(+84) 463.28.7979

Performance Monitoring phần 1


Windows Performance Monitor đã cải tiến từ ngày có Windows NT. Dẫu vậy, đây là một công cụ mà tôi hiếm khi thấy mọi người dùng trong đời thật.

Bạn có thể xem chi tiết bài viết theo từng phần như ở phía dưới

>> Performance Monitoring phần 2

>> Performance Monitoring phần 3

>> Performance Monitoring phần 4

Tôi nghi ngờ lý do là vì Performance Monitoring có vẻ tẻ nhạt và khó sử dụng, và nó vô dụng trừ khi bạn biết cách giải nghĩa những kết qủa. Tất nhiên việc giải mã những kết quả thường yêu cầu một bằng tiến sĩ về khoa học máy tính. Okay, không hẳn vậy, vẫn có hơn hàng nghìn counter Performance Monitor được tích hợp vào Windows và phần lớn các ứng dụng Microsoft cũng thêm vào counter của Performance Monitor.

Một lý do nữa khiến tôi nghĩ vì sao có ít người dùng thật sự dùng Performance Monitor trong đời thật là vì đã sẵn có những công cụ khác có thể chỉ huy các counter Performance Monitor cho bạn, và bạn có thể giải nghĩa những kết quả theo những cách dễ hiểu hơn là nhìn vào những con số khô khốc do Performance Monitor tạo ra.

Dẫu vậy, cá nhân tôi vẫn tin rằng giờ đây performance monitoring đã không còn bị chê bai nhiều như trong quá khứ. Lý do vì sao tôi nói vậy là vì ngày nay người ta hướng đến việc dùng những cỗ máy ảo. Trong một môi trường máy chủ ảo, các máy móc ảo phức tạp nằm bên cạnh cỗ máy vật lý đơn lẻ. Tôi chắc chắn các bạn cũng đã từng nghe thấy, lý do chính vì sao ảo hoá lại trở nên phổ biến như thế là vì các phần cứng vật lý đã không được sử dụng đúng mức. Ảo hoá cho phép các tổ chức tận dụng tốt hơn những phần cứng vật lý cho sự thống nhất của server.

Điều thú vị về ảo hoá là mặc dù máy chủ ảo thật sự cần các tài nguyên vật chất hơn là một server tự nhiên. Lý do là các server ảo đang chạy trên hệ điều hành host cũng đang chia sẻ phần cứng. Các sản phẩm ảo hóa mới như là Microsofts Hyper-V cho phép giao tiếp trực tiếp với các phần cứng, làm chúng hiệu quả hơn những sản phẩm đã vượt qua được tất cả các yêu cầu về phần cứng thông qua hệ điều hành host. Dẫu vậy, hệ điều hành host vẫn tiêu tốn một nguồn tài nguyên rất lớn của hệ thống. Ví dụ, trong một môi trường Hyper-V, tất cả các đĩa I/O vẫn làm việc cùng nhau thông qua hệ điều hành host. Các chuỗi cũng được tiêu thụ qua nhiệm vụ giám sát tình trạng của server ảo.

Điều tôi chú ý là mặc dù ảo hoá có vẻ làm việc rất tốt, bất kì lúc nào bạn bắt đầu ảo hoá máy chủ nó thì rất quan trọng là bạn không được lãng phí tài nguyên của hệ thống. Các tài nguyên bị lãng phí bởi một server ảo có thể được sử dụng bởi một server ảo khác đang chạy trên hệ thống. Giám sát sự hoạt động cho phép bạn cấu hình server ảo nào đang tiêu tốn quá nhiều tài nguyên, và server nào có tài nguyên để chia sẻ. Thông tin này có thể giúp bạn điều chỉnh môi trường máy tính ảo của bạn để làm tất cả các máy chủ ảo của bạn đều làm việc hợp lý.

Xử lý giám sát hoạt động

Tôi sẽ bắt đầu một xử lý Performance Monitoring trong bài tiếp theo của loạt bài này. Và bây giờ, tôi muốn chỉ cho các bạn một mẹo tối ưu hoá đặc biệt có hiệu quả. Nếu bạn mở Windows Server 2008 Reliability và console của Performance Monitor, click vào mục chứa Reliability and Performance, bạn sẽ thấy một màn hình tương tự như hình A

Performance_Monitoring_1

Hình A – Reliability and Performance Monitor tóm tắt sự tiêu tốn tài nguyên hệ thống

Điều mà tôi muốn chỉ ra là mặc dù màn hình này hiển thị tổng lượng tài nguyên đang được tiêu tốn, bạn có thể chọn muc CPU, Disk, Network để tìm hiểu xem mỗi thành phần này tiêu tốn hết bao nhiêu tài nguyên. Bạn có thể xem ví dụ như hình B.

Performance_Monitoring_2

Hình B – Resource Overview chỉ mức tiêu tốn tài nguyên của mỗi thành phần cơ bản

Như bạn nhìn vào xử lý nào đang tiêu tốn tài nguyên, tôi khuyên bạn nên cố gắng xác định xem xử lý này có thật cần thiết để chạy không. Tôi cũng nhận ra là tìm trên Google mỗi tên thành phần sẽ cho ta biết cả quá trình và mục đích của chúng, và giúp tôi nhận ra là quá trình nào cần thiết hay thứ nào có thể loại bỏ khỏi hệ thống

Kết luận

Trong bài này, tôi đã giải thích việc giám sát thực hiện là quan trọng bởi vì cách mà một server thật được chèn lên một môi trường server ảo. trong phần tiếp của bài viết, tôi sẽ nói về quá trình giám sát thực hiện. mục đích của tôi là để thảo luận việc giám sát thực hiện rồi từ đó loại bỏ những phức tạp không cần thiết.

Nguyễn Như Cát Tường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *