(+84) 463.28.7979

Oracle từ bỏ bản Open Office thương mại


Hôm thứ Sáu 15/4/2011, Oracle thông báo không bán phiên bản thương mại của bộ phần mềm văn phòng Open Office nữa: OpenOffice.org sẽ được chuyển sang “dự án nguồn mở hoàn toàn dựa vào cộng đồng”.

“Chúng tôi tin rằng dự án OpenOffice.org sẽ được quản lý tốt nhất bởi một tổ chức dựa trên cơ sở phi thương mại”, Kiến trúc sư trưởng Edward Screven của Oracle nói trong một tuyên bố. Oracle sẽ “bắt đầu làm việc ngay lập tức với các thành viên cộng đồng để tiếp tục tiếp tục sự thành công Open Office” và có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ các tiêu chuẩn như ODF (Open Document Format), ông nói.

Ông Screven tiếp tục khẳng định cam kết của Oracle với các công nghệ nguồn mở khác, chẳng hạn như Linux và MySQL. “Oracle chú trọng vào Linux và MySQL vì cả 2 sản phẩm này đã được các khách hàng thương mại và chính phủ chấp nhận rộng rãi”, ông nói.

Quyết định của Oracle cho thấy công ty đã gặp khó khăn khi bán giấy phép Open Office kể từ khi họ mua lại Sun Microsystems. Động thái của Oracle dường như có hiệu lực ngay lập tức: một số liên kết trên website của họ có liên quan đến Open Office đã “chết” hôm 15/4/2011.

Mặc dù Oracle đã không chỉ rõ, tương lai của sản phẩm Cloud Office mới được họ công bố dường như cũng là câu hỏi. Hôm thứ Sáu, các liên kết website cho Cloud Office cũng đã “biến mất”.

Cũng không rõ là quyết định của Oracle sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nhánh của cơ sở mã OpenOffice.org (chẳng hạn như LibreOffice của The Document Foundation). Hôm 15/4/2011, đại diện của cả The Document Foundation lẫn Oracle đều không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Theo PCWorld VN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *