(+84) 463.28.7979

OS X Sư tử núi giết chết những ứng dụng nào?


OS X Mountain Lion ra mắt mang đến một số tính năng mới rất hữu ích cho người dùng. Điều này cũng đồng nghĩa một số phần mềm, ứng dụng từ hãng thứ 3, vốn trước đây phát triển dành cho những thiếu sót trên OS X 10.8 trở về trước sẽ có thể sẽ bị giết chết. Đây là điều tất yếu với mỗi nền tảng chứ không riêng gì OS X, một là những phần mềm từ hãng thứ 3 phải tìm cách lôi kéo người dùng hoặc là chúng sẽ dần đi vào quên lãng. Adium, Growl… là những ví dụ điển hình.

Adium & AIM

Không chỉ thêm nhắn tin iMessage tới các thiết bị iOS mà ứng dụng Messages trong OS X Mountain Lion cũng có thể giúp người dùng trò chuyện trên một số dịch vụ khác như Google Talk, AIM, Yahoo hay Jabber. Dù OS X có ứng dụng chat Yahoo do chính họ phát triển nhưng hiện tại thì ứng dụng này vẫn chỉ là dạng beta, một số lỗi nhỏ và không có nhiều tính năng của Yahoo Messenger là lý do nhiều người sử dụng Adium để chat Yahoo trên OS X. Không chỉ riêng mình mà một số lượng không nhỏ người dùng OS X cũng sử dụng Adium thay cho Yahoo Messenger trên máy tính vì giao diện có thể tuỳ biến và những thiết lập linh hoạt của nó.

Tuy nhiên, Messages xuất hiện đã làm Adium trở nên ít quan trọng hơn, ít nhất là đối với mình. Dù nó không thể tuỳ biến giao diện như Adium nhưng ứng dụng nhắn tin mặc định trên Moutain Lion của Apple có hỗ trợ gửi file, gọi FaceTime, nhắn tin iMessage… Hiện tại thì mình đã chuyển từ Adium sang Messages được vài ngày và khá hài lòng với nó. Quan trọng hơn, Messages đã hoạt động với Notification Center trên 10.8.

Dropbox

Nếu nói iCloud có thể thay thế Dropbox thì thật vớ vẩn nhưng nếu thay một phần nào đó thì là đúng trên Moutain Lion. iCloud giờ được tích hợp vào sâu bên trong Mountain Lion hơn bao giờ hết và những công việc liên quan tới văn bản, tài liệu của người dùng thì iCloud đã có thể thay thế Dropbox. Trước đây, bạn có thể sẽ cho một file Pages vào Dropbox rồi đồng bộ để có thể xem và chỉnh sửa nó trên iPad nhưng bây giờ iCloud đã làm tốt hơn Dropbox. Bất kỳ thao tác chỉnh sửa nào mà bạn thực hiện trên tài liệu Pages (iWork) trên iPad sẽ được đồng bộ với những thiết bị khác của bạn có cùng tài khoản iCloud, đó có thể là iPhone hay máy tính Mac. Không chỉ có văn bản, toàn bộ thông báo, nhắc nhở (Reminders) hay ghi chú (Notes) cũng sẽ được đồng bộ với những thiết bị khác thông qua tài khoản iCloud này.

Đó là chưa kể trước đây người dùng iOS và OS X đã có Photostream để đồng bộ hình ảnh.

Growl

Trước đây, Growl được coi là ứng dụng thông báo hoàn hảo nhất trên nền tảng Mac cho tới trước khi Notification Center xuất hiện. Growl hoạt động hoàn toàn tốt và không có gì đáng phàn nàn nhưng sự ra đời của Notification Center trên Mountaion Lion sẽ khiến nó gặp khó khăn. Notification Center hiện tại hỗ trợ những ứng dụng của OS X như Mail, Calendar, Reminders, Safari, Messages, App Store, Game Center. Khác Growl, tính năng thông báo mới của Apple cho phép người dùng tuỳ chỉnh cách hiển thị thông báo và có hẳn một trung tâm quản lý những thông báo này. Lợi thế duy nhất của Growl so với Notification Center đó là dịch vụ này hỗ trợ những ứng dụng từ bên thứ ba.

Khi được hỏi về sự cạnh tranh từ Notification Center, người viết ra Growl là Christopher Forsythe cho thấy ông rất tự tin với sản phẩm của mình và tin chắc rằng Growl có những tính năng riêng biệt mà Notification Center không có. Thêm vào đó, Notification Center chỉ hỗ trợ hiển thị thông báo cho những ứng dụng được phát hành thông qua Mac App Store trong khi Growl hỗ trợ với mọi ứng dụng mà người dùng cài đặt trên OS X.

Cài ứng dụng bên ngoài Mac App Store?

mac-os-x-mountain-lion-features

Gatekeeper là một tính năng mới có trên Mountain Lion, dù không phải là tính năng thừa hưởng từ iOS nhưng ý tưởng thì chắc hẳn là giống nhau. Mục đích của Gatekeeper là giúp OS X bảo mật tốt hơn và tránh những ứng dụng độc hại xâm nhập vào hệ thống. Gatekeeper cung cấp cho người dùng ba cấp độ cho phép cài đặt ứng dụng khác nhau gồm: chỉ cài đặt ứng dụng từ Mac App Store, chỉ cài ứng dụng từ Mac App Store và những nhà phát triển uy tín, tuỳ chọn thứ ba là từ mọi nơi, đồng nghĩa những ứng dụng tải về từ Internet vẫn có thể cài đặt và sử dụng trên OS X Mountain Lion.

Gatekeeper sẽ không được chú ý đến nhiều nếu như bạn không nghĩ tới khả năng trong tương lai, cấp độ thứ ba (cài ứng dụng từ mọi nơi) bị bỏ đi. Điều này đồng nghĩa OS X sẽ chỉ chấp nhận sử dụng ứng dụng tải về từ Mac App Store. iOS hiện nay cũng đâu có cho phép người dùng cài đặt ứng dụng ngoài App Store, trừ khi họ jailbreak thiết bị.

Nguồn: Gizmodo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>