(+84) 463.28.7979

Oracle thuê Mueller làm tư vấn viên, Google không trả tiền cho bất kì ai để ảnh hưởng đến bằng chứng


Tuần trước, khi phiên tòa giữa Oracle và Google gần kết thúc, tòa án bỗng nhiên buộc cả hai bên tiết lộ những người đã nhận tiền để gây ảnh hưởng lên bằng chứng của vụ kiện. Ngày thứ Sáu vừa rồi là hạn chót để hai công ty thực hiện chuyện này. Oracle đã nộp đơn nói rằng mối quan hệ giữa mình với blogger Florian Mueller, cây bút cho trang FOSS Patent, đã được tiết lộ trước đây. Công ty chỉ giữ vị này lại với vai trò “một người tư vấn được trả tiền”. Oracle cho biết Mueller không được thuê để nói về vụ kiện. Hãng có đề cập đến việc Mueller đã từng chỉ trích Oracle trong quá khứ và anh này đã bắt đầu viết về cuộc chiến giữa Oracle với Google trước khi hãng thuê anh ấy.

google_oracle

Mặc dù vậy, vẫn có những nghi ngờ rằng Mueller đã lấy thời gian ở đâu ra để viết khá nhiều về hai công ty này, trong khi vẫn theo đuổi những vụ kiện tụng về công nghệ trên khắp thế giới cũng như làm việc như một tư vấn viên cho Microsoft. Hồ sơ của Oracle chứa đựng nhiều điều nghi ngờ về vị trí của Google. Hãng nói rằng Google cố tình “duy trì một mạng lưới những nhân vật có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp để giúp đề cao các bằng sở hữu trí tuệ”. Để làm bằng chứng, phía nhà phát triển Java cáo buộc CEO Ed Black (đến từ Hiệp hội máy tính và truyền thông công nghiệp) và tác giả Jonathan Band (của series sách Interfaces on Trial 2.0) đã nhận tiền của Google, mặc dù Google không đề cập gì đến hai người này trong tài liệu của mình.

Về phía Google, hãng nói với trang The Verge “không có một ai ở công ty của chúng tôi trả tiền cho nhà báo, blogger hay những nhân vật khác để viết về vụ kiện”, trong khi phát biểu của hãng với tòa còn chung chung hơn. Google ghi trong hồ sơ của mình là hãng chưa bao giờ trả tiền trực tiếp cho bất kì ai để viết bài, tuy nhiên công ty có mối quan hệ với một số lượng lớn các trường đại học, tổ chức chính trị, hiệp hội thương mại. Chính những cơ quan này có thể đã yêu cầu blogger và nhà báo của họ lên tiếng “biện hộ” về một số phương diện nào đó cho Google.

Hãng tìm kiếm nói thêm rằng có một chương trình quảng cáo tự động được tiến hành vào thời điểm kiện tụng, tuy nhiên “rất khác thường và khó khăn, gần như không thể” để xác định tất cả những ai được trả tiền mà đã viết về vụ kiện. Google tin rằng hồ sơ của mình sẽ làm tòa hài lòng, tuy nhiên hãng vẫn “xin thêm sự hướng dẫn” để biết rằng liệu đây có phải là kiểu quan hệ mà thẩm phán Alsup đã đề cập hay không.

Chưa rõ ảnh hưởng của những hồ sơ này với vụ kiện sẽ mạnh đến mức nào vì cả hai đang tiến đến phiên tòa phúc thẩm. Tuy nhiên, theo thẩm phán Alsup thì ông cần làm rõ mọi chuyện để phòng trường hợp phải xử án lại một lần nữa. Bản thân Mueller đã từng tiết lộ mối quan hệ của mình với Oracle và Microsoft trong quá khứ, tuy nhiên chưa bao giờ ông này tự nguyện đề cập đến mối quan hệ tài chính của mình với hai công ty đối thủ của Google.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>