(+84) 463.28.7979

Oracle thúc đẩy phát triển MySQL và phát hành Cloud Office Suite


Sau phi vụ mua bán giữa Oracle và Sun Microsystems, tương lai của MySQL tưởng chừng như không mấy khả quan. Tuy nhiên, vừa qua tập đoàn Oracle đã quyết định tiếp tục hổ trợ phát triển MySQL thay vì khai tử cơ sở dữ liệu nguồn mở này.

Cloud_Office_Suite

Nhà đồng sáng lập Sun Microsystems Scott McNealy & Nhà sáng lập Oracle Larry Ellison

Oracle đã lên kế hoạch tiếp tục đầu tư và duy trì tính độc lập của bộ ứng dụng văn phòng OpenOffice.org vốn là đối thủ nặng ký của Microsoft Office lâu nay. Bên cạnh đó, theo giám đốc xây dựng tập đoàn Edward Screven, Oracle cũng phát hành song song một bộ ứng dụng trực tuyến tương tự như Google Docs. Người dùng đang lo ngại rằng Oracle sẽ xóa sổ MySQL để đưa cơ sở dữ liệu mới Oracle Database lên thay thế. Tuy nhiên, như Screven đã thông báo, Oracle đã lên kế hoạch giữ lại đội ngũ kinh doanh của MySQL một cách độc lập trong khi tiếp tục cải tiến hệ mã MySQL để hổ trở và tương thích với các ứng dụng khác của Oracle.

Screven sẽ giám sát MySQL, OpenOffice.org và các ứng dụng nguồn mở khác trong hệ thống Oracles Open-Source Software division. Cùng với các thành viên ban quản trị, Screven cũng công nhận việc Oracle có được Sun cùng các công nghệ tiên tiến của Sun sẽ giúp 2 công ty thực hiện được mục tiêu thành lập một hệ thống hoàn chỉnh, mở rộng và hợp nhất. Đây sẽ là thách thức lớn đối với IBM vốn trước đây được xem là người đề xướng sử dụng công nghệ nguồn mở.

Sau đây là một số mục tiêu mà Oracle lên kế hoạch thực hiện:

Java: Theo phó giám đốc điều hành Thomas Kurian, Oracle sẽ mở rộng và nâng cao phạm vi hoạt động của Java. Để đạt được mục tiêu này, Oracle sẽ hợp nhất và đơn giản hóa thời gian thực thi nền tảng Java. Đặc biệt, phiên bản 7 của Java Standard Edition dành cho máy tính để bàn sẽ được phát hành với nhiều cải tiến đáng kể. Đồng thời, nền tảng Java ME dành cho di động sẽ tương thích với máy tính nhằm hổ trợ các lập trình viên. Ngoài ra, JavaScript sẽ được đơn giản hóa để giúp các nhà phát triển Web làm việt tốt hơn với môi trường Java. Những động thái này sẽ làm hồi sinh cộng đồng phát triển Java với hơn 10 triệu thành viên.

OpenOffice.org: Theo Screven, OpenOffice.org vẫn được duy trì hoạt động độc lập như một đơn vị kinh doanh cùng với đội ngũ phát triển và hổ trợ còn lại của Sun. Oracle sẽ tiếp tục hổ trợ phiên bản cộng đồng miễn phí của OpenOffice.org. Tuy nhiên, Oracle cũng dự định phát hành phiên bản trực tuyến Oracle Cloud Office.

Solaris: Theo John Fowler, cựu giám đốc điều hành của Sun nay là phó giám đốc điều hành kỹ thuật phần cứng của Oracle, Solaris sẽ được đầu tư để có thể chạy hàng ngàn chuỗi lệnh CPU cùng 1 lúc và xử lý nhiều terabytes bộ nhớ hơn.

Linux: Oracle có hàng ngàn người sử dụng Unbreakable Linux, phiên bản hổ trợ của Red Hat Linux. Qua đó, Screven cũng thông báo sẽ tiếp tục đầu tư và phát triển cả Linux và Solaris.

Eclipse: Đối với môi trường phát triển phần mềm nguồn mở này, Oracle cũng tiếp tục đầu tư và sẽ là nhà cộng tác phát triển hàng đầu.

Theo TT/Computerworld

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>