 7 là một trình duyệt mạnh mẽ. Tuy nhiên, nền tảng mới của Microsoft đến nay vẫn còn thiếu vắng một trình duyệt rất quen thuộc đối với người dùng smartphone: Opera Mini. Trước đây với Windows Mobile, Opera Mini và Opera Mobile dường như là sự lựa chọn hàng đầu đối với người dùng. Tuy nhiên, với WP7 thì công ty phát triển trình duyệt của Na Uy vẫn chưa cho thấy “động tĩnh” gì. Vì vậy, trong thời gian chờ đợi Opera phát hành chính thức phiên bản cho WP7 thì các lập trình viên đã nghĩ cách “chế lại” trình duyệt Opera Mini trên WM6.x để có thể chạy được trên WP7.

Opera-mini

Cụ thể, thành viên có nickname @ultrashot mới đây đã cho đăng tải phiên bản tự chế của Opera Mini 5.1 vốn được phát triển trên WM và cho chạy thử trên chiếc HTC Mozart (hình trên). Anh cho biết: sau khi thêm một số layer, trình duyệt đã có thể hoạt động bình thường ngoại trừ một hạn chế là chưa thể lật ngang giao diện.

Thêm vào đó, theo @ultrashot thì trình duyệt chỉ có thể hoạt động trên các bản ROM được mở khóa hoàn toàn (full unlock), chẳng hạn như các bản ROM của DFT. Anh giải thích: “Mở khóa lập trình viên (developer unlock) cho phép bạn cài ứng dụng vào máy. Interop unlock cho phép interop libary chứa trong ứng dụng hoạt động và full unlock cho phép khởi chạy tập tin thực thi .exe của Opera. Vì vậy, nếu thiết bị không được full unlock thì Opera Mini cũng không chạy được dù bạn đã developer unlock và interop unlock.”

Anh cũng cho biết thêm tất cả các bản ROM sử dụng phương pháp mở khóa của DFT đều có thể chạy được Opera Mini do anh tự chế. Vậy ngoài Opera Mini thì liệu phiên bản Opera Mobile với nhiều tính năng hơn có thể chạy được hay không? @ultrashot khẳng định: “Tôi có thể nói là “yes”. Opera Mobile có nhiều dependency hơn vì vậy việc chế biến có hơi khó khăn hơn. Tuy nhiên, vẫn có khả năng thực hiện được.”

Nếu thiết bị của bạn đang chạy các bản ROM của DFT thì bạn có thể tải về và cài đặt Opera Mini 5.1 tại đây. Qua đây, hy vọng Opera sẽ sớm phát hành phiên bản chính thức dành cho WP7 trong thời gian sớm nhất để người dùng có thêm một lựa chọn về trình duyệt bên cạnh IE vốn hơi đơn điệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>